Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

'Giáo viên mầm non cực như thợ hồ'

07/12/2016 21:19 GMT+7

TTO - Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã dẫn lại lời so sánh này khi HĐND TP.HCM thảo luận về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP chiều 7-12.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga phát biểu ý kiến về giáo duc mầm non
Đại biểu Nguyễn Thị Nga phát biểu ý kiến về giáo duc mầm non - Ảnh: Tự Trung

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung mổ xẻ, phân tích lý do vì sao TP đã có nhiều chính sách ưu tiên, nhưng số lượng người đăng ký học ngành sư phạm mầm non vẫn không đủ chỉ tiêu, không thu hút được giáo viên mầm non và giữ chân họ.

Ưu đãi nhiều vẫn không tuyển đủ

Để hỗ trợ cho giáo dục mầm non, TP đã có Nghị quyết 01, thực hiện từ năm 2014 đến nay, với nhiều chính sách phát triển cơ sở giáo dục mầm non, hỗ trợ giáo viên và các vị trí việc làm khác trong cơ sở giáo dục.

Thậm chí, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết TP có chính sách chỉ cần học ngành sư phạm là ngân sách sẽ bù hết toàn bộ không phải đóng tiền, thực hiện 9+3, tức là học xong chương trình lớp 9, học thêm 3 năm nữa ra thành giáo viên mầm non, nhưng cũng chưa thu hút được.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung cho biết ngành giáo dục vẫn thiếu 781 giáo viên mầm non so với quy định tối thiểu 2 giáo viên mỗi lớp. Hằng năm, nguồn giáo sinh (sinh viên ngành sư phạm) đăng ký dự tuyển vẫn không đủ chỉ tiêu. Trong 3 năm trở lại đây có 144 giáo viên mới tuyển dụng nghỉ việc.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân dẫn lại lời so sánh từ một hội thảo, rằng giáo dục mầm non là một trong những nghề nặng nhọc nhất. Một người nuôi dạy trẻ làm công việc nặng nhọc bằng một thợ hồ. Nhưng tiền lương thì không tương xứng, đã vậy lại rất kén người, chỉ toàn là nữ giới. Nam giới học sư phạm mầm non khi ra trường hầu như không xin được việc. Phụ huynh cũng không an tâm khi gửi con cho thầy nuôi dạy trẻ.

Trong khi đó, chế độ đãi ngộ ở những trường ngoài công lập, tư thục cao hơn rất nhiều, nên dù có được chính sách hỗ trợ nhưng cũng khó thu hút và giữ chân người dạy.

“Chúng ta nghĩ rằng sự hỗ trợ này là nhiều, nhưng có đáng hay không so với công sức các cô bỏ ra. Có nơi, cô phải vệ sinh phòng ốc này nọ không còn thời gian dành cho trẻ nữa”, đại biểu Hồng Xuân nói.

Nói về một bất cập lớn trong đãi ngộ giáo viên mầm non, đại biểu Trương Lâm Danh nêu thực tế một giáo viên mầm non ra trường chỉ có hệ số lương 1,86, phải dạy 2 năm và đạt chiến sĩ thi đua liên tục, phải bồi dưỡng thêm rất nhiều mới được xét lên hệ số 2,34.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy nhận định sự nhìn nhận của xã hội đối với giáo viên mầm non vẫn còn thấp. Phải làm sao để họ thấy họ được nhìn nhận cao hơn trong xã hội mới thu hút được các em học sinh phổ thông vào các trường sư phạm mầm non.

Đại biểu Nguyễn Phan Thị Hồng Xuân phát biểu ý kiến về giáo dục mầm non
Đại biểu Nguyễn Phan Thị Hồng Xuân phát biểu ý kiến về giáo dục mầm non - Ảnh: Tự Trung

Tiếp tục hỗ trợ thêm 3 năm với giáo viên mầm non mới tuyển

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND đã biểu quyết, thống nhất tiếp tục hỗ trợ thêm 3 năm đối với giáo viên mới được tuyển dụng. Chính sách hỗ trợ này theo Nghị quyết 01 là: Năm đầu được tuyển dụng: Hỗ trợ 100% lương cơ sở/người/tháng; năm thứ hai sau khi được tuyển dụng: Hỗ trợ 70% lương cơ sở/người/tháng; năm thứ ba sau khi được tuyển dụng: Hỗ trợ 50% lương cơ sở/người/tháng; từ năm thứ tư thực hiện chế độ tiền lương cho giáo viên theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng các trường mầm non công lập, đảm bảo lộ trình đáp ứng 40% chỗ học nhà trẻ và 60% chỗ học mẫu giáo, đảm bảo quy chuẩn, tránh trường hợp do khó khăn về đất mà xây dựng trường nhỏ, ít nhóm lớp, dẫn đến trường nhiều mà thiếu lớp học.

Tăng cường thông tin đến các tổ chức cá nhân chủ trương xã hội hóa của giáo dục mầm non, giới thiệu quỹ đất trong quy hoạch giáo dục, hướng dẫn thủ tục vay vốn kích cầu, thủ tục đầu tư và thành lập trường, tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập phát triển. Xây dựng lộ trình xóa các điểm lẻ, phân hiệu các trường mầm non có quá nhiều điểm trường, triển khai giữ trẻ ngoài giờ theo ca vào ngày thứ 7 ở các khu chế xuất, khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của công nhân…

Sẽ tuyển các giáo viên mầm non không có hộ khẩu TP

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết sẽ làm việc với Sở Nội vụ về việc tuyển dụng giáo viên mầm non không có hộ khẩu ở TP. Theo quy định hiện nay, giáo viên không có hộ khẩu ở TP chỉ được ký hợp đồng 1 năm, sau đó phải làm lại.

Một giải pháp nữa để thu hút giáo viên mầm non được bà Thu đưa ra là đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, cần nghề, sẽ đào tạo nghề giáo viên mầm non, bao hết toàn bộ chi phí.

Bà Thu cho rằng cần có giải pháp đặc thù để thu hút giáo viên mầm non. Cơ chế đặc thù này sẽ được UBND TP trình HĐND TP trong kỳ họp giữa năm 2017.

Đại biểu Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở Giáo dục Đào tao TP.HCM trả lời chất vấn về giáo dục, chính sách giáo viên mầm non
Đại biểu Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở Giáo dục Đào tao TP.HCM trả lời chất vấn về giáo dục, chính sách giáo viên mầm non - Ảnh: Tự Trung
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời chất vấn về giáo dục, chính sách giáo viên mầm non
Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời chất vấn về giáo dục, chính sách giáo viên mầm non - Ảnh: Tự Trung
Đại biểu Trương Văn Danh phát biểu ý kiến về giáo dục mầm non
Đại biểu Trương Văn Danh phát biểu ý kiến về giáo dục mầm non - Ảnh: Tự Trung
Một tiết học ngoài trời của các em mầm non truòng Hoa Thiên Tuế, xã Lê Minh Xuân, huyên Bình Chánh, TP.HCM
Một tiết học ngoài trời của các em mầm non truòng Hoa Thiên Tuế, xã Lê Minh Xuân, huyên Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: Tự Trung
Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy phát biểu ý kiến về giáo dục mầm non
Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy phát biểu ý kiến về giáo dục mầm non - Ảnh: Tự Trung
MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận