05/03/2015 11:14 GMT+7

Hà Nội dự kiến có 8 cụm thi do trường ĐH chủ trì

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 5-3, sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ.

Một ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: TTO

Tại hội nghị, phần đông ý kiến tại đây bày tỏ băn khoăn liên quan tới đăng kí môn thi và tổ chức cụm thi.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội, với số lượng thí sinh đông nhất cả nước,  dự kiến Hà Nội sẽ có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Việc này cũng thuận lợi vì Hà Nội là nơi tập trung nhiều trường ĐH lớn có khả năng tổ chức cụm thi.

Trước băn khoăn của một số lãnh đạo các trường, phòng GD-ĐT liên quan tới đối tượng học sinh “chỉ có nhu cầu dự thi để xét tốt nghiệp THPT”, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Sở GD-ĐT Hà Nội  sẵn sàng chủ trì một cụm thi tại địa phương cho đối tượng học sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT".

Nhưng, ông Độ nói việc này phải căn cứ vào nhu cầu của thí sinh, các nhà trường do các cơ sở GD tập hợp gửi về sở GD-ĐT để trình UBND thành phố  làm căn cứ đề xuất thành lập cụm thi.

“Số thí sinh đăng kí ít nhất phải 2- 3 phòng thi thì mới có thể thành lập cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì. Vì lập một cụm thi sẽ phải có đầy đủ các thành  phần tham gia, chuẩn bị nhiều khâu. Trong khi số lượng thí sinh đăng kí quá ít thì phương án “gửi“ các em vào cụm thi do ĐH chủ trì sẽ thuận lợi hơn. Hai loại cụm thi chỉ khác nhau ở đơn vị chủ trì, còn đề thi, công tác coi thi, chấm thi vẫn theo quy định thống nhất nên các nhà trường cần phổ biến để những đối tượng học sinh trên không quá lo lắng”- ông Độ cho biết.

Băn khoăn môn ngoại ngữ 

Tại hội nghị, rất nhiều ý kiến nêu về những trường hợp cụ thể liên quan tới việc đăng kí môn thi. 

“Thí sinh đăng kí 5 môn thi, nhưng sau khi thi xong 4 môn thi tối thiểu để xét tốt nghiệp, môn thứ 5 thí sinh bị ốm phải bỏ thi, như vậy thí sinh có được quyền sử dụng kết quả các môn đã thi để xét tuyển ĐH không?” - đại diện Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm - Hà Nội đặt câu hỏi.

Một số hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội cũng đưa ra tình huống: “Thí sinh đăng kí 6 môn thi, nhưng chỉ thi 4 môn thì liệu có được xét tuyển ĐH-CĐ không?”.

Về điều này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng GD- Bộ GD-ĐT giải thích: “Thí sinh chỉ phải thi bắt buộc 4 môn thi để xét tốt nghiệp. Ngoài ra thí sinh thi thêm môn nào thì sẽ có thêm cơ hội xét tuyển ĐH-CĐ, nếu các môn thi phù hợp với nhiều tổ hợp môn thi được các trường sử dụng để xét tuyển. Trường hợp thí sinh bị ốm không thi được môn thứ 5 vẫn có thể sử dụng kết quả của 4 môn đã thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH-CĐ vào những trường có tổ hợp môn thi trùng với các môn thí sinh đã thi".

Tuy nhiên, ông Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý: “Thí sinh khi khai phiếu đăng kí dự thi phải chú ý điền thông tin vào phần mục đích dự thi. Nếu thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT thì kết quả thi của thí sinh sẽ chỉ được sử dụng để xét tốt nghiệp”.

“Những học sinh trong đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc tế, khu vực được miễn thi tốt nghiệp, nhưng nếu các em muốn dự kì thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH thì có được phép không?”- câu hỏi của đại diện trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên- ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết trường hợp này thí sinh sẽ không phải đăng kí dự thi các môn tối thiểu bắt buộc để xét tốt nghiệp mà chỉ đăng kí các môn thi để xét tuyển ĐH, giống như thí sinh tự do.

Liên quan tới môn Ngoại ngữ, nhiều ý kiến tại hội nghị cũng bày tỏ băn khoăn.

Đơn cử như học sinh học 2 ngoại ngữ thì có được sử dụng ngoại ngữ 2 để dự thi không? Thí sinh có thể sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ không học trong nhà trường để xin miễn thi ngoại ngữ không?

Những trường hợp này, ông Trần Văn Nghĩa cho rằng có thể được. Tuy nhiên, cần phải chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT.

Ông Nghĩa cũng cho biết: những học sinh đã học 2 năm ở trường không đủ điều kiện dự thi ngoại ngữ, đến lớp 12 mới chuyển về trường có đủ điều kiện dự thi ngoại ngữ thì vẫn có thể được xét thi môn thay thế môn ngoại ngữ.

Nhiều hiệu trưởng các trường THPT tại HN cho biết tới thời điểm này, các trường mới cho học sinh đăng kí thử môn thi để thăm dò và tiếp tục tư vấn cho các em.

Tuy nhiên, cái khó nhất của các trường là thiếu thông tin về tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ để có thể hỗ trợ học sinh trong việc chọn tổ hợp môn thi phù hợp để đăng kí.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên