Góc san sẻ yêu thương của sinh viên

06/12/2017 13:47 GMT+7

TTO - Tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sinh viên khó khăn được nhận thức ăn, quần áo, đồ dùng học tập... miễn phí hoặc giá rẻ tại 'Góc sẻ chia' của trường.

Góc san sẻ yêu thương của sinh viên - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng trao biểu trưng bộ máy tính cho sinh viên tại "Góc sẻ chia" sáng 5-12 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ra đời hơn sáu tháng nay, "Góc sẻ chia" trở thành nơi đón nhận và lan tỏa những tấm lòng cao đẹp đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh kém may mắn. 

Thông qua "Góc sẻ chia", ngày 5-12 nhà trường đã trao tặng bốn bộ máy tính đầu tiên cho các sinh viên. 

Môi trường giáo dục đầy ắp tình người

Bốn bộ máy tính do thầy hiệu trưởng và các giảng viên của trường dành tặng sinh viên khó khăn. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Hiện nay có thể nói máy tính là vật bất ly thân của sinh viên tất cả các ngành. Nhưng đối với nhiều gia đình, đây là một tài sản lớn. 

Nhiều em học đến năm thứ ba, dù vất vả làm thêm vẫn không đủ tiền để mua máy. Để giúp các em, tôi vận động góp máy tính cũ tặng sinh viên khó khăn. 

Đây là đợt trao đầu tiên. Tôi hi vọng sau hôm nay sẽ có nhiều nhà hảo tâm, cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên trường hỗ trợ và đóng góp cho quỹ máy tính để tiếp tục trao tặng cho sinh viên khó khăn khác".

Ông cho biết nhà trường xây dựng "Góc sẻ chia" không chỉ để hỗ trợ sinh viên khó khăn mà còn mong muốn tất cả mọi người cùng xây dựng môi trường giáo dục đầy ắp tình người.

"Góc sẻ chia" chiếm gần trọn tầng hầm tòa nhà trung tâm của trường. Bên trong, các khu vực đồ dùng, thực phẩm, quần áo… được bày biện bắt mắt như trong siêu thị. 

Ngoài ra còn có khu cắt tóc miễn phí, sửa quần áo, sửa chữa máy tính giá rẻ với đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng phục vụ.

Tiếp sức cho sinh viên

Ý tưởng thành lập "Góc sẻ chia UTE" được hình thành từ lúc thầy hiệu trưởng tiếp xúc với một sinh viên quê Gia Lai ở ký túc xá của trường. 

"Tháng này mẹ con chỉ gửi cho con hai lít mật ong rừng chứ nhà đâu còn đồng nào, do bị hạn. Con bán hai lít mật để cố sống qua tháng này, tháng sau mẹ đi vay hàng xóm hoặc mưa xuống có việc để làm rồi gửi cho con". Nghe sinh viên này kể, thầy Dũng vừa thương vừa suy tư.

"Nghe mà xốn xang trong lòng! Nhưng tôi biết đó không phải là trường hợp duy nhất. Sinh viên của chúng tôi đến từ các vùng nghèo khó của đất nước. Để trụ được, sống được, học được ở thành phố này, các em và gia đình phải vượt qua bao khó khăn. 

Nhiều phụ huynh phải đi vay mượn, hoặc các em khi vào học phải làm thêm nhiều việc để có tiền phụ gia đình nộp học phí và trang trải cuộc sống. Các em cần được tiếp sức và được nhận sẻ chia của mọi người. 

Với mong muốn hỗ trợ các em một cách thiết thực, dài lâu, bền vững không chỉ dừng lại ở một phong trào, một cuộc vận động mà phải tạo ra một không gian để giúp đỡ các em hàng ngày, hàng giờ, trường chúng tôi xây dựng Góc sẻ chia UTE này", thầy Dũng tâm sự.

Ngay trong buổi khánh thành "Góc sẻ chia", những phần quà nhỏ đầu tiên mang đầy yêu thương đã được gửi tặng đến 20 sinh viên. Nhà trường cũng phát 100 suất cơm miễn phí cho sinh viên.

Đến nay đã có hàng trăm sinh viên được hỗ trợ từ "Góc chia sẻ". Đó là những chiếc xe đạp, đồ dùng học tập, sách vở, gạo, thùng mì gói… Tất cả là tấm lòng của các mạnh thường quân, các thành viên trong trường góp sức.

Dẫn chiếc xe đạp và phần quà vừa được tặng ra về, Hoàng Thị Nhung - sinh viên năm nhất khoa công nghệ may thời trang, xúc động: "Nhà tôi ở Nghệ An nghèo lắm. Bố mẹ chỉ làm ruộng không đủ tiền nuôi ba chị em ăn học nên tôi phải đi làm thêm để tự nuôi mình. 

Mỗi ngày tôi phụ bán hàng từ 17h-22h. Lương trả theo giờ được 14.000 đồng/giờ, nhiều hôm đi trễ bị trừ lương. Mấy tháng nay mỗi ngày tôi đi học, đi làm thêm đều phải đi bộ mất hơn 30 phút. Có xe đạp rồi, việc đi lại của tôi sẽ thuận tiện hơn và có thời gian học bài nhiều hơn." 

Sáng sớm ghé "Góc sẻ chia" đã thấy hàng chục sinh viên tình nguyện bận rộn với việc sắp xếp các phần quà gồm gạo, mì gói… và cơm hộp để chuẩn bị gửi tặng các bạn của mình.

Hồ Thị Loan, sinh viên năm 3 khoa công nghệ hóa thực phẩm, cho biết: "Khi biết nhà trường thành lập Góc sẻ chia với nhiều hoạt động ý nghĩa, mình đăng ký tham gia ngay.

Từ 6h sáng, tụi mình đến trường nấu cơm và thức ăn để kịp phát cho các bạn. Trung tâm dịch vụ sinh viên cũng phát cơm miễn phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tối thiểu 4 lần/tháng".

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận