Hải Phòng chỉ đạo làm rõ vụ 'ghép nhầm' phách là vô ý hay có tiêu cực

15/07/2019 18:20 GMT+7

TTO - Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP thực hiện kiểm tra, rà soát để làm rõ có tiêu cực hay vô ý dẫn tới sự cố "ghép nhầm" phách với thân bài thi của 8 thí sinh.

Hải Phòng chỉ đạo làm rõ vụ ghép nhầm phách là vô ý hay có tiêu cực - Ảnh 1.

Kết quả phúc khảo môn toán kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại TP Hải Phòng của 8 thí sinh khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi điểm được nâng chênh lệch lớn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 15-7, ông Lê Khắc Nam - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, trưởng ban Ban chỉ đạo thi TP - yêu cầu khẩn trương rà soát và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân theo đúng quy chế thi sau sự cố "ghép nhầm" phách với thân bài thi của 8 thí sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại hai hội đồng thi trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP thực hiện kiểm tra, rà soát để làm rõ có tiêu cực hay vô ý dẫn tới sai sót nêu trên. Bên cạnh đó, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể và cá nhân theo quy định của quy chế thi, báo cáo UBND TP trước ngày 18-7 và trả lời các cơ quan báo, đài theo quy định.

Trước đó, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Văn Lợi - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng, kiêm chủ tịch hội đồng chấm phúc khảo kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại Hải Phòng - cho biết trên địa bàn có tổng cộng 1.024 bài thi được học sinh đề nghị phúc khảo.

Kết quả, có 6 bài thi lên điểm do lần 1 chấm sót ý. Tất cả các bài thi lên điểm đã có sự đối thoại và thống nhất giữa cặp chấm lần 1 và cặp chấm lần 2.

Đáng nói, có 8 bài thi môn toán đại trà phải thay đổi điểm so với điểm đã công bố lần 1. Theo đó, khi hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài ở 8 bài thi này để đối chiếu thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau.

Hội đồng sau đó đã tìm đúng 8 thân bài thi khớp đúng với phách và tổ chức chấm lại. Sau chấm phúc khảo, cả 8 bài thi nói trên đều được tăng điểm, trong đó 7 trường hợp từ điểm dưới trung bình lên 5,75-8,25 điểm, một trường hợp từ 6,5 điểm lên 9 điểm.

Hội đồng phúc khảo đã thống nhất trả lại đúng điểm của 8 bài thi và đã công bố điểm cho học sinh. Ông Lợi cho biết hiện vẫn chưa tìm được những thí sinh có thân bài thi có mức điểm thấp (dưới trung bình) bị ghép nhầm phách bởi các thí sinh này không có đơn đề nghị chấm phúc khảo.

Theo ông Lợi, nguyên tắc của chấm phúc khảo là chỉ khi thí sinh có đơn thì mới tiến hành rà soát chấm lại và để đảm bảo tính nhân văn, tránh thiệt thòi cho thí sinh thì kể cả trong trường hợp điểm chấm phúc khảo thấp hơn so với điểm đã công bố lần đầu thì sở vẫn ưu tiên giữ lại điểm đã công bố lần đầu.

Bị ghép nhầm phách, 7 thí sinh thi vào lớp 10 suýt bị điểm dưới trung bình Bị ghép nhầm phách, 7 thí sinh thi vào lớp 10 suýt bị điểm dưới trung bình

TTO - Thấy điểm thi của mình thấp bất thường, các thí sinh thi vào lớp 10 ở TP Hải Phòng đã làm đơn xin chấm phúc khảo, nhờ đó mới phát hiện bị ghép nhầm phách.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận