Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân

18/02/2018 14:30 GMT+7

TTO - Thiệp Tết không chỉ là những câu chúc đầy ý nghĩa và độc đáo mà còn là một nét truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 1.

Một tấm thiệp Tết Mậu Tuất do độc giả tạo trên trang thiepxuan.tuoitre.vn

Thời Trung Hoa xưa, nhân dân dùng thiệp để chúc mừng năm mới. Ban đầu, họ làm bằng thẻ tre hoặc gỗ để đề danh tánh, địa chỉ của mình. Mãi về sau, họ mới bắt đầu sử dụng giấy.

Còn thời nhà Đường, dịp Tết, vua triệu tập đình thần vào chầu, ngự tứ lịch sách năm mới, hay còn gọi là "Hoàng lịch" (lịch vua ban). Nhân dân đề tấm danh thiếp ghi tên họ, chức vụ, nghề nghiệp để tặng nhau với lời chúc năm mới phát tài.

Thế nhưng, người nhận và người gửi không gặp mặt nhau, dù họ ở kề cận. Họ thường sai người nhà mang thiệp hồng qua nhà người nhận. Sau đó, người muốn đáp lễ cũng làm ngược lại như vậy. Tấm thiệp như thế dân gian gọi là "phi thiếp".

Đến năm 1086, thiệp chúc Tết bằng giấy mới ra đời, được lưu hành rộng rãi. Thời nhà Minh, người dân thường dùng giấy hoa tiên có in hình hoa mai làm thiệp chúc.

Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 2.

Những mẫu thiệp độc đáo, ghi dấu ấn năm Mậu Tuất và những lời chúc của riêng bạn

Sau này, thiệp Tết thay đổi dần dần cho phù hợp với từng thời kỳ với nhiều mẫu mã đa dạng như khắc in trên giấy cứng, vẽ tranh sơn thuỷ, hoa cảnh…

Thiệp Tết có rất nhiều ý tưởng sáng tạo, tuỳ thông điệp của người gửi hướng đến. Cánh thiệp tuy nhỏ nhưng bao hàm nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa lớn nhất là gìn giữ mối quan hệ đến mọi người, sự quan tâm chia sẻ khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn cách mua thiệp ngoài tiệm. Có bạn thì trổ tài khéo tay khi làm thiệp handmade. Một số người bận rộn khác thì làm thiệp online.

Thiệp online tưởng chừng như vô vị, công nghệ, khô khan. Thế nhưng, bên trong tấm thiệp là những lời chúc chân tình được gửi từ đáy lòng người thực hiện.

Chỉ với vài phút, bạn có thể thực hiện xong một tấm thiệp đẹp tặng người thân thông qua trang https://thiepxuan.tuoitre.vn/. Bạn bấm vào ô Đăng nhập (sử dụng tài khoản facebook hoặc google), sau đó tạo lời chúc.

38 cánh thiệp cho bạn chọn lựa với những hình ảnh khác nhau. Nếu thích đơn giản, bạn có thể chọn thiệp thiết kế trang nhã. 

Nếu yêu quý những chú cún đáng yêu, bạn đừng ngại ngần hãy phá cách với tấm thiệp chú khuyển tinh nghịch. Bạn cũng có thể chọn những tấm hoạt hình sinh động nhiều màu sắc.

Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 3.

Những tấm thiệp này thích hợp với nhiều đối tượng mà bạn muốn gửi gắm đến như gia đình, đồng nghiệp, bạn bè.

Bước tiếp theo, bạn soạn những câu chúc mừng năm mới, đừng quên kí tên vào lời chúc trước khi gửi, bởi khi cánh thiệp sẽ được đăng tải lên Tuổi trẻ Online, bạn có thể gửi cho người thân yêu.

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, hãy dành thời gian gửi người thương yêu lời chúc mừng năm mới an lành, hạnh phúc.

Một số mẫu thiệp chúc tết của Tuổi Trẻ Online năm Mậu Tuất:

Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 4.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 5.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 6.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 7.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 8.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 9.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 10.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 11.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 12.
Gửi lời chúc Tết thịnh vượng, an lành qua cánh thiệp xuân - Ảnh 13.

Xem thêm tại đây: 

PHƯƠNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận