Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Hải Phòng: đình công, nhiều lao động bị đuổi việc

18/12/2014 21:51 GMT+7

TTO - Sáng 18-12, khoảng 50 lao động của Công ty TNHH Environstar (chuyên may hàng xuất khẩu, tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã bị công ty này thông báo cho nghỉ việc.

Vì tham gia ngưng việc đình công ngày 16, 17-12 nên những lao động này đã bị đuổi việc ngay khi trở lại công ty sáng 18-12 (ảnh H.H)
Vì tham gia đình công ngưng việc ngày 16, 17-12 nên những lao động này đã bị đuổi việc ngay khi trở lại công ty sáng 18-12 - Ảnh: H.H.

Đây là những người đã tham gia ngừng việc tập thể để kiến nghị công ty về chính sách tiền lương, chất lượng bữa ăn… một ngày trước đó (ngày 17-12).

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 18-12, ông Nguyễn Trần Lanh, chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan của huyện đến công ty để nắm tình hình, tìm hướng giải quyết. 

Trước đó, từ ngày 16 và 17-12, gần 400 công nhân của công ty đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty giải đáp thỏa đáng việc trả lương cho công nhân, về chất lượng bữa ăn, cũng như điều kiện làm việc của người lao động không như những gì công ty hứa khi tuyển dụng.

Theo chị H.T.N., T.T.Nh., công nhân bộ phận may, cùng nhiều lao động khác, sáng 17-12 lãnh đạo công ty đã mời đại diện người lao động lên họp.

Tại cuộc họp, bà Lê Thị Huyền, phó tổng giám đốc Công ty Environstar, yêu cầu đại diện nhóm ngưng việc nêu những kiến nghị.

Kết thúc cuộc họp, bà Huyền tuyên bố tất cả những người đã ngưng việc nếu ai muốn vào làm ngay thì vào, ai muốn hôm sau (18-12) đi làm cũng được và muốn kiến nghị gì thì viết đơn gửi công ty.

Chiều cùng ngày, chị N. viết đơn kiến nghị như yêu cầu của lãnh đạo công ty, với chữ ký của nhiều công nhân khác và gửi cho tổ trưởng sản xuất.

Sáng 18-12, cả chị N., chị Nh. cùng các lao động đã ngừng việc hai hôm trước vẫn đi làm bình thường, nhưng khi vừa vào công ty, các lao động này được phía công ty thông báo: “Em không thích hợp để làm việc ở công ty. Em chính thức bị đuổi việc”, đồng thời yêu cầu chị N. ra khỏi công ty.

Theo chị Nh., thời điểm đó chị cùng 16 lao động khác bị thông báo cho nghỉ việc, và không chỉ các chị, buổi sáng cùng ngày khoảng 30 công nhân đến làm việc trước cũng đã bị đuổi việc.

Chị Nh. cũng cho biết rất nhiều công nhân đến sau, khi nghe tin công ty đuổi việc thì họ quay về hoặc nghỉ hẳn ở nhà không đến công ty nữa.

Các phóng viên đã trực tiếp gặp và đề nghị đại diện công ty cho gặp lãnh đạo công ty để tìm hiểu nguyên nhân, hướng giải quyết, nhưng chỉ nhận được câu trả lời lãnh đạo “đang bận” và yêu cầu bảo vệ đưa phóng viên ra ngoài.

H.H - Đ.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận