Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Hai công chứng viên bị phạt tiền vì sai phạm

03/06/2010 08:57 GMT+7

TT - Sở Tư pháp TP.HCM cho biết vừa quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với công chứng viên Trần Quốc Phòng, trưởng Văn phòng công chứng Gia Định.

Ông Nguyễn Quốc Cường, công chứng viên của Văn phòng công chứng Gia Định, bị xử phạt hành chính 9 triệu đồng. Sở Tư pháp còn kiến nghị Bộ Tư pháp tạm dừng vô thời hạn việc cấp thẻ công chứng viên cho ông Phòng (cho đến khi có ý kiến của Sở Tư pháp). Hai công chứng viên này được xác định đã có nhiều vi phạm trong hoạt động công chứng hợp đồng, giao dịch.

Công chứng viên Trần Quốc Phòng là người đã ký xác nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Nguyễn Văn Nhơn (ngụ huyện Hóc Môn) với bà Võ Thị Lệ Thủy vào ngày 8-7-2009 trong khi ông Nhơn đã chết năm 2006 (Tuổi Trẻ đã phản ánh vụ việc trong bài “Người chết... ký giấy bán đất” trên số báo ra ngày 7-10-2009). Theo kết luận thanh tra của Sở Tư pháp, công chứng viên Trần Quốc Phòng đã có sai phạm là không kiểm tra đầy đủ giấy tờ tùy thân của người chuyển nhượng nên không phát hiện người đến ký giấy tờ không phải ông Nguyễn Văn Nhơn.

Ngoài bộ hồ sơ trên, theo kết quả thanh tra của Sở Tư pháp đối với 607 hồ sơ (trên tổng số hơn 5.600 hồ sơ của Văn phòng công chứng Gia Định đã chứng trong vòng một năm), có 150 bộ hồ sơ có sai phạm. Trong đó ông Phòng ký 99 bộ, 51 bộ do công chứng viên Nguyễn Quốc Cường ký.

CHI MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận