Giai đoạn 2 V-League 2020: VFF sẽ đưa trọng tài từng 'bẻ còi' trở lại?

17/09/2020 08:53 GMT+7

TTO - Trong danh sách 80 giám sát và trọng tài dự kiến tập huấn giữa mùa giải 2020 tại TP.HCM từ ngày 19 đến 23-9 có trọng tài Trương Hồng Vũ - người bị VPF tuyên bố không mời tham gia làm nhiệm vụ kể từ sau vụ 'bẻ còi' ở mùa giải 2019.

Giai đoạn 2 V-League 2020: VFF sẽ đưa trọng tài từng bẻ còi trở lại? - Ảnh 1.

Các cầu thủ Bình Dương phản ứng trọng tài Trương Hồng Vũ sau khi "bẻ còi" không công nhận bàn thắng của họ - Ảnh: NAM KHÁNH

Để chuẩn bị cho giai đoạn 2 Giải bóng đá chuyên nghiệp VN 2020, LĐBĐVN (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) tổ chức tập huấn cho các giám sát, trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia làm nhiệm vụ trong giai đoạn 1.

Khi sai sót, ai là người chịu trách nhiệm?

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, trong số 80 người tham gia lớp tập huấn tại TP.HCM được ban trọng tài trình VFF có 8 giám sát trọng tài và 72 trọng tài, trợ lý trọng tài. 

Trong đó có 3 người mới không tham gia đợt tập huấn đầu mùa giải 2020 là giám sát trọng tài Vương Tuấn Kiệt (Đà Nẵng), trọng tài Trương Phi (Vĩnh Long), trọng tài Trương Hồng Vũ (Quảng Ngãi). 

Ngay sau khi danh sách các trọng tài tham gia tập huấn tại TP.HCM được công bố, 3 cái tên mới đã gây phản ứng mạnh trong giới trọng tài và giám sát trọng tài, nhất là trường hợp trọng tài Trương Hồng Vũ.

Một trọng tài nổi tiếng đang làm nhiệm vụ tại V-League 2020 nói với Tuổi Trẻ: "Chúng tôi quá bất ngờ với việc ban trọng tài VFF đưa vào danh sách tập huấn lần này trường hợp anh Trương Phi và Trương Hồng Vũ, bởi ở giai đoạn tập huấn đầu mùa giải các anh không tham gia. 

Đầu mùa giải là đợt tập huấn quan trọng nhất bởi đó là thời điểm các trọng tài được học luật mới của FIFA. Sau khi hoàn thành khóa học, vượt qua bài kiểm tra thể lực, trọng tài được cấp giấy chứng nhận làm cơ sở để được phân công làm nhiệm vụ trong giai đoạn lượt đi mùa giải.

Ở giai đoạn tập huấn giữa mùa giải, khóa học tập trung chủ yếu để rút kinh nghiệm tình huống sai sót trong giai đoạn 1. 

Với các trọng tài không tham gia tập huấn giai đoạn 1, không được học luật, không làm nhiệm vụ tại giai đoạn 1 thì cơ sở nào để ban trọng tài VFF cho đi tập huấn giai đoạn 2? Thời gian vừa qua đội ngũ trọng tài đã gây rất nhiều bức xúc bởi các sai sót. 

Giờ ban trọng tài VFF cho những cái tên mới này đi tập huấn và tham gia bắt tại giai đoạn 2 mùa giải 2020, nếu họ không nắm được luật thì khi sai sót ai là người chịu trách nhiệm?".

Bức xúc trước việc này, một giám sát kỳ cựu cho biết ông không thể tin được ban trọng tài lại cẩu thả như vậy khi trình danh sách tập huấn trọng tài. 

"Những trọng tài này không tham gia tập huấn đầu mùa, không nắm được luật mới và thậm chí có người bị kỷ luật rất nặng ở mùa giải trước giờ lại được "nhét" vào tập huấn giữa mùa để phân công nhiệm vụ thì sai sót sẽ còn nhiều hơn. 

Còn nếu cho đi tập huấn mà không phân công nhiệm vụ ở giai đoạn 2 của mùa giải thì tốn tiền của VFF, VPF mà không đem lại ích lợi gì".

VPF không trả chi phí tập huấn cho các trọng tài mới

Ngày 16-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Văn Hiền, trưởng ban trọng tài VFF, cho biết cả ba trường hợp nói trên do bận chuyện riêng nên không thể tham gia tập huấn đầu mùa giải.

Vì vậy, giữa mùa giải ban trọng tài đề xuất cho đi tập huấn và nếu vượt qua được đợt tập huấn này sẽ được phân công làm nhiệm vụ ở giai đoạn 2. 

"Từ xưa giờ vẫn làm vậy, nếu đợt 1 bận thì đăng ký tập huấn đợt 2 và có người đợt 1 đã làm việc nhưng đợt 2 bận thì họ lại nghỉ. Trọng tài Trương Phi mùa trước bị kỷ luật mấy trận rồi quay lại làm việc bình thường, còn Trương Hồng Vũ mùa giải 2019 bị kỷ luật xuống làm ở Giải hạng nhất", ông Hiền nói.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tú - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VPF - cho biết: "Tôi đã yêu cầu VFF không nên gọi trọng tài mới ở thời gian tập huấn giữa mùa giải. 

Đây là tập huấn chuẩn bị giữa mùa chứ không phải đầu mùa, nên chỉ mời những trọng tài đang làm nhiệm vụ ở giai đoạn 1 để còn rút kinh nghiệm. 

VFF triệu tập trọng tài mới thì VFF phải chịu trách nhiệm. Ban trọng tài gọi các trọng tài mới này thì đó là việc của VFF, VPF không can thiệp nhưng sẽ không trả tiền tập huấn cho các trọng tài mới".

VPF từng tuyên bố không mời ông Vũ làm nhiệm vụ

Trọng tài Trương Hồng Vũ là cái tên đi vào lịch sử V-League bởi màn "bẻ còi" ngoạn mục. Tình huống diễn ra trong trận Viettel - B.Bình Dương trên SVĐ Hàng Đẫy ngày 20-9-2019.

Phút 90+1, khi chủ nhà Viettel dẫn 2-1, B.Bình Dương ghi bàn thắng gỡ hòa 2-2. Lúc này ông Vũ và trợ lý Phạm Hoài Tâm công nhận bàn thắng cho Bình Dương.

Dù cầu thủ Viettel không phản ứng nhưng sau đó trọng tài Vũ đã "bẻ còi" không công nhận bàn thắng. Sau sai sót nghiêm trọng này, ban trọng tài đã kỷ luật rất nặng trọng tài Vũ. VPF cũng tuyên bố không mời ông Vũ làm nhiệm vụ tại giải chuyên nghiệp VN nữa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trọng tài Vũ cho biết ông có tên trong danh sách tập huấn trọng tài đầu mùa giải 2020 nhưng vì lý do riêng nên không tham gia được. Lần này ông được VFF triệu tập tham gia khóa tập huấn giữa mùa giải.

Phương án thi đấu trở lại của V-League 2020: Các CLB vẫn rối Phương án thi đấu trở lại của V-League 2020: Các CLB vẫn rối

TTO - Theo kế hoạch dự kiến của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), V-League 2020 sẽ trở lại vào ngày 26-9.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận