25/03/2021 20:02 GMT+7

Google chịu trả tiền cho truyền thông Ý

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tập đoàn Google đã chốt những thỏa thuận bản quyền đầu tiên cùng một số đơn vị xuất bản tin tức của Ý, mở đường cho thông tin của những hãng này xuất hiện trên nền tảng tin tức Showcase của Google.

Google chịu trả tiền cho truyền thông Ý - Ảnh 1.

Logo của Google trên đường phố thành phố Zurich, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS

Google News Showcase là một ứng dụng toàn cầu ra đời với ý tưởng trả tiền các đơn vị xuất bản tin tức cho nội dung đăng tải trên mạng của họ. Ứng dụng này cũng là dịch vụ mới giúp các đối tác xuất bản tin của Google chia sẻ nội dung của họ. 

Ngược lại, người dùng Showcase cũng có thể tiếp cận một số lượng giới hạn các bài viết phải thanh toán của các đơn vị truyền thông này.

Một đại diện truyền thông của Google tại Ý cho biết Showcase được kỳ vọng sẽ ra mắt tại Ý trong vài tuần tới.

Các đơn vị truyền thông làm tin tức tại nhiều quốc gia từ lâu đã đấu tranh để yêu cầu Google trả tiền để sử dụng nội dung của họ. Truyền thông châu Âu là bên đi đầu trong nỗ lực này.

Hồi tháng 10-2020, Google cho biết đã lên kế hoạch để chi 1 tỉ USD cho các nhà xuất bản tin tức trên toàn cầu trong vòng 3 năm tới thông qua Showcase.

Ứng dụng này ra mắt đầu tiên tại Đức, sau đó là Bỉ, Ấn Độ, Hà Lan và các nước khác.

Theo Hãng tin Reuters, Google đã ký thỏa thuận với 13 công ty truyền thông Ý, nâng số lượng trang báo quốc gia và địa phương người dùng của họ có thể tiếp cận lên 76.

Một vài cái tên đã ký thỏa thuận cùng Google là hãng truyền thông RCS Mediagroup, công ty mẹ của tờ nhật báo thể thao nổi tiếng Gazzetta dello Sport, nhà xuất bản của nhật báo tài chính Il Sole 24 ore và hãng xuất bản Caltagirone editore, chủ sở hữu của tờ Il Messaggero.

Hãng công nghệ Mỹ trên cũng đã chốt thỏa thuận tương tự cùng các nhà xuất bản tin tức tại Đức, Brazil và Anh.

“Chúng tôi rất vui khi đạt được thỏa thuận này. Đây là thỏa thuận, thông qua việc đặt ra kiểm soát đối với vấn đề về quyền lợi, góp phần khẳng định tầm quan trọng của thông tin có chất lượng và thẩm quyền của các nhà xuất bản” - giám đốc điều hành của RCS Mediagroup, ông Urbano Cairo, tuyên bố.

4 nghị sĩ Mỹ trình dự luật bắt Google, Facebook trả tiền cho báo chí 4 nghị sĩ Mỹ trình dự luật bắt Google, Facebook trả tiền cho báo chí

TTO - Hai thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, John Kennedy và các dân biểu David Cicilline, Ken Buck vừa trình dự luật yêu cầu Facebook, Google trả tiền cho báo chí.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên