12/07/2007 18:47 GMT+7

Giáo sư Mỹ nhận huy chương của Bộ Khoa học-Công nghệ

THANH TUẤN
THANH TUẤN

TTO - Ngày 11-7, Bộ Khoa học Công nghệ đã tổ chức lễ trao tặng Huy chương Vì Sự nghiệp Khoa học Công nghệ cho Giáo sư Tiến sĩ Judith Ladinsky, công dân Mỹ, để ghi nhận sự đóng góp của bà trong 30 năm qua đối với sự hợp tác khoa học công nghệ giữa nhân dân Việt Nam và Mỹ.

Đến nay, GS. Ladinsky đã được trao tặng 5 huy chương của Chủ tịch nước Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Bà Judith Ladinsky là giáo sư làm việc tại Khoa Thuốc Dự phòng và là Giám đốc Văn phòng Y tế Quốc tế tại Trường Dược thuộc ĐHTH Wisconsin. GS. Ladinsky cũng là Chủ nhiệm tổ chức phi chính phủ có tên "Ủy ban Mỹ về Hợp tác Khoa học với Việt Nam và Lào".

Các thành tựu của GS. Ladinsky bao gồm việc phát triển chăm sóc y tế ban đầu và giáo dục kinh tế ở Việt Nam, thực hiện 1.800 cuộc thi TOEFL cho các sinh viên Việt Nam muốn đi du học và chuyển giao công nghệ y tế và đào tạo về phẫu thuật, khám chữa mắt, mammogram, và công nghệ nano.

Bà đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề chăm sóc y tế ở Việt Nam, gần đây nhất là về sốt rét, đái tháo đường và viêm não Nhật Bản.

Tham tán Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế của Đại sứ quán Mỹ, Nathan Sage, đã thay mặt Đại sứ Mỹ Michael W. Marine dự lễ trao huy chương. Ông Sage đã ghi nhận công lao của GS. Ladinsky đối với nhân dân Việt Nam. Ông nói: "Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 101 của GS. Ladinsky kể từ năm 1980. Nhờ tâm huyết lâu dài, sự cống hiến và đóng góp của bà đối với nhân dân Việt Nam, quan hệ Mỹ-Việt đã được cải thiện ở cả hai bờ Thái Bình Dương".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận