Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

'Grab thu phí nắng nóng': Sao không đưa đúng số tiền phụ phí cho tài xế?

09/07/2022 11:41 GMT+7

TTO - Nhiều người dùng cho rằng nếu Grab muốn chăm sóc đến đội ngũ tài xế của mình, có thể có những chính sách phúc lợi khác chứ không nên tính phí thêm cho khách và cùng "hưởng ké" trong đó.

Grab thu phí nắng nóng: Sao không đưa đúng số tiền phụ phí cho tài xế? - Ảnh 1.

Dù Grab triển khai thêm phụ phí hỗ trợ tài xế nhưng chính các tài xế cũng không hài lòng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Liên quan đến phụ phí "thời tiết nắng nóng gay gắt" vừa được Grab đưa ra áp dụng từ ngày 6-7, nhiều người dùng cho rằng Grab nên tính cách hỗ trợ khác nếu muốn khuyến khích tài xế chạy trong những thời điểm nắng nóng, mưa hay ngập. Vì với cách thu phí hiện nay, số tiền thu thêm này chính Grab cũng được "hưởng ké".

Trước đó, ứng dụng này cũng đã từng áp dụng phụ phí với những cuốc xe trong giờ cao điểm, đêm khuya, trời mưa ngập nước hay gần đây Grab cũng đã thu phụ phí 5.000 đồng/cuốc xe trong dịp lễ 30-4 và 1-5. Ngoài ra, Grab cũng đang áp dụng phí chờ nếu tài xế phải chờ khách quá 5 phút.

Đại diện Grab Việt Nam cũng cho biết thêm việc thu phụ phí là nhằm khuyến khích có nhiều tài xế mở app hơn sau nhiều dịp nắng nóng, cho thấy tình trạng thiếu tài xế rất nhiều và người dùng gặp khó trong việc đặt các cuốc xe.

Theo đại diện Grab Việt Nam, mức phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt” được cộng trực tiếp vào giá cước, và các shipper thu đúng giá cước hiển thị trên biên nhận chứ không thu thêm từ người dùng.

“Cùng với việc áp dụng phụ phí mới, chúng tôi cũng đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm gia tăng thu nhập cho các đối tác tài xế như chương trình hỗ trợ thưởng thêm 2% tổng doanh thu chuyến xe hoàn thành trong tuần, chương trình thưởng ngay sau khi hoàn thành mỗi chuyến xe GrabFood hoặc GrabMart…

Với người dùng, tăng thêm các chương trình khuyến mãi để có thể sử dụng dịch vụ tiết kiệm hơn. Gần đây, chúng tôi bắt đầu cho phép người dùng có thể cộng dồn các ưu đãi trong một đơn hàng để có mức giảm sâu hơn, thay cho chỉ được chọn một ưu đãi như trước", đại diện Grab Việt Nam cho biết.

Tuy vậy, nhiều người dùng lại không tán thành cách tính phụ phí mới này. Chị Ngọc Trâm (TP Thủ Đức) cho biết thường hay đặt xe qua các ứng dụng công nghệ để di chuyển, nhất là khi đi đâu quá 10km. Giá xăng đang ảnh hưởng đáng kể đến giá cước, nhưng Grab thu thêm phí nắng nóng thì chị cảm thấy chưa được hợp lý lắm.

"Dù rất thương tài xế, nhưng đứng ở góc độ người dùng, hiện nay đang là giai đoạn các ứng dụng cạnh tranh nhau để giành khách hàng, điển hình mình luôn luôn mở cả 3 ứng dụng để so sánh giá ứng dụng nào hợp lý nhất để lựa chọn.

Về phía Grab, tôi nghĩ nếu họ muốn chăm sóc đến đội ngũ tài xế của mình, có thể có những chính sách phúc lợi khác, như tặng thêm điểm thưởng cho tài xế chạy vào các giờ cao điểm buổi trưa, chính sách chăm sóc sức khỏe… chứ không phải là tính phí đó về khách hàng, và cùng hưởng ké phí này. Vì điều đó dễ khiến khách hàng cảm thấy không hài lòng", chị Trâm ý kiến.

Ngoài ra, bạn đọc này cũng cho rằng nếu như Grab vẫn nhất định thu phụ phí với khách hàng thì cũng nên thông báo vào cuốc xe, hoặc đối với cuốc xe từ bao nhiêu kilômet trở lên sẽ thu phí bao nhiêu…, rõ ràng về cự ly và phí như vậy. Tránh để khách cảm thấy ngoài nghi.

Tương tự, chị Hà Châu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng sẵn sàng trả khoản phát sinh này nếu Grab thu thêm phí nắng mưa thì nên đưa đúng số tiền cho tài xế. Ở đây, hãng lại cắt xén bớt phần đó nữa thì quá tệ, không khác gì một chiêu trò tận thu.

Trong khi đó, anh Lê Mỹ (TP Thủ Đức) lại băn khoăn tại sao Grab lại không giảm chiết khấu cho tài xế mà lại thu thêm “phụ phí nắng nóng” lấy tiền của khách hàng. Rõ ràng hành động này cho thấy Grab rất “khôn lỏi”, lấy lý do hỗ trợ tài xế nhưng buộc khách phải trả thêm khoản nữa.

Grab thu thêm Grab thu thêm 'phí nắng nóng' 5.000 đồng/chuyến

TTO - Không chỉ trời mưa và kẹt xe, thời tiết nắng nóng cũng được Grab triển khai thu phí với khách hàng với mức 5.000 đồng/chuyến xe.

N.BÌNH - ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận