21/07/2008 08:19 GMT+7

Giới trẻ quá thiếu kỹ năng đời sống

ĐÌNH THẮNG thực hiện
ĐÌNH THẮNG thực hiện

TT - Với phương châm "Thép đã tôi thế đấy", chương trình tập huấn "Học kỳ trong quân đội" dành cho các bạn trẻ trên cả nước đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo học sinh và phụ huynh. Tuổi Trẻ gặp gỡ đầu tuần với anh Nguyễn Thành Nhân - tác giả "Học kỳ trong quân đội".

2fq7HdET.jpgPhóng to

Các “chiến sĩ” học kỳ quân đội học cách sơ cứu - Ảnh: K.ANH

TT - Với phương châm "Thép đã tôi thế đấy", chương trình tập huấn "Học kỳ trong quân đội" dành cho các bạn trẻ trên cả nước đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo học sinh và phụ huynh. Tuổi Trẻ gặp gỡ đầu tuần với anh Nguyễn Thành Nhân - tác giả "Học kỳ trong quân đội".

* "Học kỳ trong quân đội" nói riêng và việc huấn luyện kỹ năng cho giới trẻ học đường có phải bắt nguồn từ thực tế xã hội?

IQFLxUPt.jpgPhóng to
Anh Nguyễn Thành Nhân - Ảnh: CTV
- Ở VN còn thiếu nhiều loại hình ngoại khóa cho giới trẻ. Mùa hè, may mắn lắm các bạn học sinh được một hoặc vài chuyến picnic dã ngoại. Từng phụ trách ban quốc tế của Thành đoàn TP.HCM, đi nước ngoài nhiều, tôi cảm thấy đây là thiệt thòi của giới trẻ học đường ở VN.

Mục đích của đợt tập huấn "Học kỳ trong quân đội" nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, một môi trường rèn luyện nhân cách, bản lĩnh cho giới trẻ. Nội dung chính của chương trình được xây dựng trên các nhóm hoạt động: vượt áp lực nhóm, rèn luyện bản thân, giúp đỡ cộng đồng và bảo vệ môi trường sinh thái. Đến với đợt huấn luyện, các em không chỉ được học mà còn được áp dụng, tự lên kế hoạch cho mọi hoạt động của bản thân. Thật ra tôi chỉ "Việt hóa" chương trình này bởi ở Hàn Quốc hay ở Mỹ, những trại huấn luyện như thế đã trở thành thiết yếu trong đời sống.

* Anh có thể cho một ví dụ xem chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn trẻ thiếu những kỹ năng đời sống?

aSOGh2rJ.jpgPhóng to
Các “chiến sĩ” tăng gia sản xuất tại trung đoàn 88 - Ảnh: B.T.C.
- Một nhóm bạn trẻ Hàn Quốc của Tập đoàn SK Telecom tổ chức sinh hoạt dã ngoại ở công viên Hoàng Văn Thụ (TP.HCM). Có một thành viên không chịu được nắng nóng nhiệt đới đã té xỉu. Các bạn khác hành xử rất chuyên nghiệp: hai người có trách nhiệm đến sơ cứu nhanh, đưa người bị xỉu vào chỗ mát và cho uống nước đường, các thành viên còn lại vẫn tiếp tục chương trình sinh hoạt vì họ ý thức rõ hiện tượng trên là bình thường. Đặt trường hợp này với một nhóm bạn trẻ VN thì sao? Có thể sẽ xôn xao, nháo nhác và hàng chục người xúm lại sẽ lấy mất dưỡng khí của nạn nhân, rồi ảnh hưởng tâm lý, chương trình sẽ không tiếp diễn bình thường...

Ít được cọ xát thực tế, ít được huấn luyện hay có thể được trang bị kiến thức đời sống một cách lý thuyết, nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng rất cần cho sinh hoạt thường nhật. Mà thiếu những hành trang cần thiết như thế, tôi đoan chắc khi vào đời, các bạn trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn vì thiếu kỹ năng, thiếu ý thức kỷ luật và lớn hơn là thiếu khả năng tư duy độc lập.

* Theo anh, vì sao "Học kỳ trong quân đội" thành công và có sức hấp dẫn với học sinh và cả phụ huynh?

WG5bMc4w.jpgPhóng to
Các “chiến sĩ” học cách đào bếp Hoàng Cầm - Ảnh: KIM ANH
- Có một vị phụ huynh vừa đón con học ở Mỹ về gửi tham gia ngay "Học kỳ trong quân đội". Vị này nói với tôi: "Tôi xa cháu 300 ngày rồi, nhưng thấy cháu vẫn chưa thật sự ý thức tốt về tính độc lập, nên chấp nhận xa cháu tiếp mười ngày nữa để cháu rèn luyện!". Rõ ràng nhu cầu tìm kiếm một chương trình ngoại khóa để con em được rèn luyện thêm là rất lớn của nhiều phụ huynh.

* Nhưng một "Học kỳ trong quân đội" thì đâu có đủ? Chưa kể mức học phí khá cao, không phải ai cũng có thể cho con em mình tham gia…

- Đó là điều chúng ta phải suy nghĩ. Loại hình huấn luyện thì không thiếu, điều chúng ta đang thiếu chính là đội ngũ điều phối viên chuyên nghiệp và cả cách suy nghĩ của những nhà thiết kế chương trình giáo dục. Với riêng mình, tôi đang tính tới ba phương án thực hiện tiếp với loại hình huấn luyện này. Một là xây dựng trang web (đã xong, địa chỉ www.hockiquandoi.com) và sẽ dần dần đưa lên các giáo trình huấn luyện. Đây cũng là diễn đàn mở để những ai có kinh nghiệm, có khả năng viết giáo trình cùng tham gia. Hai là tìm nguồn tài trợ từ doanh nghiệp nhằm giảm học phí. Ba là phối hợp các tổ chức quốc tế để có thêm nhiều loại hình huấn luyện uyển chuyển hơn, chuyên nghiệp hơn.

Nhưng vẫn có những kinh nghiệm đơn giản, dễ thực hiện để có thể biến sân trường thành những khóa huấn luyện kỹ năng thường xuyên. Thí dụ ở Hàn Quốc, các lớp đàn anh sau khi được huấn luyện sẽ trở lại huấn luyện tiếp cho các lớp nhỏ hơn về kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành xã hội... Bài toán khó, nhưng nếu trăn trở tìm cách vẫn có cách giải thỏa đáng.

Chương trình tập huấn "Học kỳ trong quân đội" do Trung tâm Văn hóa thể thao thanh thiếu niên miền Nam (thuộc Trung ương Đoàn) phối hợp trung đoàn 88, sư đoàn 302 (Quân khu 7) tổ chức trong 10 ngày (từ ngày 5 đến 14-7). Tham dự có 83 bạn trẻ 13-21 tuổi (từ Đà Nẵng đến An Giang) được chọn từ hơn 400 bạn có nhu cầu đăng ký. Chi phí 3,7 triệu đồng/người.

Chương trình được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn một gồm bốn ngày sống trong môi trường quân đội giống như một tân binh thực thụ; giai đoạn hai gồm ba ngày rèn kỹ năng đi rừng, khám phá rừng Nam Cát Tiên; giai đoạn cuối là ba ngày thực hiện chương trình công tác xã hội và luyện kỹ năng mềm… Sau khi hoàn thành chương trình, các "chiến sĩ” sẽ tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Sĩ quan tương lai định kỳ hằng tháng. Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức vào dịp hè năm sau, dự kiến tối đa một khóa không quá 150 người.

* Chị Võ Thị Minh Kiều (phụ huynh bạn Nguyễn Võ Mạnh Tài):

Khi biết thông tin về chương trình "Học kỳ trong quân đội", tôi đã đăng ký cho con trai tham gia ngay. Dù đã học lớp 11 nhưng nhà chỉ có mỗi mình Tài nên được cha mẹ chăm sóc kỹ lưỡng. Thấy con chưa tự lập, chưa dạn dĩ với bên ngoài nên tôi rất muốn con trai tham gia chương trình với mong muốn con sẽ thay đổi. Và đúng là trong những lá thư gửi về, tôi nhận thấy sự thay đổi từ từ của con trai mình.

Nhà có mỗi mình cháu nên rất được chiều. Cháu không hư, không ham chơi nhưng gần như không biết làm việc gì ngoài việc học. Năm rồi cháu đã đi du học ở Mỹ theo học bổng của một chương trình giao lưu. Tôi đăng ký cho cháu tham gia chương trình ngay khi cháu về nghỉ hè. Tôi rất mừng khi chương trình này được triển khai, bạn bè tôi rất muốn đăng ký cho con tham gia nhưng tiếc là đã trễ hạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất