Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Grammy 2019 và sự thủ cựu phải cúi đầu

09/12/2018 19:56 GMT+7

TTO - Bảo thủ và nam trị, nhiều năm qua Grammy vẫn luôn tự giam mình trong chiếc tháp ngà.

Grammy 2019 và sự thủ cựu phải cúi đầu - Ảnh 1.

Luôn thờ ơ với những trào lưu âm nhạc và phong trào xã hội quan trọng trong nhiều thời điểm lịch sử, Grammy tuy được mệnh danh là giải thưởng âm nhạc danh giá nhất hành tinh nhưng đồng thời cũng là giải thưởng âm nhạc đã bỏ qua không biết bao nhiêu sản phẩm âm nhạc vĩ đại.

Vào năm ngoái, Grammy từ chối tôn vinh hiphop trên bục cao nhất, cùng với đó, không dành sự thừa nhận xứng đáng cho cống hiến của những nghệ sĩ nữ. Năm nay, Grammy tỏ rõ quyết tâm thay đổi.

The Weeknd, Kendrick Lamar - Pray For Me (Lyric Video)

Không còn nhốt mình trên tòa tháp cao, Grammy 2019 bước vào vương quốc nguyên sơ của âm nhạc, với tiếng gầm dữ dội của "báo đen" Kendrick Lamar cùng nọc độc châm chích của "bọ cạp" Drake.

Nếu như Kendrick giành được 8 đề cử với album soundtrack của Black Panther (Chiến binh Báo Đen) thì Drake có được 7 đề cử nhờ album Scorpion (Bọ Cạp).

Drake - In My Feelings (Official Audio) (Scorpion Album)

Vương quốc ấy cũng không có chỗ cho các ngôi sao giải trí thứ âm nhạc màu mè lấp lánh. Những chiêu trò dường như che lấp đi giá trị đích thực trong album Reputation của Taylor Swift, khiến nó hoàn toàn thất thế tại Grammy năm nay (chỉ có một đề cử cho album pop xuất sắc), dù dòng âm nhạc dễ nghe của Swift vốn được giải thưởng này ưa chuộng.

Không có Swift, hạng mục album của năm lại gây xôn xao vì lựa chọn ra những nghệ sĩ nữ khiêm nhường, những sản phẩm sâu lắng, ít ồn ào và rình rang.

Brandi Carlile - The Joke (Official Video)

Đó là Brandi Carlile với những bài hát về sự thứ tha cuộc đời, hoài cổ và buồn bã, nửa da diết như Adele, nửa nhạy cảm như Joni Mitchell, trong album By the way, I forgive you.

Đó là Kacey Musgraves với những ca khúc về câu chuyện đồng quê nơi cả những chấn thương cũng mang tới những điều kỳ diệu trong album Golden Hours.

Thậm chí, Grammy còn đi xa hơn khi chạm tới cả những cái tên nổi lên từ Soundcloud chứ không phải những chương trình ca nhạc chính thống.

Grammy 2019 và sự thủ cựu phải cúi đầu - Ảnh 5.

Brandi Carlile

Như H.E.R chẳng hạn. H.E.R - cô ca sĩ da màu luôn đeo chiếc kính đen với danh tính nằm trong vòng bí ẩn, việc cô nhận tới 5 đề cử Grammy (trong đó có đề cử album của năm và nghệ sĩ mới xuất sắc) đánh dấu một thời đại mới trong âm nhạc, nơi mà những hội đồng hàn lâm thủ cựu buộc phải phá vỡ đền đài cũ kỹ của ngành công nghiệp ghi âm.

Grammy 2019 và sự thủ cựu phải cúi đầu - Ảnh 6.

H.E.R

Còn đối với các nghệ sĩ nam da trắng, họ hầu như vắng mặt trong các đề cử quan trọng, chỉ lác đác một vài tên tuổi mà đáng chú ý nhất hẳn là Bradley Cooper.

Ca khúc chủ đề Shallow mà anh cùng Lady Gaga song ca trong tác phẩm điện ảnh A Star is Born được chọn lựa cho hạng mục "Ghi âm của năm" một phần có lẽ vì nó thức tỉnh cả một nền công nghiệp âm nhạc lòe loẹt nhưng vô cảm.

Lady Gaga, Bradley Cooper - Shallow (A Star Is Born)

Lời ca khúc Shallow dường như cũng ứng với tinh thần của Grammy 2019: "Em hãy nói tôi nghe, em có hạnh phúc trong thế giới hiện đại này? Hay em cần nhiều hơn thế? Còn điều gì em đang tìm kiếm nữa chăng?".

Công nghiệp âm nhạc hiện đại đôi khi có thể đánh lừa người ta bằng những trò hề sặc sỡ, nhưng nó sẽ không đủ sức bỏ bùa tất cả mọi người. Vẫn có những kẻ luôn mưu cầu âm nhạc đích thực, và đã đến lúc họ được tôn vinh.

Đề cử 2019: Phụ nữ là từ khóa của giải Grammy năm nay Đề cử 2019: Phụ nữ là từ khóa của giải Grammy năm nay

TTO - Đề cử Grammy 61 đã được công bố, ngôi sao nhạc rap Kendrick Lamar đã dẫn đầu danh sách này với tổng cộng 8 đề cử. Drake đứng ở vị trí thứ hai với 7 đề cử.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận