Hai 'bóng hồng' thủ khoa kép đại học năm 2018

20/10/2018 09:32 GMT+7

TTO - Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, những cô nàng này còn được bạn bè trong trường ngưỡng mộ với danh hiệu "thủ khoa kép", sở hữu thành tích "khủng" trong học tập, tích cực tham gia hoạt động xã hội, rèn luyện bản thân.

Hai bóng hồng thủ khoa kép đại học năm 2018 - Ảnh 1.

Nguyễn Phương Anh, thủ khoa khoa Ngôn ngữ Anh (ĐH Hà Nội) năm 2014. Năm nay, cô là thủ khoa khi tốt nghiệp - Ảnh do nhân vật cung cấp

Bốn năm trước là thủ khoa đầu vào đại học, bốn năm sau, những cô nàng 9X tiếp tục rạng rỡ trong ngày lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2018 của thủ đô Hà Nội. Họ cùng chia sẻ bí kíp chinh phục giảng đường và tự tin chạm đến ước mơ.

Không để rớt lại phía sau

Năm 2014 đạt 26,3 điểm, Nguyễn Phương Anh trở thành thủ khoa đầu vào của khoa ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Hà Nội. Bốn năm sau, cô nàng xuất sắc rinh về tấm bằng thủ khoa đầu ra với số điểm 9,01/10, trở thành "thủ khoa kép" của trường.

"Danh hiệu thủ khoa đầu vào là áp lực khá lớn đối với mình. Mình có cảm giác mọi người đều nhìn và chờ xem, với kết quả như vậy thì sẽ tiếp tục như thế nào.

Mình nghe rất nhiều câu chuyện thủ khoa đầu vào thường rơi rớt lại sau 4 năm học. Do vậy, mình luôn phấn đấu giữ vững kết quả học tập, để mọi người không nghĩ là mình ăn may", Phương Anh chia sẻ.

Hai bóng hồng thủ khoa kép đại học năm 2018 - Ảnh 2.

Phương Anh (thứ hai từ trái qua) cùng các tình nguyện viên nước ngoài phiên dịch cho đoàn phẫu thuật từ thiện Operation Walk Ireland tại Bệnh viện Quân đội 108 (Hà Nội) - Ảnh do nhân vật cung cấp

Đam mê tiếng Anh, Phương Anh cho biết bản thân may mắn được học tập đúng chuyên ngành mình thích. Đó là động lực rất lớn để cô học kiến thức mới, bài vở mới với niềm yêu thích, hứng khởi tối đa. Nhờ đó suốt 4 năm học, Phương Anh luôn nằm trong top 10 của khoa, cả 8 học kỳ đều đạt học bổng của trường.

Cô thủ khoa bật mí bí kíp học tập rất đơn giản: học thuộc bài và hiểu bài ngay trên lớp, về nhà tìm tòi tài liệu, các sách nâng cao. Nhưng trải nghiệm quý giá nhất trong quãng đời sinh viên của Phương Anh chính là được tham gia các hoạt động tình nguyện, từ đó nâng cao vốn ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và rèn luyện kỹ năng mềm.

Có thể kể đến vai trò là liên lạc viên cho Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) năm 2017. Công việc này vừa cần đến ngoại ngữ, vừa cần đến những khả năng khác như ngoại giao, tổ chức sự kiện.

Cô còn trở thành tình nguyện viên phiên dịch cho đoàn phẫu thuật từ thiện Operation Walk Ireland tại Bệnh viện Quân đội 108; tình nguyện viên phiên dịch tại Ngày hội giáo dục Education USA năm 2018…

Hai bóng hồng thủ khoa kép đại học năm 2018 - Ảnh 3.

Nụ cười rạng rỡ của thủ khoa Phương Anh trong lễ vinh danh thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2018 - Ảnh: HÀ THANH

"Mọi người thường nói tiếng Anh chỉ là một công cụ, không biết học xong sẽ ra làm gì. Nhưng vốn tiếng Anh tốt đem lại nhiều cơ hội công việc như ngoại giao, phiên dịch, biên dịch…

Các thủ khoa ra trường có thể gặp khó vì môi trường làm việc ngày càng cạnh tranh, nhưng mình nghĩ, không chỉ dựa vào bằng cấp mà cần phải trau dồi thêm các kỹ năng khác", Phương Anh chia sẻ suy nghĩ trước thực trạng thủ khoa đầu ra gặp khó trong công việc.

Với thành tích nổi bật, hiện tại Nguyễn Phương Anh được giữ lại làm giảng viên của khoa. Cô bật mí trong tương lai gần sẽ vừa giảng dạy, vừa học lên cao hơn để trau dồi kiến thức.

Kiên trì từng chút, khó khăn sẽ qua

Thu hút mọi ánh nhìn với gương mặt xinh đẹp, Lê Thị Thùy Linh còn khiến nhiều bạn trẻ "ngả mũ" trước thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc: là "thủ khoa kép" của Trường Học viện Cảnh sát nhân dân, với số điểm đầu vào là 27,5 điểm khối A1 và thủ khoa đầu ra với số điểm 3.57/4.0.

Hai bóng hồng thủ khoa kép đại học năm 2018 - Ảnh 4.

Gương mặt thu hút mọi ánh nhìn của 'bông hồng thép' Lê Thị Thùy Linh - Ảnh: HÀ THANH

Thùy Linh chia sẻ, đam mê trở thành cảnh sát được cô nàng nuôi dưỡng từ... những bộ phim cảnh sát hình sự. Từ đó, cô nàng ấp ủ ước mơ trở thành nữ cảnh sát nhân dân, được góp một phần sức mình giữ bình yên, bảo vệ Tổ quốc.

Bố mẹ làm kinh doanh, gia đình không có ai theo ngành an ninh, Thùy Linh quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn. Những năm học THPT, cô dồn hết sức mình ôn luyện, thi vào trường Học viện cảnh sát nhân dân với số điểm 27,5 điểm khối A1, trở thành thủ khoa đầu vào của trường, chuyên ngành Điều tra tội phạm về trật tự xã hội chất lượng cao, khoa Cảnh sát điều tra, Học viện cảnh sát nhân dân.

Lần đầu tiên đi học xa nhà, những ngày đầu trải qua kỳ huấn luyện nghiêm khắc, với Linh, đó là quãng thời gian rất khó khăn.

"Khó khăn vì tôi vừa phải sống xa nhà, xa gia đình, trải qua kỳ huấn luyện gian khổ, hằng ngày đứng dưới cái nắng sân trường suốt 7 - 8 giờ đồng hồ, tập những bài đi đều, bài thể chất, những bài tập giúp cho con người trở nên cứng cáp hơn… Thời gian đó tôi khóc rất nhiều vì nhớ nhà, cảm thấy mọi thứ khó khăn", Linh nhớ lại.

Dần dần nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, Linh vượt qua được nỗi nhớ nhà và kiên trì tập luyện.

"Tôi nghĩ kiên trì, nỗ lực, cộng với cố gắng học hỏi. Những việc mà mọi người đều nói không làm được thì mình phải làm được. Tôi cứ kiên trì từng chút một, khó khăn dần dần vượt qua. Sau quá trình rèn luyện suốt 4 năm, tôi thấy đó là lựa chọn đúng đắn", Linh trải lòng về nỗ lực vượt qua khó khăn trong học tập, rèn luyện.

Hai bóng hồng thủ khoa kép đại học năm 2018 - Ảnh 5.

Thùy Linh (giữa) nhận bằng khen của thành phố Hà Nội trong lễ vinh danh thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc năm 2018 - Ảnh: HÀ THANH

Thùy Linh được ví như "bông hồng thép", là một trong 13 sinh viên đầu tiên của khoa bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng tiếng Anh, dù không phải là chuyên ngành học chính.

Nhớ lại ngày bảo vệ khóa luận, cô nàng bẽn lẽn nói cô là thí sinh cuối cùng, nên 12h trưa mới được đứng bảo vệ đề tài bằng tiếng Anh. Đề tài của cô nàng đã thuyết phục hội đồng và giành được điểm 10 tuyệt đối.

Chia sẻ về định hướng việc làm sắp tới, Đảng viên, nữ thủ khoa Học viện cảnh sát nhân dân cười rạng rỡ: "Tôi sẽ cố gắng hết sức mình, ở bất cứ vị trí nào cũng luôn cố gắng để phát triển, phát huy khả năng, góp phần dù rất nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước".

Hai bóng hồng thủ khoa kép đại học năm 2018 - Ảnh 6.

Dù trên thao trường hay cuộc sống thường nhật, Thùy Linh luôn thu hút mọi ánh nhìn - Ảnh do nhân vật cung cấp

Trước thực trạng không dễ kiếm việc làm hiện nay, cô nàng hiến kế, ngay từ lúc chuẩn bị ra trường, sinh viên cần chuẩn bị tốt hành trang từ kiến thức đến kỹ năng. Mỗi trường đều có liên kết với cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, đưa ra đề xuất, đề cử những sinh viên có số điểm cao của trường vào môi trường phù hợp để phát huy năng lực của sinh viên.

Tiến sĩ tuổi 34 với 5 bằng sáng chế Tiến sĩ tuổi 34 với 5 bằng sáng chế

TTO - Vòng Bính Long (sinh năm 1984) - Giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia TP.HCM lấy bằng tiến sĩ ngành vật liệu sinh học (Đại học Tsukuba - Nhật Bản) năm 31 tuổi.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận