Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: Yêu cầu giải trình chi phí 'khủng'

01/05/2018 14:32 GMT+7

TTO - Thu hồi đất, tái định cư cho dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư lên tới 22.927 tỉ đồng, chi phí tái định cư tới 4,71 tỉ đồng/hộ. Bộ KH-ĐT cho rằng có thể cắt giảm rất nhiều.

Giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: Yêu cầu giải trình chi phí khủng - Ảnh 1.

Mốc đánh dấu ranh quy hoạch sân bay Long Thành chờ thực hiện di dân, tái định cư - Ảnh: A LỘC

Là thường trực Hội đồng thẩm định nhà nước dự án, Bộ KH-ĐT đã có văn bản yêu cầu Đồng Nai giải trình làm rõ tổng mức đầu tư, các hạng mục đầu tư. Trong khi đó người dân mong sớm được đền bù để giải tỏa, còn lãnh đạo Đồng Nai nói đã làm đúng quy định.

Xác định lại số hộ tái định cư

Thẩm định về nhu cầu tái định cư, Bộ KH-ĐT cho rằng có sự không thống nhất về kê khai số hộ dân thuộc diện tái định cư trong hồ sơ dự án gửi tới Hội đồng thẩm định nhà nước.

Cụ thể, số liệu khảo sát ghi nhận có 3.789 hộ dân có nguyện vọng vào khu tái định cư tập trung, thấp hơn số 4.864 hộ dân tái định cư trong báo cáo nghiên cứu khả thi do tư vấn dự án lập, cũng khác biệt với số liệu tỉnh dự kiến bố trí vào các khu tái định cư 5.196 hộ.

Tỉnh Đồng Nai cũng cần làm rõ cơ sở xác định suất tái định cư tối thiểu 80m2/hộ dân, số suất tái định cư tối thiểu 876 lô đất... Bộ KH-ĐT cho rằng cần làm rõ sự cần thiết phải đầu tư cùng lúc cả hai khu tái định cư: khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và khu dân cư, tái định cư Bình Sơn.

Bởi chỉ riêng khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn quy hoạch 5.002 lô nhà liền kề, nhà vườn, 2.046 căn hộ chung cư, quy mô dân số 26.500 - 29.500 người đã vượt nhu cầu tái định cư cho các hộ dân trong khu vực dự án.

Bộ KH-ĐT khẳng định việc đầu tư, phục vụ nhu cầu đô thị hóa của địa phương không được tính trong tổng mức đầu tư dự án, tỉnh phải tự cân đối vốn.

Chi phí tái định cư 4,71 tỉ đồng/hộ

Bộ KH-ĐT cho rằng việc thực hiện giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích dự án khoảng 5.400ha, trong 3 năm (2018 - 2020) không phù hợp với quy định của Luật đất đai. Bởi với khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhanh nhất người dân chỉ có thể vào ở từ tháng 7-2019; khu dân cư, tái định cư Bình Sơn người dân chỉ có thể vào ở từ tháng 1-2021...

Theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước, đề xuất tổng số hộ dân bị giải tỏa mặt bằng 4.864 hộ, với suất đầu tư 4,71 tỉ đồng/hộ dân là khá cao so với các dự án khác. Vì vậy, đề nghị làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở tính toán và nguyên nhân suất đầu tư cao.

Bộ KH-ĐT cũng đề nghị làm rõ khoản chi phí dự phòng công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư tới 10,64% (khoảng 1.901 tỉ đồng)... Thậm chí có đề xuất của Đồng Nai, văn bản của Bộ KH-ĐT cho rằng không phù hợp với quy định pháp luật, nghị quyết của Quốc hội. Vì vậy, đề nghị Đồng Nai bố trí ngân sách địa phương và huy động nguồn khác để thực hiện các nhiệm vụ, dự án khác của địa phương.

17.943 tỉ đồng cho thu hồi đất, tái định cư...

Tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành được tỉnh Đồng Nai đề xuất 22.927 tỉ đồng, trong đó chi phí công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 17.943 tỉ đồng, chi phí xây dựng hạ tầng khu tái định cư, tái lập hạ tầng xã hội 4.042 tỉ đồng, chi đào tạo nghề và giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân 388,1 tỉ đồng...

Người dân, lãnh đạo Đồng Nai nói gì?

Nhắc đến dự án sân bay Long Thành, anh Nguyễn Quang Thành - xã Suối Trầu (Long Thành, Đồng Nai) - cho biết mong muốn lớn nhất là dự án sớm được triển khai, hoàn thành đền bù, tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống bởi dự án đã quy hoạch từ quá lâu.

Anh Thành nói dự án đã được Quốc hội thông qua nhưng đến nay dân vẫn không biết suất tái định cư bao nhiêu. "Chỉ mong có chỗ mới ổn định, tốt hơn nơi ở cũ" - anh Thành nói.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - chủ tịch UBND xã Suối Trầu - cũng cho rằng người dân đã chờ đợi trên mười năm rồi và đề nghị: "Đừng để dân chờ đợi chuyện quy hoạch mà không sửa chữa được nhà. Khi chúng tôi hỏi nguyện vọng, người dân vẫn mong muốn chính quyền có làm dự án thì làm nhanh để người dân có nơi ở mới, sớm ổn định cuộc sống".

Theo ông Hiệp, hiện tỉnh đã có văn bản giao cho UBND huyện Long Thành phối hợp với tỉnh và các địa phương nằm trong quy hoạch có kế hoạch tổ chức kiểm đếm cao su nhằm chuẩn bị cho việc giải phóng mặt bằng. Xã Suối Trầu nằm trong diện giải tỏa trắng, do đó đơn vị hành chính cũng bị giải tỏa nên cán bộ trên địa bàn cũng tâm tư và đang chờ đợi các cơ chế chính sách...

Việc Bộ KH-ĐT yêu cầu giải trình về suất đầu tư cho mỗi hộ dân quá lớn, một lãnh đạo sở ở Đồng Nai (đề nghị không nêu tên) cho biết đây là dự án đặc thù nên tỉnh nhiều lần giải trình hết bộ này đến bộ khác để đẩy nhanh tiến độ giao đất sạch cho chủ đầu tư nhưng gặp không ít cản ngại.

Bởi theo quy định hiện hành thì không kịp tiến độ như Quốc hội yêu cầu nên phải xin cơ chế. Theo vị này, nếu chỉ nói 4,7 tỉ đồng cho suất đầu tư/hộ dân là chưa nhìn toàn cảnh dự án. Việc này không phải mỗi hộ được hưởng suất tiền như trên...

Giải thích về việc Bộ KH-ĐT cho rằng suất đầu tư 4,71 tỉ đồng/hộ dân là cao so với dự án khác, ông Trần Văn Vĩnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho hay việc này tỉnh đã giải trình cho Hội đồng thẩm định nhà nước. Tổng mức đầu tư gần 23.000 tỉ đồng với khoảng 5.000 hộ dân, tỉnh đã dự toán đúng các quy định pháp luật.

"Khi tính toán, cơ quan thẩm định lấy tổng diện tích chia trên tổng số hộ trong dự án cho ra bình quân một hộ dân chừng 4,7 tỉ đồng rồi nói rằng suất đầu tư lớn. Trong khi ở dự án này mật độ dân cư thưa nhưng còn bao nhiêu chi phí khác phải làm như giải phóng lớn diện tích cao su, giá trị nhà cửa, vật kiến trúc..."

Ông Trần Văn Vĩnh (phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai): Mới là dự toán

Giải phóng mặt bằng đâu thể lấy tổng diện tích bình quân chia cho số hộ được vì có chỗ mật độ đông, chỗ mật độ thưa. Ở dự án sân bay Long Thành việc giải phóng mặt bằng rất rộng nên không thể áp dụng cách chia bình quân tổng số vốn cho số hộ như dự án khác.

Tổng mức đầu tư đang là dự toán, sau này khi bắt tay vào làm cụ thể còn phải làm rất nhiều thứ. Ví dụ như áp giá đền bù đất phải thẩm định theo giá thị trường tại thời điểm đền bù. Vì vậy, cắt giảm hay không cắt giảm mức đầu tư đều phải thực hiện đúng quy định pháp luật.

BẢO NGỌC - HÀ MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận