13/12/2013 21:08 GMT+7

Hai chiếc huy chương nghị lực của Nguyễn Thành Quang

N.K
N.K

TTO - Có một nhân vật rất xứng đáng nhận lời khen ngợi của tất cả mọi người sau những nỗ lực phi thường để trở lại với thể thao, đó là VĐV đua thuyền Nguyễn Thành Quang

Tháng 4-2013, khi đang tập trung chuẩn bị cho bốn giải lớn trong năm là Đông Nam Á, châu Á, thế giới và SEA Games 27, Thành Quang có dấu hiệu mệt mỏi. Ban huấn luyện đã đưa VĐV 23 tuổi này đi khám để tìm nguyên nhân. Kết quả như sét đánh ngang tai khi Thành Quang được các bác sĩ chuẩn đoán mắc một dạng bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim. Không chỉ khuyến cáo Thành Quang không được tập luyện trong ba tháng để theo dõi và chữa trị, các bác sĩ còn e ngại khả năng trở lại với thể thao của nhà đương kim vô địch SEA Games nội dung 200m này.

Quen tập luyện với cường độ cao, nên ba tháng trời chủ yếu chỉ tập thể dục, Thành Quang kể anh như là người đã chết rồi. Nhất là khi anh không thể được tham dự giải Đông Nam Á, châu Á và thế giới. Mọi thứ càng tệ hơn khi Thành Quang tăng đến gần 20 kg trong khoảng thời gian đó. Suy nghĩ mãi về bệnh tình của mình, rồi lo lắng đến không ngủ được, Quang có lúc phải đi mua thuốc ngủ về uống để có thể chợp mắt.

Do đó, khỏi phải nói Thành Quang vui đến thế nào khi được các bác sĩ cho phép tập luyện trở lại vào tháng 7, dù chỉ được tập với cường độ nhẹ. Anh lao vào tập luyện, giảm được 15 kg và sau đó lấy luôn một lúc 4 HCV ở giải vô địch quốc gia 2013 diễn ra hồi tháng 9 tại Hà Nội.

Và ở SEA Game 27, dù ở nội dung thi đầu tiên 500m không phải sở trường, Thành Quang đã xuất sắc giành HCB với thời gian một phút 51 giây 812, thua sít sao VĐV giành HCV Kasemsit (Thái Lan).

Có mặt tại nơi thi đấu, Giám đốc trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Dù chỉ là HCB nhưng đây lại là chiếc huy chương cho niềm đam mê và nghị lực của Thành Quang. Khi đón nhận thông tin bệnh của Thành Quang, chúng tôi đã họp giao ban mấy cuộc để tìm hướng giải quyết. Thậm chí gởi hồ sơ bệnh án của Quang sang Singapore để có hướng giải quyết. Vậy mà giờ Quang có thể đoạt HCB dù chỉ mới tập luyện trở lại có ba tháng”.

Hỏi Quang chiếc HCB này có ý nghĩa thế nào với anh, anh chàng nở nụ cười thật hiền. Anh nói: “Tôi tưởng có lúc mình đã gục ngã. Tôi không dám báo về cho gia đình vì sợ mọi người lo lắng. Tôi chỉ đối diện với nỗi lo lắng đó có một mình và thật may là điều xấu nhất đã không xảy ra. Nếu tôi có thể tập nặng hơn sau khi trở lại, tôi nghĩ mình có thể giành HCV nội dung 500m chứ không phải chỉ là HCB. Nhưng như thế cũng sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu”.

Hôm 13-12, Nguyễn Thành Quang tiếp tục xuất sắc đoạt HCĐ nội dung MK1 200m. Hai chiếc huy chương giành được tại SEA Games 27 đã cho thấy nghị lực phi thường của Thành Quang. 

N.K
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên