Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIII: Đổi mới sáng tạo phải là chìa khoá phát triển

10/11/2020 15:32 GMT+7

TTO - Đại biểu Quốc hội cho rằng xây dựng thể chế để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia là nền tảng để phát triển đất nước thịnh vượng.

Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIII: Đổi mới sáng tạo phải là chìa khoá phát triển - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Thị Hiền - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều nay 10-11, các đại biểu Quốc hội nhóm họp tại tổ để góp ý các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Muốn "nhanh và bền vững" phải "đổi mới sáng tạo"

"Nhất trí cao với mục tiêu, tầm nhìn, định hướng và lộ trình phát triển qua các năm 2025, 2030, 2045 để 'đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển' như dự thảo Báo cáo chính trị", đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) bày tỏ.

Bà Hiền cho rằng dự thảo đã "thể hiện quyết tâm mạnh mẽ và niềm tin về tương lai của đất nước, dân tộc: "Tôi cho rằng, với việc đặt ra mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, văn kiện Đại hội XIII sẽ có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng đối với tiến trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới trong chặng đường 25 năm tới".

Nhắc lại câu chuyện đổi mới 35 năm trước, đại biểu Hiền cho rằng Đại hội VI mở ra chặng đường đầu tiên của sự nghiệp đổi mới, được ghi trong văn kiện là "bước quá độ nhỏ trong bước quá độ lớn" với mục tiêu "xây dựng những tiền đề chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết để triển khai công nghiệp hoá XHCN trên quy mô lớn".

Đến nay, việc hoạch định mục tiêu phát triển đất nước theo lộ trình cụ thể, với tầm nhìn đến 2045 càng khẳng định tầm quan trọng của văn kiện Đại hội XIII với ý nghĩa là định hướng chiến lược cho chặng đường đổi mới tiếp theo, mà yêu cầu trung tâm của giai đoạn này là "phát triển nhanh và bền vững".

Để đạt được mục tiêu đó, đại biểu Trần Thị Hiền cho rằng "để phát triển đảm bảo cả yêu cầu nhanh và bền vững, thì yếu tố then chốt là phải dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo. Cần phải coi đổi mới sáng tạo như là đặc trưng của giai đoạn tới, nó đòi hỏi sự đổi mới tư duy mạnh mẽ, chấp nhận những mô hình, cách làm đột phá, thậm chí dị biệt nhưng mang lại hiệu quả hơn".

"Đổi mới sáng tạo là chìa khóa để thực hiện các chủ trương mới của Đảng về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực khoa học công nghệ… Tôi cho rằng, vấn đề đổi mới sáng tạo rất cần được nêu thành một yêu cầu ngay trong đột phá thứ nhất về hoàn thiện thể chế, vì đổi mới sáng tạo là yêu cầu bao trùm lên mọi lĩnh vực, mà trước hết là đổi mới sáng tạo năng lực quản trị quốc gia bằng thể chế, bằng hệ thống pháp luật cởi mở, là 'bà đỡ', là 'bệ phóng' cho các ý tưởng sản xuất, kinh doanh có tính vượt trước", bà Hiền phân tích.

Từ đó, bà góp ý Báo cáo chính trị cần thể hiện: "Tập trung ưu tiên hoàn thiện đồng bộ, có chất lượng và tổ chức thực hiện tốt hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng; tạo lập khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho đổi mới sáng tạo; huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là đất đai, tài chính; thực hiện phân cấp, phân quyền hợp lý, hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực".

Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIII: Đổi mới sáng tạo phải là chìa khoá phát triển - Ảnh 2.

Đại biểu Phan Viết Lượng - Ảnh: Quochoi.vn

Để không tụt hậu

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) đề nghị dự thảo Báo cáo chính trị phân tích, nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu, phải có tầm nhìn khoa học công nghệ để ứng phó và phát triển sản xuất.

"Trong đó phải đề cập quy hoạch vùng sản xuất, đảm bảo nước tưới, để ĐBSCL không bị xâm nhập mặn diện rộng, để đảm bảo an ninh lương thực cho toàn quốc. Việt Nam phải là quốc gia sản xuất các đặc sản nông nghiệp, cung cấp hàng hoá nông nghiệp cho thế giới", ông Xuân kiến nghị.

Đại biểu Thanh Xuân cũng đề nghị "phải khẳng định trong báo cáo là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế".

Với mong muốn "nghị quyết của đảng phải thực sự tạo ra bước tiến trong lãnh đạo, chỉ đạo, chuyển biến trong thực tế", đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước) cho rằng trong giai đoạn tới xây dựng thể chế phải là vấn đề trọng tâm, trong khi dự thảo báo cáo đánh giá là chất lượng xây dựng thể chế còn hạn chế.

Ông Lượng nói: "Tôi băn khoăn là vừa qua chúng ta xây dựng, ban hành nhiều quy định pháp luật rất tốt, rất cụ thể nhưng các cơ quan chính quyền, đơn vị vẫn không tổ chức thực hiện tốt, không thực hiện nghiêm minh. Vấn đề tuân thủ pháp luật là khâu yếu. Nếu chú trọng xây dựng pháp luật mà không tăng cường hơn nữa khâu áp dụng pháp luật, thực thi pháp luật thì khó mà đạt mục tiêu xây dựng thể chế tốt".

Đại biểu Phan Viết Lượng nhất trí cần nhấn mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông nêu ví dụ nhiệm kỳ vừa qua phát triển công nghiệp phụ trợ rất yếu mặc dù đã có nhiều nghị quyết, giải pháp.

"Như vậy cần đặt ra vấn đề đầu tư cho khoa học công nghệ, đầu tư cho nguồn nhân lực chất lượng cao thì mới khắc phục được vấn đề. Chúng ta có nguy cơ tụt hậu về kinh tế. Cần phân bổ hiệu quả và sử dụng hợp lý hệ thống nguồn lực quốc gia. Có tình trạng lâu nay là chúng ta có những nghị quyết, chính sách hay nhưng lại không bố trí đủ nguồn lực, thiếu nguồn lực để thực hiện", đại biểu Lượng phân tích.

Đồng thời, ông Lượng cho rằng những tác động xấu trong giai đoạn vừa qua đến đời sống xã hội đều đáng nói, chúng ta vẫn chưa quan tâm văn hoá, coi trọng đầu tư phát triển văn hoá như phát triển kinh tế.

"Tôi đề nghị nhấn mạnh quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho văn hoá, không chỉ đầu tư về ngân sách mà phải đầu tư về nhận thức, về con người, về quản lý nhà nước", ông Lượng kiến nghị.

Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII: Phát triển con người là đột phá của mọi đột phá Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII: Phát triển con người là đột phá của mọi đột phá

TTO - PGS.TS Vũ Văn Phúc - phó chủ tịch Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng trung ương, nguyên tổng biên tập tạp chí Cộng Sản - đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi cùng Tuổi Trẻ về những điểm mới, điểm đột phá của dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận