05/06/2011 07:02 GMT+7

Giao bóng - vũ khí mới của Federer

TẤN PHÚC thực hiện
TẤN PHÚC thực hiện

TT - Đó là nhận định của tay vợt cựu vô địch VN Trần Đức Quỳnh trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về trận chung kết đơn nam Giải Pháp mở rộng 2011 diễn ra hôm nay (5-6) giữa Rafael Nadal và Roger Federer.

TT - Đó là nhận định của tay vợt cựu vô địch VN Trần Đức Quỳnh trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về trận chung kết đơn nam Giải Pháp mở rộng 2011 diễn ra hôm nay (5-6) giữa Rafael Nadal và Roger Federer.

Đó là nhận định của tay vợt cựu vô địch VN Trần Đức Quỳnh trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về trận chung kết đơn nam Giải Pháp mở rộng 2011 diễn ra hôm nay (5-6) giữa Rafael Nadal và Roger Federer.

* Anh nhận định như thế nào về cặp đấu này?

- Nadal là người được đánh giá cao hơn trong trận chung kết này bởi tư thế “vua đất nện”. Tuy nhiều người cho rằng Federer đã hết thời nhưng tôi không nghĩ vậy, bởi “cọp dù sắp chết vẫn là cọp”. Chiến thắng trước Novak Djokovic cho thấy bản lĩnh nhà vô địch của Federer. Vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ đợi bất ngờ ở trận chung kết này.

* Tại giải đấu này, Federer nói việc không được đánh giá cao đã giúp anh giải tỏa áp lực. Với kinh nghiệm của mình, anh thấy điều đó có đúng không?

- Không, bởi Federer là tay vợt rất chuyên nghiệp và áp lực với anh là chuyện bình thường. Theo tôi, đó chỉ là cách Federer sử dụng thông minh để tự giải thoát mình khỏi những áp lực. Xem trận đấu giữa Federer và Djokovic, chúng ta không khó nhận thấy khát vọng và bản lĩnh vô địch của Federer. Ở những thời điểm quyết định, Federer luôn giữ được sự bình tĩnh để giành những điểm quan trọng. Tại giải năm nay, Federer toàn thắng trong bốn lần phải bước vào loạt đấu tie-break. Bản lĩnh mới là yếu tố quyết định thành bại của Federer.

* Vũ khí lợi hại của Federer thời điểm này là gì, thưa anh?

- Federer dày dạn kinh nghiệm nhưng không thể bì sức với Nadal hay Djokovic. Thời gian gần đây, chúng ta thường thấy Federer hay đánh bóng hỏng đáng tiếc. Đó là vì sức lực không còn hoàn hảo như xưa. Vì thế, Federer cần tìm giải pháp giành điểm hiệu quả nhưng ít tốn sức qua những quả giao bóng. Tôi nghĩ đó là yếu tố giúp Federer thành công tại giải.

Chưa bao giờ tôi thấy Federer giao bóng hay như ở giải này nên có thể coi đây là vũ khí mới của Federer. Hiện Federer là tay vợt có số lần giao bóng ăn điểm trực tiếp nhiều nhất giải (59 lần, Nadal chỉ đạt 23 lần). Trong khi đó, những cú giao bóng thiếu độ hiểm hóc khiến Nadal gặp một số khó khăn trước những đối thủ yếu hơn. Bù lại, Nadal di chuyển nhanh nhẹn, thể lực tốt và những cú đánh bóng có độ xoáy cao.

* Anh dự đoán trận đấu sẽ diễn ra như thế nào?

- Trận đấu này sẽ là cuộc chạm trán giữa sức trẻ (Nadal) và kinh nghiệm (Federer). Nếu Nadal giải quyết gọn trận đấu một cách chóng vánh thì không có gì để nói. Nhưng nếu đánh giằng co, cơ hội chiến thắng của Federer sẽ rất lớn.

TẤN PHÚC thực hiện

TẤN PHÚC thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Roger Federer