Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

'Giải cứu' bất thành vụ giữ xe phản đối dự án điện mặt trời

14/11/2018 15:19 GMT+7

TTO - Lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết đã vận động nhiều lần nhưng hàng chục người dân xã Mỹ Thắng vẫn không đồng ý trả chiếc ôtô mà họ giữ từ hôm 11-11 đến nay để yêu cầu không làm dự án điện mặt trời.

Giải cứu bất thành vụ giữ xe phản đối dự án điện mặt trời - Ảnh 1.

Chiếc xe bị người dân Mỹ Thắng thay nhau canh giữ 4 ngày qua để yêu cầu chính quyền không cho triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ - Ảnh: ĐỨC HỒ

Chiều 14-11, ông Nguyễn Tuấn Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết tỉnh đã giao UBND huyện Phù Mỹ nắm tình hình, vận động người dân xã Mỹ Thắng trả chiếc ôtô 7 chỗ ngồi được thuê để chở công binh rà phá bom mìn tại dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

"Chủ tịch tỉnh Bình Định đã nói triển khai dự án nào cũng phải có sự đồng thuận của dân, còn dân chưa đồng thuận thì phải đối thoại, vận động để bà con hiểu. Trước mắt, tỉnh giao UBND huyện Phù Mỹ vận động nhân dân và có báo cáo, tỉnh sẽ có chỉ đạo tiếp theo" - ông Thanh nói.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dũng - chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ - cho hay từ ngày 12-11 đến nay, tổ công tác của huyện và xã Mỹ Thắng đã đến hiện trường vận động, giải thích để người dân hiểu về dự án nhưng người dân không nghe.

"Họ chỉ nói là không muốn làm dự án này, yêu cầu chính quyền ký cam kết không thực hiện dự án thì mới trả lại ôtô.

"Chỉ có vài chục người phụ nữ. Họ vận động tiền bạc, dựng lều bạt, ăn ở tại chỗ để giữ xe. Có trường hợp lén lút ban đêm chở gạch, vữa đến xây dựng công trình rồi che bạt trái phép ở khu vực này" - ông Dũng nói.

Theo một số người dân xã Mỹ Thắng, lý do không muốn dự án này triển khai là vì họ lo ngại mất rừng phòng hộ, mất đất sản xuất, thiếu đất ở… Thậm chí có trường hợp lợi dụng để khai thác titan gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường…

Giải cứu bất thành vụ giữ xe phản đối dự án điện mặt trời - Ảnh 2.

Nhiều người dân xã Mỹ Thắng tập trung dựng lều bạt để giữ chiếc ôtô - Ảnh: ĐỨC HỒ

Ông Phan Hữu Duy - phó chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ - cho hay ban đầu dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ dự kiến thực hiện trên diện tích 380ha, nhưng sau đó giảm xuống còn 320ha.


"Dự án này đã được tỉnh cấp chủ trương, Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện mặt trời toàn quốc. Huyện cũng đã thông tin cụ thể cho chính quyền, người dân nhiều lần rồi và khẳng định là không làm ảnh hưởng đến môi trường, sinh kế của bà con, nhưng vẫn còn một số người không đồng ý rồi lôi kéo…" – ông Duy nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 11-11, người dân xã Mỹ Thắng đã giữ chiếc ôtô chở các công binh rà phá bom mìn cho dự án nêu trên.


DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận