Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Hà Nội: Tổ chức hát đồng dao độc đáo trong 'Ngày hội tuổi thơ'

01/08/2019 10:41 GMT+7

'Ngày hội tuổi thơ' là chủ đề chuỗi các hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1-31/8.

Hà Nội: Tổ chức hát đồng dao độc đáo trong Ngày hội tuổi thơ - Ảnh 1.

Hoạt động thi kéo co dành cho trẻ em tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình 'Ngày hội tuổi thơ' tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là hoạt động hát đồng dao 'Thả bươn' của các thiếu nhi dân tộc Thái ở Nghệ An.

Đây là các hoạt động thiết thực, bổ ích, gần gũi, gắn liền với tuổi thơ và văn hóa dân tộc, góp phần tạo sân chơi bổ ích cuối hè cho các bạn nhỏ vào dịp cuối hè, chuẩn bị đón chào năm học mới.

Ngày 17-18/8 sẽ diễn ra phần giới thiệu các hoạt động hát đồng dao 'Thả bươn' của các em thiếu nhi dân tộc Thái, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Sẽ có 30 em thiếu nhi dân tộc Thái tham gia phần hát đồng dao này.

Dân tộc Thái tại huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An ngoài ca múa nhạc truyền thống còn có văn hóa đồng dao từ lâu đời được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Đồng dao của dân tộc Thái có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có Hát thơ (Bắt bướm - Thả bí, Bắt con đom đóm - Thả túm, Cú bắt gà - Kếch kếch, Khái bắt trâu - Iếng ời, Đố trăng - Thả bươn).

Hát đồng dao cũng gắn liền với các trò chơi dân gian truyền thống và thưởng phạt bằng cõng, bế nhau khiến người chơi luôn thích thú, sảng khoái cùng ganh đua, trổ tài.

Trong phần này còn giới thiệu các trò chơi dân gian như đánh khăng; chọi gụ, bịt mắt đánh trống, tó má lẹ, thi đánh trống chiêng, múa sạp, múa xòe…, giao lưu với du khách đặc biệt là các bạn thiếu nhi.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động trải nghiệm 'Ngày hè của em'. Trong đó có phần trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống; phần trải nghiệm, học thử nhạc cụ.

Các em cũng được chơi trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như nép pao, đánh cù của dân tộc Mông; đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng của dân tộc Cơ Tu, đi cà kheo, thả diều…

Tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách; hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Các em cũng được hướng dẫn cách tái chế các vỏ chai nhựa thành vật dụng trang trí hữu ích để tham gia cuộc thi 'Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn'.

Các hoạt động trong 'Ngày hội tuổi thơ' góp phần phát huy giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận