03/01/2022 14:38 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế Bình Phước 'bất ngờ' việc cấp dưới nhận quà

BÙI LIÊM - A LỘC
BÙI LIÊM - A LỘC

TTO - Ngày 3-1, ông Quách Ái Đức - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước - cho hay ông “bất ngờ” về việc cấp dưới nhận quà từ Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Giám đốc Sở Y tế Bình Phước bất ngờ việc cấp dưới nhận quà - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước - nơi xảy ra việc người đứng đầu nhận quà tặng của Công ty Việt Á - Ảnh: BÙI LIÊM

Theo ông Đức, trước đó, chiều 31-12-2021, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước Nguyễn Văn Sáu có lên sở báo cáo về việc có nhận quà từ Công ty Việt Á. Ông Sáu không nói rõ quà đó là gì.

"Tôi không hề biết về vụ việc cho đến khi ông Sáu báo cáo. Tôi bất ngờ khi hay tin này. Hiện quà tặng từ Công ty Việt Á ông Sáu vẫn giữ tại cơ quan và nói sẽ giao nộp cho sở khi kết thúc kỳ nghỉ Tết dương lịch, đi làm trở lại", ông Đức chia sẻ.

Cũng theo ông Đức, sau khi nghe ông Sáu báo cáo, ngay lập tức sở đã có báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh Bình Phước. Ngày mai 4-1, Sở Y tế tỉnh sẽ mời ông Sáu đến để xử lý vụ việc.

Cùng ngày, Tuổi Trẻ Online tiếp tục liên hệ hẹn gặp ông Sáu nhưng ông nói rằng đang bận đi chống dịch, không thể tiếp phóng viên và cúp máy.

Như vậy, ông Sáu nhận quà của Việt Á từ đầu tháng 12-2021 nhưng đến cuối tháng mới báo cáo về việc này và sẽ "nộp lại" quà tặng vào đầu năm 2022.

Trong khi đó, ngày 18-12-2021, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, bắt tổng giám đốc Công ty Việt Á, giám đốc CDC Hải Dương và nhiều cán bộ liên quan. Sau đó, giám đốc CDC Bình Dương và Nghệ An cùng nhiều vụ trưởng, vụ phó Bộ Y tế, Bộ Khoa học - công nghệ cũng bị bắt.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Sáu thừa nhận đầu tháng 12-2021, đại diện Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà. Khi người đại diện này về ông mới kiểm tra và biết có quà cho bản thân ông. Sau đó, ông đã báo cáo tổ chức, lãnh đạo các cấp và nói rằng ngay sau kỳ nghỉ lễ sẽ nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, ông Sáu khẳng định không có thỏa thuận, cam kết nào về tỉ lệ phần trăm hoa hồng với đơn vị cung cấp vật tư, sinh phẩm là Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Trước đó, CDC Bình Phước đã có báo cáo về việc mua sắm kit xét nghiệm và bộ tách chiết với tổng số tiền hơn 41,5 tỉ đồng từ Công ty Việt Á theo các quyết định của UBND tỉnh Bình Phước.

Trong đó, đợt 1 CDC Bình Phước mua hơn 14.000 kit xét nghiệm với tổng kinh phí trên 7,1 tỉ đồng bằng hình thức đấu thầu trên mạng đấu thầu quốc gia. Còn 2 đợt sau, CDC Bình Phước mua hơn 73.000 kit xét nghiệm và gần 48.000 bộ tách chiết với tổng kinh phí hơn 34 tỉ đồng. Cả 2 đợt này đều mua bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Đến nay, CDC Bình Phước đã chuyển thanh toán số tiền hơn 7,1 tỉ đồng, còn hơn 34,3 tỉ đồng chưa hoàn tất thủ tục thanh toán và chưa chuyển thanh toán.

Ngoài ra, trong năm 2021, CDC Bình Phước cũng mua 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR và 1 máy tách chiết tự động với tổng kinh phí 2,75 tỉ đồng. Hình thức mua cũng là chỉ định thầu rút gọn.

Riêng trong năm 2020, CDC Bình Phước không mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á. Tuy nhiên, Việt Á có cho CDC Bình Phước mượn 6 bộ máy móc phục vụ công tác xét nghiệm vào ngày 8-8-2020. Đến ngày 2-11, CDC đã trả lại 5/6 bộ máy cho Việt Á, chỉ còn mượn 1 máy Spindown do CDC chưa kịp mua máy mới.

Giám đốc CDC Bình Phước nói sẽ nộp lại quà tặng của Công ty Việt Á Giám đốc CDC Bình Phước nói sẽ nộp lại quà tặng của Công ty Việt Á

TTO - Liên quan việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, giám đốc CDC Bình Phước nói rằng Việt Á chủ động tặng quà nhưng ông sẽ nộp lại phần quà này cho cơ quan chức năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên