Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Hà Nội mời người xưng ‘Ngọc hoàng đại đế’ trấn yểm COVID-19 lên làm việc

23/09/2021 19:53 GMT+7

TTO - Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội vừa ký giấy mời ông Lương Chính Khang (Lương Gia Long, người tự xưng 'Ngọc hoàng đại đế' có thể trấn yếm COVID-19) lên làm việc vào sáng 6-10, ngay sau khi người này kết thúc cách ly.

Hà Nội mời người xưng ‘Ngọc hoàng đại đế’ trấn yểm COVID-19 lên làm việc - Ảnh 1.

Ông Lương Chính Khang trong clip đăng tải sáng 23-9, tuyên bố đợi các cơ quan chức năng đế "sờ gáy" mình - Ảnh: T.ĐIỂU cắt từ clip

Theo Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, qua rà soát thông tin trên mạng Internet, sở này đã phát hiện tài khoản mạng xã hội YouTube có tên "Thầy Long 0984133133" và tài khoản Facebook cá nhân có tên "Luong Gia Long (Ghế Mẫu Cửu Trùng)" đã đăng khoảng 200 video do ông Lương Chính Khang thể hiện.

Thời gian gần đây, tài khoản này còn đăng video thờ cúng, trấn yểm để tiêu diệt dịch bệnh COVID-19. 

Theo Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, đây là những thông tin không được cơ quan chức năng thẩm định, lợi dụng tín ngưỡng để truyền bá thông tin có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nội dung đăng tải trên mạng xã hội, việc chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội của ông Lương Chính Khang.

Ngày 22-9, sở này ban hành văn bản mời ông Khang đến làm việc, xác minh thông tin đưa trên mạng Internet.

Tuy nhiên, sở nhận được thông báo của UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nơi ông Khang thường trú cùng vợ và 2 con), phường này đang áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với ông này do di chuyển từ TP.HCM về Hà Nội. Ông Khang phải chấp hành quyết định cách ly từ ngày 21-9 đến hết ngày 5-10.

Vì vậy, ngày 23-9, sở thông báo thay đổi thời gian làm việc với ông Khang, chuyển sang 9h ngày 6-10.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21 và 22-9, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cũng đã làm việc cùng nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh - phó chủ nhiệm Trung tâm Bảo tồn đạo Mẫu Việt Nam, người đã làm đơn tố cáo các hành vi xúc phạm đạo Mẫu của "thầy Long" gửi tới nhiều cơ quan.

Trước đó, ngày 18-9, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh tài khoản YouTube "Thầy Long 0984133133" và tài khoản Facebook Luong Gia Long gần đây đăng tải nhiều clip tuyên bố mình là "Ngọc hoàng đại đế", đi nhiều nơi, đặc biệt là TP.HCM để "trấn âm phần" tiêu trừ COVID-19.

Vài giờ sau bản tin này của Tuổi Trẻ Online, "thầy Long" trên đường vào TP.HCM "trấn âm phần" đã đăng tải clip tuyên bố không vào TP.HCM trấn yểm COVID-19, từ nay không làm việc tâm linh, không làm clip nào nữa. 

Nhưng chỉ vài tiếng sau lại là một clip nói "hối hận", xin lỗi "người hâm mộ" vì trong lúc "yếu lòng" đã tuyên bố không làm việc tâm linh, không vào TP.HCM trấn yểm. Ông này cho biết sẽ tiếp tục "trọng trách" giúp chống dịch COVID-19.

"Thầy Long" liên tục đăng các clip khoe đã đi qua nhiều tỉnh phía Nam trấn âm phần để đưa dịch COVID-19 về mức thấp nhất có thể, sau đó đột ngột tuyên bố trở về để "đối diện" với chính quyền, với anti-fan và báo chí những ngày qua đã đưa tin về ông với những lời lẽ đầy thách thức.

"Thầy Long" khẳng định chỉ có luật nhân quả mới xử lý được ông chứ không phải là pháp luật.

Hiện ông Khang được xác nhận đã trở về Hà Nội, đang thực hiện cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nơi ông thường trú.

Với vụ việc cụ thể của ông Khang, trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội Phạm Tiến Dũng nhận định đây không còn là hành động vô văn hóa, tuyên truyền mê tín dị đoan, thông tin sai sự thật, mà có dấu hiệu vi phạm theo điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi nghiêm cấm nhiều nội dung, trong đó có nội dung cấm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Hà Nội phối hợp kiểm tra, xử lý người tự xưng Hà Nội phối hợp kiểm tra, xử lý người tự xưng 'Ngọc hoàng đại đế' trấn yểm COVID-19

TTO - Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội Phạm Tiến Dũng cho biết cơ quan này đang phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật với trường hợp ‘thầy Long’ tự xưng 'Ngọc hoàng đại đế', xúc phạm tới Đức thánh Trần Hưng Đạo.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận