14/04/2022 15:08 GMT+7

Giúp việc 'tiếp tay' cướp 2 tỉ đồng: Hé lộ 'màn kịch' từ camera

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Hai nữ giúp việc ở quê vào TP.HCM mưu sinh được chủ nhà tin tưởng, yêu thương hơn 30 năm. Do người thân ham mê cờ bạc, đề đóm nợ nần mà hai người này lập mưu tạo ra vụ cướp trên 2 tỉ đồng của gia chủ.

Giúp việc tiếp tay cướp 2 tỉ đồng: Hé lộ màn kịch từ camera - Ảnh 1.

Lê Hoàng Khanh lúc bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 14-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho hay đang hoàn tất hồ sơ xử lý 7 người trong vụ hai nữ giúp việc thông đồng người nhà, dàn cảnh cướp 2 tỉ đồng của chủ nhà.

7 người gồm: Lê Thị Dư (72 tuổi), Đào Thị Dụng (52 tuổi), Lê Minh Trung (37 tuổi), Lê Thị Hồng (26 tuổi), Bùi Thị Thảo (35 tuổi, cùng ngụ tỉnh Ninh Thuận), Lê Hoàng Khanh (42 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Quốc Thái (28 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu).

Theo hồ sơ, bà Dư khai trong lúc Khanh và Thái vào vờ cướp, bà đã bị hai người này khống chế, đe dọa rồi lôi bà vào nhà bếp để cướp tiền, nhưng lúc thì bị cướp 10 triệu đồng, lúc lại khai 7 triệu đồng. 

Công an lấy lời khai những người dân xung quanh, tất cả đều khẳng định thời điểm xảy ra vụ cướp, họ có thấy Khanh, Thái bấm chuông rồi đi vào nhà, không thấy rút dao, búa để hù dọa, cũng không nghe tiếng la hét hoặc tiếng tri hô của những người trong nhà.

Chủ nhà cũng cho biết mặc dù bận với công việc làm ăn, nhưng chủ yếu là giao dịch qua tài khoản, rất ít khi mang tiền mặt về nhà, hơn nữa việc đi lại cũng không theo quy luật nên chỉ có người thân mới biết lúc nào đi, lúc nào ở nhà.

Trinh sát trích xuất camera phát hiện vụ cướp diễn ra trong 20 phút. So sánh trực tiếp với lời khai của bà Dư và Hồng cho thấy có nhiều chỗ đáng nghi.

Giúp việc tiếp tay cướp 2 tỉ đồng: Hé lộ màn kịch từ camera - Ảnh 2.

Nguyễn Quốc Thái tại cơ quan công an - Ảnh: M.H.

Lúc nghe tiếng chuông, Hồng lập tức mở cửa giống như cho người thân vào, chứ không hề hỏi han xem đấy là ai, liên hệ với ai và có việc gì. Khi Khanh, Thái bước vào trong và khống chế, cũng không thấy Hồng có phản ứng tự nhiên la hét, hô hoán, tìm cách chạy trốn để né tránh nguy hiểm, mà vụng về quơ tay rồi chấp nhận bị khống chế.

Đến khi hai thanh niên vào nhà thì bà Dư cũng chỉ có phản ứng qua loa, không có bất kỳ phản ứng tự bảo vệ mình trước hiểm nguy, chỉ có cháu S. (14 tuổi, con chủ nhà) do còn nhỏ nên rất sợ hãi, luôn tìm cách chạy đến chỗ bà Dư, Hồng để mong được che chở.

Trinh sát quyết định tập trung đấu tranh với bà Dư, Hồng và chỉ sau hơn nửa giờ đối chất, nhận thấy không thể diễn kịch được nữa, cả hai đồng loạt cúi đầu nhận tội. Ngay trong đêm, các trinh sát đã ập vào một khu nhà trọ ở phường An Lạc, quận Bình Tân bắt những người cùng tham gia gây án là Khanh, Thái, Thảo, Trung, Dụng.

Bà Dư đã làm giúp việc cho chủ được trên 30 năm, bà được chủ xem như người thân trong gia đình. Nhận thấy ông bà chủ vừa giàu có, lại vừa tốt bụng nên cách đây 10 năm, bà Dư xin cho cháu là Hồng vào làm việc và chủ đồng ý.

Hai người về quê thường kể với người bà con là Thảo những chuyện được chủ yêu thương cũng như mức độ giàu của chủ. Ở quê, Thảo cùng chồng là Khanh thường chơi lô đề. 

Gặp khó khăn, Thảo gọi bà Dư, Hồng mượn tiền. Sau khi nghe than vãn, Thảo liền nhắc đến chủ nhà mà bà Dư, Hồng đang làm việc và bàn cách tạo ra vụ cướp giả để cướp tiền trả nợ, tiêu xài.

Cuối tháng 3-2022, bà Dư gọi cho vợ chồng Thảo vào thuê ở phường An Lạc bàn kế hoạch. Bà Dư, Hồng có nhiệm vụ nắm quy luật đi lại, giờ giấc sinh hoạt, nơi cất tiền của chủ để thông báo cho vợ chồng Thảo biết.

Tối 9-4, khi các thành viên chủ nhà đi ăn, chỉ còn em S. ở nhà, bà Dư, Hồng gọi báo cho Thảo để cả nhóm lên đường thực hiện "phi vụ" như đã bàn trước.

Giúp việc tiếp tay cướp 2 tỉ đồng: Hé lộ màn kịch từ camera - Ảnh 3.

Trung, bà Dư, Thái, Hồng, bà Dụng (từ trái sang) tại cơ quan công an - Ảnh: M.H.

Vụ cướp 2 tỉ trong biệt thự: Hai nữ giúp việc cấu kết người thân thực hiện Vụ cướp 2 tỉ trong biệt thự: Hai nữ giúp việc cấu kết người thân thực hiện

TTO - Hai nữ giúp việc trong biệt thự đã cấu kết với nhóm người thân lên kế hoạch, dàn cảnh cướp hơn 2 tỉ đồng tại căn biệt thự trên đường Trần Bình Trọng, quận 5. Công an vào cuộc lật tẩy 'vở diễn' trong 2 giờ.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên