Hai nữ trợ lý trọng tài đầu tiên có cơ hội làm nhiệm vụ tại giải đấu dành cho nam ở Việt Nam

16/03/2021 12:30 GMT+7

TTO - Sáng 16-3, hai trợ lý trọng tài nữ Trương Thị Lệ Trinh, Hà Thị Phượng đã vượt qua bài kiểm tra thể lực bắt buộc. Với kết quả này, gần như chắc chắn đây sẽ là hai nữ trợ lý trọng tài đầu tiên của Việt Nam được làm việc tại Giải hạng nhất 2021.

Hai nữ trợ lý trọng tài đầu tiên có cơ hội làm nhiệm vụ tại giải đấu dành cho nam ở Việt Nam - Ảnh 1.

Hai trợ lý trọng tài nữ Lệ Trinh (phải), Hà Thị Phượng (thứ hai từ phải sang) sẽ có cơ hội được cầm cờ tại Giải hạng nhất quốc gia 2021 - Ảnh: VFF

Giải hạng nhất quốc gia là giải đấu dành cho nam giới sẽ khai mạc vào ngày 19-3 tới. Việc có hai trợ lý trọng tài nữ là thông tin vô cùng mới lạ, thú vị đối với giải đấu. 

Ông Dương Văn Hiền - trưởng ban trọng tài VFF - cho biết sự có mặt của hai trợ lý trọng tài nữ sẽ góp phần làm giải đấu hấp dẫn hơn, thậm chí thu hút khán giả đến sân.

Từ ngày 15 đến 18-3, khóa tập huấn về công tác trọng tài của Giải hạng nhất quốc gia được VFF và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VFF) tổ chức. Tham gia khóa tập huấn có 66 trọng tài và trợ lý trọng tài, trong đó có 3 trợ lý nữ là: Nguyễn Thị Hằng Nga, Trương Thị Lệ Trinh, Hà Thị Phượng.

Đây là lần đầu tiên VFF đưa các trợ lý trọng tài nữ đi tập huấn, kiểm tra để làm nhiệm vụ tại hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Cả ba trợ lý trọng tài này đều là trợ lý trọng tài FIFA Elite. 

Ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch thường trực VFF - cho biết việc tạo cơ hội cho các trợ lý trọng tài có cơ hội làm việc tại giải hạng nhất sẽ giúp các chị có thêm kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, có cơ hội để các trợ lý được góp mặt làm nhiệm vụ tại vòng chung kết bóng đá thế giới.

Sáng 16-3, trong bài kiểm tra thể lực bắt buộc, đã có 61/66 trọng tài và trợ lý trọng tài vượt qua. Trong đó 2 trợ lý trọng tài nữ Trương Thị Lệ Trinh, Hà Thị Phượng đã xuất sắc có tên trong danh sách này. Riêng trợ lý Nguyễn Thị Hằng Nga rất đáng tiếc đã không đạt yêu cầu.

Vượt qua bài kiểm tra thể lực, hai trợ lý Trinh và Phượng gần như chắc chắn sẽ có mặt để làm nhiệm vụ tại Giải hạng nhất quốc gia 2021 - một giải đấu dành cho nam giới. 

Trợ lý trọng tài Hà Thị Phượng nói: "Tôi đã từng làm nhiệm vụ tại một số giải trẻ nam và rất tự tin với năng lực của mình. Tôi cũng không sợ sẽ bị trêu chọc khi cầm cờ ở giải đấu dành cho nam giới".

Bài kiểm tra thể lực là bài kiểm tra bắt buộc trong khóa tập huấn trọng tài trước mùa giải và là bài kiểm tra khó khăn nhất. Trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam những năm gần đây đã có nhiều trọng tài, trợ lý trọng tài nam nổi tiếng không qua được bài kiểm tra này. Có trọng tài nam ngất xỉu phải cấp cứu, thậm chí tử vong sau khi thực hiện bài kiểm tra thể lực trước mùa giải. 

Nội dung kiểm tra thể lực với trợ lý trọng tài nam và nữ là giống nhau. Để có thể vượt qua được, các trợ lý Trinh, Phượng đã phải rất nỗ lực.

Cầu thủ nữ Phong Phú Hà Nam bỏ thi đấu để phản đối quyết định của trọng tài Cầu thủ nữ Phong Phú Hà Nam bỏ thi đấu để phản đối quyết định của trọng tài

TTO - Sự cố đã diễn ra trong trận Phong Phú Hà Nam gặp CLB TP.HCM I tại Giải vô địch quốc gia nữ 2020 diễn ra vào chiều 6-10 tại sân bóng Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận