Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Gọi tìm xác đồng đội

27/07/2012 07:01 GMT+7

TT - Tác giả Trần Vàng Sao như ngắt một mảnh tâm hồn mình để kêu lên cùng những người đã hi sinh cho Tổ quốc: vừa đớn đau, thống thiết, vừa xúc cảm, tài hoa.

Gọi tìm xác đồng đội

Tập thơ là một trường thiên với rất nhiều câu chuyện, rất nhiều mảnh đời và ngồn ngộn những chi tiết sống động.

L5H06WuE.jpgPhóng to

Sách do NXB Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: L.Điền

Ðó là hình ảnh:

"Một mụ già điêu tàn ở chợ Mía Sơn Tâythường giữa trưa đứng bóngmụ ngồi bệt xuống đấtrồi khóc rồi cười rồi la héthai con mắt như đứng tròngcon Lê Thị Cam ơichết đất nào về đây với bầmbầm khô gan héo ruộtmụ già cào hai tay bới đấtcó con dưới này không con...".

Ðau xót hơn cả là những tiếng kêu về những linh hồn vô danh:

"Một cô gái tuổi khoảng 18-19nằm chết trần truồng vắt trên bờ ruộnghai núm vú bị cắt chưa đứt hẳnphía dưới bụng là máu mevà một lưỡi lê cắm đứnglúc kéo xác đi chôn hai trái lựu đạn cài sẵndưới lưng nổ xé tan cô gáichỉ có cái kẹp tóc hình con bướm màu lụccòn nguyênvà một mảnh giấy giắt nơi kẹp có ghi:Tối tới nhà cho mạ nhờ một chútđừng giận chuyện nớ nữaKhông ai biết cô gái ở đâu tên gì con ai/chắc là du kích Công Lương...".

Tác giả Trần Vàng Sao từng tham gia các phong trào đấu tranh của sinh viên, cùng thế hệ với Hoàng Phủ Ngọc Tường, Trần Quang Long, Ngô Kha. Ông nổi tiếng với Bài thơ của một người yêu nước mình (1967). Ðây là tập thơ đầu tiên của Trần Vàng Sao được xuất bản chính thức, ông dành tiếng kêu tinh khôi cho đồng đội nhân mùa thương binh liệt sĩ này chăng.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận