Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Giải pháp nào cho bản quyền World Cup 2022?

01/08/2022 09:08 GMT+7

TTO - Còn khoảng 3 tháng nữa, vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar sẽ khởi tranh. Việt Nam đang đứng trước khả năng không có bản quyền World Cup 2022 vì mức giá được chào bán quá cao.

Giải pháp nào cho bản quyền World Cup 2022? - Ảnh 1.

Người hâm mộ VN có thể phải nhịn xem World Cup 2022 - Ảnh: FIFA

Theo nhiều nguồn tin, giá bán bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam rơi vào khoảng 15 triệu USD (350 tỉ đồng). Không có đơn vị nào ở Việt Nam đủ khả năng đáp ứng mức giá này. Trong khi đó, các giải pháp khác để sở hữu bản quyền cũng mới chỉ dừng lại ở mức nêu ra.

Liên doanh là hướng duy nhất

Nhiều người đề xuất ý tưởng chỉ mua bản quyền theo trận, tập trung vào những cuộc đọ sức hấp dẫn, các trận vòng knock-out, bán kết và chung kết. Thực tế, Việt Nam đã từng sở hữu bản quyền kiểu "nhà nghèo" như vậy ở một số giải đấu.

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia trong lĩnh vực đàm phán bản quyền truyền hình cho biết: "World Cup 2022 chỉ bán trọn gói chứ không xé nhỏ ra thành các gói riêng. Nếu xé nhỏ ra sẽ rất khó để bán trọn gói. Vấn đề mà FIFA hướng tới không phải là bán được bao nhiêu, bán được như thế nào mà là doanh thu".

Như vậy, giải pháp mua bản quyền theo trận để giảm mức giá xuống thấp không thể thực hiện được. Giờ chỉ còn hướng đi duy nhất là các nhà đài và doanh nghiệp liên kết với nhau để mua bản quyền truyền hình. Dù ủng hộ giải pháp này tuy nhiên vị chuyên gia nói trên cũng nêu ra một số trở ngại.

"Để có được một liên minh mua bản quyền truyền hình World Cup 2022, phải có một đơn vị đứng ra làm đầu mối. Đơn vị này phải có tầm ảnh hưởng và tiếng nói mạnh mẽ để phối hợp tốt với các bên. Lãnh đạo cao nhất của các đơn vị có lẽ phải ngồi lại với nhau nhằm tìm được hướng đi chung. Và việc họ có ngồi lại được với nhau hay không cũng là vấn đề" - vị chuyên gia này phân tích.

Được biết, mô hình liên kết giữa các đơn vị để mua bản quyền World Cup tại Việt Nam chưa từng có trong quá khứ. Vì vậy, các đơn vị cũng chưa hình dung được cách thức liên kết sẽ diễn ra như thế nào. Đó cũng là một thử thách không hề đơn giản với các bên.

Giải pháp nào cho bản quyền World Cup 2022? - Ảnh 2.

Đồ họa: N.KH.

Việc không có bản quyền World Cup 2022 thực sự là thiệt thòi với người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đài cần phải tìm ra giải pháp hợp lý nhất để có bản quyền chứ không thể mua bằng mọi giá.

Ông Nguyễn Hồng Đức (một CĐV có tiếng của tuyển Đức tại Việt Nam)

Khả năng "nhịn xem" World Cup 2022

Nếu không tìm ra một giải pháp phù hợp nhất, nhiều khả năng các CĐV Việt Nam sẽ "nhịn xem" World Cup 2022. Vị chuyên gia nói trên cho biết điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Và nếu xảy ra, chưa chắc nó là sự thiệt thòi với người hâm mộ Việt Nam. "Có thể phải nhịn xem một kỳ World Cup để FIFA đánh giá lại giá bản quyền truyền hình World Cup ở thị trường Việt Nam sao cho phù hợp với quy mô nền kinh tế, tình hình hiện tại... Nếu năm nay chấp nhận mức giá trên trời thì chắc chắn đến World Cup 2026 mọi thứ sẽ tiếp tục ngoài vòng kiểm soát".

"Không thể mua bản quyền truyền hình bằng mọi giá" - vị chuyên gia này khẳng định. Sức ép của dư luận, báo chí lên các nhà đài khi chưa có bản quyền World Cup luôn là rất lớn. Hiểu được điều đó nhưng vị chuyên gia nói trên cho biết cũng phải thông cảm cho các nhà đài vì mua bản quyền trước hết là phục vụ người hâm mộ nhưng sau đó cũng phải tính đến chuyện kinh doanh. Với mức giá như hiện tại, không có nguồn thu nào có thể đủ bù lỗ cho việc mua bản quyền truyền hình.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bình luận viên Vũ Quang Huy cũng tán thành khi cho rằng không nên mua bản quyền World Cup 2022 bằng mọi giá. BLV Quang Huy nói: "Đã đến lúc Việt Nam không thể chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá. Mức giá World Cup 2022 không thể đắt hơn World Cup 2018 nhiều bởi mấy năm dịch bệnh hoành hành.

Năm 2018 có sự đồng hành của các doanh nghiệp mới mua được bản quyền, năm nay, sau dịch các doanh nghiệp rất mệt mỏi và khó khăn. Vì vậy, giải pháp chung sức, kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành cũng không dễ. Đã đến lúc đặt ra vấn đề không xem World Cup bằng mọi giá. Nó gây áp lực, mệt mỏi cho các đài và các doanh nghiệp".

Có thể phải trả tiền xem World Cup

Theo bản danh sách các nước được cấp bản quyền World Cup 2022 do FIFA công bố hồi giữa tháng 7, đã có 4 quốc gia Đông Nam Á có được bản quyền gồm Brunei, Campuchia, Indonesia và Malaysia. Theo CNN Indonesia, nước này có 4 đài truyền hình sẽ phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022. Cũng theo danh sách do FIFA công bố, ngoài Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines... chưa có bản quyền.

Tuy đã có bản quyền World Cup 2022 nhưng trước thềm World Cup 2014, bộ trưởng Bộ Truyền thông và đa phương tiện của Malaysia lúc bấy giờ, ông Ahmad Shabery Cheek, từng bày tỏ lo ngại về mức giá bản quyền quá cao. Khi đó, dù người dân Malaysia vẫn được xem World Cup miễn phí nhưng ông Shabery Cheek đã đưa ra dự đoán trong tương lai, những ai muốn xem các trận đấu thì buộc phải trả tiền cho các đơn vị phát sóng vì giá cả mua bản quyền truyền hình quá đắt đỏ.

Từ năm 2011, FIFA đã "bỏ túi" tới 1,85 tỉ USD tiền bản quyền cho hai kỳ World Cup 2018 và 2022. Trong đó, 3 đài phát thanh, truyền hình của Mỹ là Fox, Telemundo và Fútbol de Primera đã chi ra tới hơn 1 tỉ bảng để đấu thầu. (Đ.K.)

Giá bản quyền World Cup 2022 chào cho Việt Nam đang bị thổi quá cao? Giá bản quyền World Cup 2022 chào cho Việt Nam đang bị thổi quá cao?

TTO - Chiều 28-7, nhiều đơn vị truyền thông đồng loạt thông tin giá bản quyền vòng chung kết World Cup 2022 được chào bán ở Việt Nam là 15 triệu USD (khoảng 350 tỉ đồng).

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận