Nhạc kịch Con dơi mở màn Giai điệu mùa thu 2017

21/08/2017 10:59 GMT+7

TTO - Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2017 đã mở màn rực rỡ với buổi trình diễn Hòa nhạc kèn ngoài trời của Nhạc viện TP.HCM (8h, 19-8) ở khu vực phía trước Nhà hát TP và ra mắt vở diễn Con dơi (20h, 19-8) tại Nhà hát TP.HCM.

Vở diễn Con dơi trong đêm 20-8 - Ảnh: Gia Tiến
Vở diễn Con dơi trong đêm 20-8 - Ảnh: Gia Tiến

Với hai đêm ra mắt (19 và 20-8) thành công rực rỡ vở hài nhạc kịch Con dơi, khai màn cho Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2017, khán giả đã cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của âm nhạc.

Khán giả cũng rất hứng thú với những lời thoại bằng tiếng Việt hài hước để hiểu rõ hơn một tấn kịch vui nhộn được trình bày bởi âm nhạc của một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất châu Âu thế kỷ 19 Johann Strauss II.

Con dơi kể về anh chàng Einsenstein vốn hay chơi xấu với bạn bè, nên đã có lần bỏ rơi bác sĩ Falke ngoài công viên sau một đêm nhậu nhẹt, khiến anh chàng phải lủi thủi về nhà, cúi gằm mặt xấu hổ vì bị mọi người chế nhạo, hôi thối và đen đúa như một con dơi.

Để trả đũa Einsenstein, bác sĩ Falke bày ra những màn kịch bí ẩn và đầy bất ngờ, được “hoá trang” trong hình thức của dạ vũ, tiệc tùng. 

Einsenstein hào hứng lao đến tham dự, không hề hay biết Falke cũng sắp xếp để cô nàng Rosalinda xinh đẹp và lẳng lơ - vợ của chính Einsenstein đến dự tiệc, nhưng được hoá trang thành nữ bá tước Hungary. 

Rosalinda đến quá xinh đẹp toả sáng với chiếc mặt nạ và Einsenstein đã tán tỉnh chính vợ mình mà không hề hay biết…

Tấn hài kịch kết thúc ở phòng giam đặc biệt - một nhà giam “vui vẻ” rộn rã những màn hát múa hoành tráng và những sự nghi ngờ, bóc mẽ, lật tẩy lẫn nhau của tất cả các nhân vật. 

Cô hầu gái muốn được làm ngôi sao, “hiệp sĩ” thực chất là giám đốc nhà giam, anh chàng ham vui lại phát hiện ra đã bị vợ “cắm sừng”…

Hoá ra, đằng sau chiếc mặt nạ mà mỗi người đang mang là một “bộ mặt” khác, trong mỗi con người thị dân đều tồn tại những cái xấu, cái ác, như mặt trái của chiếc áo choàng lộng lẫy mà họ luôn khoác lên người mỗi khi “đóng vai” chính mình.

Với Con dơi phiên bản của Nhà hát Nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO), khán giả đã không hề khó khăn để tiếp cận và hiểu được nội dung vở diễn bởi vì các nghệ sĩ hát bằng tiếng Đức và thoại bằng tiếng Việt.

Đây cũng là một sự giao lưu văn hoá thú vị, và các nghệ sĩ nước ngoài tham gia vở diễn cũng buộc phải học thoại tiếng Việt, trong khi các nghệ sĩ Việt cũng phải tập luyện trong suốt ba tháng để có thể hát thành thạo tiếng Đức của vở diễn kinh điển này.

Dàn nhạc chơi "sống" (dưới sự chỉ huy của Askan Geisler, chỉ huy dàn nhạc và dàn dựng hợp xướng Trần Nhật Minh), toàn thể diễn viên của đoàn nhạc kịch HBSO đã có hai đêm hát, diễn thật sự tròn trịa cùng Con dơi. 

Chỉ hơi tiếc là cảnh trí sân khấu chưa thật thu hút và trang phục cho nghệ sĩ còn hơi rối mắt (có thể do những hạn chế trong không gian và cơ sở hạ tầng của khán phòng Nhá hát TP) nên Con dơi vẫn chưa đạt được "phong độ" cao nhất có thể. 

Dẫu vậy, với sự hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ kịch TPHCM và Viện Goethe Việt Nam cùng rất nhiều nỗ lực từ những nghệ sĩ của HBSO, vở nhạc kịch Con dơi đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật một món ăn tinh thần đặc biệt, sự trải nghiệm nghệ thuật thú vị.

Dàn nhạc giao hưởng HBSO biểu diễn Hòa nhạc kèn ngoài trời trước Nhà hát TP.HCM sáng 19-8 - Ảnh: Gia Tiến
Cảnh trong vở nhạc kịch Con dơi - Ảnh: Gia Tiến
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng HBSO biểu diễn vở nhạc kịch Con dơi - Ảnh: Gia Tiến
Vở Con dơi được trình diễn hoàn toàn bởi dàn diễn viên của HBSO

Sau hai đêm mở màn Giai điệu mùa thu 2017 với nhạc kịch Con dơi là 9 chương trình hòa nhạc thính phòng, giao hưởng và múa đương đại sẽ liên tục thắp sáng khán phòng Nhà hát TP.HCM đến hết ngày 27-8. Đó là:

- Hòa nhạc với các tài năng trẻ Nga (20h, 22-8)

- Hòa nhạc thính phòng Pháp (20h, 23-8)

- Hòa nhạc với các tài năng trẻ Việt Nam (17h, 24-8)

- Hòa nhạc đặc biệt Tám mùa (20h, 24-8)

- Hòa nhạc guitar cổ điển (17h, 25-8)

- Hòa nhạc gala Hành trình châu Âu: Đất nước và con người (20h, 25-8)

- Hòa nhạc và múa đương đại Đi qua tình yêu (20h, 26-8)

-  Hòa nhạc kèn ngoài trời buổi trình diễn thứ hai (8h, 27-8) 

- Đêm nhạc giao hưởng âm nhạc của Brahms, Smetana và Tchaikovsky (20h, 27-8) 

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận