21/05/2024 14:45 GMT+7

Giải nhì khoa học kỹ thuật quốc tế thêm động lực cho học sinh nghiên cứu khoa học

Cô Phạm Thị Bé Hiền, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, cho biết như vậy trước giờ ra sân bay đón 2 học sinh của trường vừa đoạt giải nhì Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2024.

Hai em học sinh thi ISEF của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Hai em học sinh thi ISEF của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thực hành y khoa

Hai học sinh vừa ghi tên vào bảng vàng danh giá của ISEF là Nguyễn Lê Quốc Bảo (lớp 12CA) và Lê Tuấn Hy (lớp 12B), Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM. 

Các em là tác giả của dự án "Phần mềm tích hợp học sâu để phân vùng và tái tạo cấu trúc tim nguyên khối trong không gian 3D mô phỏng cho ứng dụng thực hành y khoa".

Dự án của hai chàng trai này ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), hướng tới việc hỗ trợ y bác sĩ và chuyên gia chẩn đoán hình ảnh đưa ra kết quả chẩn đoán từ hình chụp chiếu cắt lớp bằng việc tái tạo những hình ảnh 2D chuyển sang 3D mô phỏng, qua đó dễ dàng phục vụ cho thực hành y khoa.

Với dự án này, Nguyễn Lê Quốc Bảo và Lê Tuấn Hy (thuộc đoàn TP.HCM - Việt Nam) đã xuất sắc đoạt giải nhì lĩnh vực Systems Software (phần mềm hệ thống) và đoạt giải 4 đặc biệt do Hiệp hội Máy tính Mỹ trao tặng.

Giải nhì đầu tiên của Việt Nam sau 12 năm

Ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thành viên dẫn đoàn TP.HCM tham dự cuộc thi ISEF năm nay - cho biết hai em cũng là đội đoạt giải duy nhất của đoàn Việt Nam tại hội thi ISEF năm nay, và là giải nhì đầu tiên của đoàn Việt Nam sau 12 năm tham gia sân chơi quốc tế này.

Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ, cô Phạm Thị Bé Hiền rất vui mừng khi nói về Nguyễn Lê Quốc Bảo và Lê Tuấn Hy: "Hai em đều là những học sinh rất giỏi, rất ngoan với tinh thần tự học cao, kỷ luật trong mọi hoạt động. Nhưng các em cũng là những học trò tình cảm, hiểu chuyện, vui vẻ và hài hước. 

Qua thời gian dõi theo các em thực hiện dự án, tôi nhận thấy hai em đều có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tốt, linh hoạt và đặc biệt rất ăn ý với nhau trong "tác chiến" khi làm việc nhóm".

Cô Hiền cũng như toàn bộ nhà trường đều cảm thấy tự hào về thành tích mà hai học trò của trường đã đạt được. 

"Nhà trường rất vinh dự và tự hào về những thành tích mà Bảo và Hy đã mang được về cho thành phố cũng như Việt Nam. Giải thưởng này cũng là động lực to lớn cho tập thể nhà trường và các em học sinh, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường, có thể mang lại nhiều ý tưởng, nhiều dự án có tính ứng dụng cao trong khoa học và trong đời sống" - cô Hiền vui mừng chia sẻ.

Chiều nay, 21-5, TP.HCM sẽ tổ chức lễ đón hai học sinh Nguyễn Lê Quốc Bảo và Lê Tuấn Hy khi các em về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào khoảng 16h.

1.700 dự án từ 64 quốc gia dự ISEF 2024

Từ ngày 11 đến 17-5, ISEF năm 2024 diễn ra tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hằng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học. Năm nay, hội thi thu hút gần 1.700 dự án của học sinh đến từ 64 quốc gia trên toàn thế giới tham dự.

Đoàn Việt Nam có 17 học sinh với 9 dự án tham gia được lựa chọn từ 149 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024.

Đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM gồm 2 học sinh đến từ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với 1 dự án.

Học sinh chế tạo robot cứu hộ nhận giải quốc tếHọc sinh chế tạo robot cứu hộ nhận giải quốc tế

Hai học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP.HCM) nhận giải đặc biệt tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) với sản phẩm robot cứu hộ.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên