12/06/2024 18:10 GMT+7

Giải bài toán thiếu vốn cho doanh nghiệp SME

Khó khăn phổ biến của doanh nghiệp SME là thiếu vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Eximbank đã giải bài toán này với gói vay nhanh E-Fast.

Doanh nghiệp SME đối mặt với bài toán thiếu vốn - Ảnh: Eximbank

Doanh nghiệp SME đối mặt với bài toán thiếu vốn - Ảnh: Eximbank

65% doanh nghiệp SME thiếu vốn 

Theo "Báo cáo SME Việt Nam năm 2023", Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo số lượng SME tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam.

Mặc dù được đánh giá là trụ cột của nền kinh tế khi đóng góp tới hơn 40% GDP, nhưng doanh nghiệp SME phải đối mặt với bài toán khó về nguồn vốn.

Thiếu vốn và khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh doanh là một trong những thách thức lớn nhất của SME hiện nay.

Báo cáo "Tình hình hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2023" của Bộ Kế hoạch và Đầu Tư cũng chỉ ra thực trạng này.

Theo đó có đến 65% doanh nghiệp SME cho biết họ đang thiếu hụt vốn để hoạt động kinh doanh. 52% doanh nghiệp SME đã phải cắt giảm sản xuất hoặc kinh doanh do thiếu vốn. 48% doanh nghiệp SME phải sa thải nhân công do thiếu vốn.

Mặc dù chính sách vay vốn đã cởi mở hơn trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận vốn tín dụng.

Nguyên nhân chính là các doanh nghiệp SME thường không đáp ứng đủ yêu cầu cấp tín dụng của ngân hàng. Lý do là tài sản bảo đảm không đủ điều kiện, thông tin tài chính không rõ ràng, đầy đủ.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp SME chưa dành nhiều thời gian để xây dựng và duy trì quan hệ tín dụng lâu dài với các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Điều này cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc doanh nghiệp SME khó nhận được nhiều ưu đãi về lãi suất và chính sách dịch vụ từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng, buộc các doanh nghiệp phải tìm đến các nguồn tín dụng phi chính thức.

Trước tình trạng đó, ngày 30-5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. 

Cụ thể như tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cho vay. Các ngân hàng cũng phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào quy trình vay.

Những biện pháp này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro. Việc ổn định thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường là ưu tiên quan trọng của các ngân hàng trong thời gian tới.

Được biết trước đó, nhiều doanh nghiệp vẫn phải vay vốn với mức lãi suất cao từ 8% đến 10% hoặc gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi tại các ngân hàng.

E-Fast - gói vay nhanh 5.000 tỉ kèm lãi suất cố định 5,25%/năm

E-Fast là “cú hích” để doanh nghiệp SME tháo gỡ khó khăn và tăng tốc kinh doanh - Ảnh: Eximbank

E-Fast là “cú hích” để doanh nghiệp SME tháo gỡ khó khăn và tăng tốc kinh doanh - Ảnh: Eximbank

Đồng hành cùng doanh nghiệp SME, Eximbank là một trong những ngân hàng tiên phong chính thức triển khai giải pháp vay vốn E-Fast.

Đây là giải pháp vay tối ưu và được thiết kế chuyên biệt cho khách hàng SME có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi và quy trình đơn giản hóa.

Đầu tư gói tín dụng lên đến 5.000 tỉ đồng, E-Fast của Eximbank giúp doanh nghiệp SME nhanh chóng giải quyết "bài toán khó" về vốn vay.

Hạn mức cấp tín dụng nhanh lên tới 15 tỉ đồng/khách hàng, phê duyệt trong vòng 4 giờ, lãi suất hấp dẫn 5,25%/năm và cố định trong suốt thời gian ưu đãi.

E-Fast được đánh giá là giải pháp phù hợp cho những doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn và có nhu cầu cấp thiết trong việc vay vốn ngắn hạn. Mục đích để giải quyết những khó khăn nội tại và tạo đà tăng tốc phát triển kinh doanh giữa bối cảnh diễn biến phức tạp của thị trường.

Bên cạnh đó, E-Fast còn mang lại "lợi kép" khi danh mục hồ sơ và thủ tục vay vốn, giải ngân đơn giản. Đồng thời chủ doanh nghiệp được tặng ngay combo ưu đãi tài khoản số đẹp và miễn phí 100% các giao dịch online khi tham gia mở tài khoản tại Eximbank.

Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, giải pháp vay vốn E-Fast chính là lời cam kết mạnh mẽ của Eximbank trong hành trình 35 năm đồng hành cùng các doanh nghiệp SME.

Qua đó không chỉ giải quyết những khó khăn trước mắt mà còn tạo cơ hội để doanh nghiệp tự tin hoạch định chiến lược phát triển và bứt phá kinh doanh trong thời gian tới.

Gói vay nhanh E-Fast cũng đánh dấu bước tiến chiến lược của Eximbank, khẳng định vai trò tiên phong trong việc hỗ trợ doanh nghiệp SME tiếp cận vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn. Từ đó góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế.

Eximbank mạnh tay hỗ trợ gói vay bất động sảnEximbank mạnh tay hỗ trợ gói vay bất động sản

Eximbank là một trong những ngân hàng nhanh chóng đưa ra gói vay bất động sản ưu đãi đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên