Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đưa lộ trình, cam kết đóng đủ tiền

07/04/2022 17:52 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết còn 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm chưa có đơn xin chấm dứt nhưng vẫn còn trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đưa lộ trình, cam kết đóng đủ tiền - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm hiện tại - Ảnh QUANG ĐỊNH

Chiều 7-4, TP.HCM tổ chức họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý 1-2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM.

Liên quan đến việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường - cho biết hiện nay 2 doanh nghiệp đã nộp đơn chấm dứt hợp đồng mua bán. Theo quy định, các doanh nghiệp nếu chấm dứt hợp đồng thì chịu mất các khoản tiền cọc.

Còn lại 2 doanh nghiệp, hiện cơ quan chức năng chưa nhận được đơn xin chấm dứt nhưng vẫn còn trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Được biết, ngày 6-4, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã có văn bản gửi UBND TP và các cơ quan chức năng trao đổi về việc tiếp tục mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng các lô đất 3-5 và 3-8 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo đó, hai doanh nghiệp trình bày quyết tâm, nguyện vọng tha thiết, mong muốn được đầu tư trên hai lô đất đã trúng đấu giá để góp phần cùng TP.HCM phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, nhiều diễn biến xảy ra ngay sau thời điểm đấu giá đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển dự án. Và đến nay hai doanh nghiệp vẫn mong muốn được tiếp tục phát triển dự án trên hai lô đất trên.

Trong các công văn gửi cho UBND TP, Cục Thuế TP, Sở Tài nguyên và môi trường và Trung tâm Đấu giá tài sản TP.HCM, các doanh nghiệp cho biết đang nỗ lực sắp xếp nguồn tài chính để nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ theo thông báo của Cục Thuế TP. 

Hai doanh nghiệp cũng cam kết sẽ thực đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán tài sản đã ký và các quy định của pháp luật hiện hành.

Qua hai công văn trên, các doanh nghiệp cũng đề xuất đến các cơ quan chức năng lộ trình đóng tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền phạt nộp chậm thành nhiều đợt. Trong tháng 4-2022 sẽ đóng tiền đợt đầu tiên và đợt cuối cùng sẽ kết thúc vào tháng 9-2022. 

Đại diện Cục Thuế TP cho biết đã nhận được 2 văn bản của hai doanh nghiệp trên. Tuy nhiên, các lý do doanh nghiệp đưa ra chậm nộp tiền không phải là lý do chính đáng để chậm nộp, hoãn nộp nghĩa vụ tài chính nên Cục Thuế vẫn tính tiền phạt chậm nộp. Cục Thuế sẽ theo dõi và cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. 

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền: Bắt đầu tính tiền chậm nộp, trong 90 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền: Bắt đầu tính tiền chậm nộp, trong 90 ngày

TTO - Đến cuối ngày 6-4, thời hạn phải nộp 50% tiền sử dụng đất (đợt 1), 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

NGỌC HÀ - TIẾN LONG - ÁI NHÂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận