Hà Nội thừa nhận đê Bùi 2 vỡ và không phải 'vỡ có kế hoạch'

17/10/2017 19:34 GMT+7

TTO - Liên quan đến sự cố vỡ đê Bùi 2, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Trần Thanh Nhã cho biết nước tràn qua đê dẫn đến xói món rồi vỡ đê và không có thuật ngữ "vỡ có kế hoạch" như phát ngôn của lãnh đạo Chi cục đê điều.

Hà Nội thừa nhận đê Bùi 2 vỡ và không phải vỡ có kế hoạch - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết sự cố đê Bùi là do nước tràn qua đê dẫn đến xói mòn rồi vỡ đê - Ảnh : QUANG PHONG

Ngày 17-10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Thanh Nhã, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đã báo cáo tình hình lún sụt đê bao hữu Bùi 2, huyện Chương Mỹ.

Ông Trần Thanh Nhã cho hay đê hữu Bùi 2 được làm bằng đất nên không thể lường trước được sự cố xảy ra sáng 12-10.

Do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1h ngày 12-10, nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6h sáng đê đất đã bắt đầu bị xói mòn. Đoạn đê hữu Bùi 2 bị sạt khoảng 7,5m, được hàn gắn ngay ngày hôm sau. Đến nay, đoạn đê hữu Bùi 2 cơ bản đã ổn định.

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12-10.

Ông Nhã cho biết thêm, qua quá trình kiểm tra, đoạn đê bị xói không mở rộng ra dưới chân đê.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đê hữu Bùi 2 là vỡ hay sạt lở, ông Nhã cho biết khi nước tràn qua đê dẫn đến xói mòn dần rồi vỡ.

"Việc tràn đê hữu Bùi 2, được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn đê đất tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường", Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nhã nói thêm.

Về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về việc đê Bùi 2 "vỡ trong kế hoạch", ông Nhã cho biết trong nghề không có khá niệm này. Có thể đây là phát ngôn trong ngữ cảnh nào đó của ông Thịnh.

Ông Nhã cho hay trước phát ngôn "vỡ đê trong kế hoạch", UBND TP Hà Nội đã yêu cầu ông Đỗ Đức Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước những băn khoăn về việc nhiều người dân ở khu vực đê hữu Bùi 2 không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và 2, ông Nhã cho biết các thông báo đã được phát đi. Tuy nhiên, có thể trong tình hình mưa lụt, một số hộ dân không nhận được thông báo.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết theo quy định khu vực 3 xã bị ngập lụt không được ở mà phải di dời.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND huyện Chương Mỹ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sắp tới thành phố sẽ tìm nguồn vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng di dời các hộ dân trong vùng ngập úng lên vị trí cao hơn.

LÂM HOÀI - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận