"Góp gạo" làm sô nhạc đỏ

04/05/2013 07:53 GMT+7

TT - Giữa "vòng vây" của các chương trình âm nhạc với giá vé cao ngất ngưởng, Câu chuyện âm nhạc có vẻ kém tiếng hơn hẳn.

“Góp gạo” làm sô nhạc đỏ

Giá vé khởi điểm đều từ 200.000-300.000 đồng/vé, ca sĩ cũng không thuộc hàng "hot" trên thị trường, nhưng Câu chuyện âm nhạc vẫn trụ lại trong thời gian khó đến số thứ ba.

VLTsOM7j.jpgPhóng to
Chương trình Câu chuyện âm nhạc số 2 - Vĩ thanh của Việt Hoàn - Anh Thơ cho thấy nhạc truyền thống, dân gian, thính phòng vẫn thu hút đông khán giả - Ảnh: BẢO KHÁNH

Sau Tạ Quang Thắng và cặp đôi Anh Thơ - Việt Hoàn, lần trở lại này của Câu chuyện âm nhạc là live show của đôi vợ chồng Tuấn Anh - Tân Nhàn vào ngày 12-5 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Sân chơi của nhạc truyền thống

Không chú trọng vào việc phá cách, những người thực hiện Câu chuyện âm nhạc tâm niệm: cố gắng duy trì một không gian riêng của nhạc truyền thống, nhạc dân gian. "Các bạn có thể sáng tạo, có thể thể hiện cá tính nhưng chúng tôi muốn họ phô diễn toàn bộ những khả năng được đào tạo bài bản, luyện tập bao nhiêu năm qua. Họ trưởng thành như thế nào thì sẽ thể hiện như vậy" - nhạc sĩ Phan Cường, giám đốc âm nhạc của chương trình, nói.

Có lẽ bởi vậy mà từ sô của Anh Thơ - Việt Hoàn đến Tân Nhàn - Tuấn Anh đều sẽ có một phần hát nhạc kịch. Ðó là phần các ca sĩ phải rèn luyện khổ cực nhất, mất nhiều công sức nhất nhưng lại ít khi được thể hiện trước công chúng. Chính ca sĩ Anh Thơ cũng thừa nhận: khán giả chỉ quen nhìn Anh Thơ trong các ca khúc nhạc đỏ, dân gian nhưng chưa một lần thấy Anh Thơ hát các tác phẩm kinh điển của nước ngoài. Cũng bởi vậy, hai đêm diễn của Anh Thơ - Việt Hoàn trong Câu chuyện âm nhạc số 2 đã làm nhiều người ngạc nhiên.

Ca sĩ của Câu chuyện âm nhạc số 3 cũng là một đôi vợ chồng bén duyên nhau trên sân khấu nhạc truyền thống. Tuấn Anh từng đoạt giải nhất phong cách thính phòng, còn Tân Nhàn đoạt giải nhất phong cách dân gian trong Sao Mai 2005. Nếu như giải thưởng là bệ đỡ cho ca sĩ đến với công chúng thì Tuấn Anh - Tân Nhàn khá lặng lẽ, chủ yếu họ dành thời gian cho việc học tập tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. "Ấp ủ thì đã bảy năm rồi, kể từ kết thúc Giải Sao Mai 2005, nhưng đến bây giờ khi Tuấn Anh và Tân Nhàn cảm thấy đã đạt đến độ chín về kỹ thuật, cảm xúc cũng như sự trải nghiệm trong đời sống thì mới quyết định thực hiện live show" - Tân Nhàn chia sẻ.

Nhà tổ chức giảm giá vé, ca sĩ giảm catsê

Ðã tổ chức đến chương trình thứ ba nhưng nhà tổ chức là KienQuyetstudio vẫn cam kết việc đảm bảo giá vé không cao để chương trình tiếp cận được với nhiều người hơn. Chương trình tử tế, ca sĩ cũng thuộc hàng top trong dòng nhạc của mình nhưng giá vé phổ biến từ 200.000-400.000 đồng/vé, chỉ khoảng 1/3 số vé có giá cao hơn. Ðó cũng là cách mà chương trình chia sẻ với khán giả của mình trong thời kỳ khó khăn.

Bản thân các ca sĩ tham gia Câu chuyện âm nhạc cũng tự động giảm catsê của mình để chia sẻ với nhà tổ chức. Như Tân Nhàn cho biết hai vợ chồng cô cùng nhà tổ chức đã bàn lại và giảm giá vé để khán giả của mình có thể xem được nhiều hơn. "Chúng tôi đều mong muốn và cố gắng làm chương trình nghệ thuật một cách tử tế nhất. Nếu mời riêng sòng phẳng với mức giá hiện nay, chắc chắn chúng tôi không đủ tiền. Nhưng các ca sĩ cũng rất chia sẻ trách nhiệm bằng cách tự giảm catsê của mình xuống. Coi như là nhà tổ chức và ca sĩ góp gạo thổi cơm chung vậy. Vì dù sao khán giả của nhạc đỏ và nhạc dân gian phần nhiều có thu nhập không cao, chúng tôi cũng không thể bán vé giá cao cho họ được" - nhạc sĩ Phan Cường nói.

Câu chuyện âm nhạc cũng đã chứng minh được một điều: khán giả không quay lưng với nhạc truyền thống và nhạc dân gian. Hai đêm Vĩ thanh vào ngày 8 và 9-12-2012 của Anh Thơ - Việt Hoàn đã kín chỗ tại nhà hát Âu Cơ. Nhạc sĩ Phan Cường bày tỏ: "Không đặt mục đích kinh doanh lên hàng đầu nên việc hòa vốn cũng đủ cho chúng tôi tự tin làm phần tiếp theo. Hơn nữa, khán giả chịu đi nghe nhạc đỏ và nhạc dân gian không hề ít, họ vẫn còn rất nhiều cảm xúc với dòng nhạc này. Ðiều quan trọng là tổ chức và quảng bá chương trình thế nào thôi".

Câu chuyện âm nhạc số 3, live show của Tuấn Anh - Tân Nhàn, sẽ bao gồm các ca khúc: Xa khơi, Ở hai đầu nỗi nhớ, Ðừng ví em là biển, Trăng khuyết, Người con gái sông La, Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời, Tình ta biển bạc đồng xanh, Thơ tình của núi, Tìm em, Bài ca Hà Nội, Hà Nội niềm tin và hi vọng, Những ánh sao đêm, Tình ca, Ðâu phải bởi mùa thu... cùng một số trích đoạn opera cổ điển. Khách mời của chương trình sẽ là ca sĩ Tùng Dương với các ca khúc Quê nhà, Chiếc khăn piêu...

Tân Nhàn và chồng sẽ có đêm nhạc sau bảy năm ấp ủ

o5ltrhmK.jpgPhóng to
Ảnh: KienQuyetstudio
HÀ HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận