07/04/2011 06:50 GMT+7

Giấc mộng... huỳnh đàn

VÕ MINH
VÕ MINH

TT - Tại vùng miền núi huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đang rộ lên nạn đào tìm gốc huỳnh đàn. Những người săn tìm đã cày xới khắp nơi chỉ để hi vọng đổi đời nhờ bán được gốc cây quý.

Read this on Tuoitrenews.vn

s1OcfhiI.jpgPhóng to

Ba khúc gỗ bị cơ quan chức năng Ba Tơ thu giữ nghi là gỗ huỳnh đàn - Ảnh: V.M.

Hàng trăm người khắp nơi đổ xô săn tìm gốc huỳnh đàn bắt đầu rộ lên từ những ngày trước Tết Nguyên đán vừa qua và trở thành một cơn sốt thật sự từ sau tết đến nay.

Người dân trong vùng kể lại cách đây vài tháng, nhiều người truyền tai nhau ở làng Trui, xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, một nhóm thanh niên trong làng tình cờ phát hiện một gốc huỳnh đàn nặng cả tấn, sau đó đem bán lại cho thương lái với giá hơn 2 tỉ đồng.

Vỡ mộng

Chẳng mấy chốc, tin “lượm được của trời cho” này gây xôn xao khắp hang cùng ngõ hẻm ở huyện vùng cao này. Ít lâu sau đó, dòng người từ khắp nơi (có cả những người tìm huỳnh đàn ở ngoài tỉnh) đổ xô đến khu vực đèo Viôlăc, dọc bờ sông Kông Bà Ê, xã Ba Tiêu tìm kiếm huỳnh đàn để mong đổi đời, thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ.

Sáng 3-4, chúng tôi men theo quốc lộ 24 đến chân đèo Viôlăc đoạn từ km69 kéo dài hơn 10km - nơi giáp ranh với địa phận tỉnh Kon Tum. Một nhóm sáu người đang ăn vội bữa cơm trưa bên vệ đường, trên xe là những đồ nghề dùng để đào tìm huỳnh đàn.

Do bị lực lượng Công an huyện Ba Tơ truy đuổi nhiều lần nên nhóm săn tìm huỳnh đàn này hết sức cảnh giác. Vừa thấy chúng tôi thì nhóm người này tìm cách rút lui thật nhanh.

Ở khu vực giữa đèo Viôlăc, nhiều vùng đất đã bị những người tìm huỳnh đàn đào bới tung tóe với những dấu tích còn mới, tạo thành các dãy hầm hố sâu hoắm. Nhiều người còn chi tiền để thuê máy đào và cả một “đội quân” hàng chục người lên đây để tìm... vận may. Con sông Kông Bà Ê cũng đã bị ngoạm để tìm huỳnh đàn.

Ông Trần Văn Sửu (ngụ xã Ba Tiêu) nghe tin có huỳnh đàn trên đất làng cũng gác mọi công việc để đào tìm. “Thấy người ta tranh nhau đi đào, tui đào tay không ăn thua nên cũng thuê máy đào. Biết đâu tui gặp hên kiếm được vài trăm triệu đồng thì sao” - ông Sửu hi vọng. Vậy nhưng đến giờ ông vẫn chưa tìm thấy được tẹo gỗ huỳnh đàn nào.

Ông Thanh, một người dân địa phương, cho biết: “Có rất nhiều người lên đây tìm huỳnh đàn sẵn sàng bỏ công ăn việc làm, bỏ tiền thuê mướn người đi tìm huỳnh đàn để rồi tốn công, tốn sức, mất tiền và phải chấp nhận vỡ mộng đổi đời”.

Truy quét

Vì nuôi hi vọng sẽ tìm được huỳnh đàn nên khi bị cơ quan chức năng ngăn cấm, những người săn tìm đã lén đào vào ban đêm. Từ ngày xuất hiện nạn săn huỳnh đàn, Công an huyện Ba Tơ, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, Hạt Quản lý đường bộ huyện Ba Tơ đã phải tập trung ráo riết để ngăn chặn nạn khai thác loại gỗ này.

Ông Lê Minh Đức Anh, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, bức xúc: “Người đào tìm huỳnh đàn đã đào vào cả bờ taluy hai bên quốc lộ 24, đèo Viôlăc. Mùa mưa đến sẽ không tránh được nạn sạt lở nếu không ngăn chặn dứt điểm”.

Ông Phạm Văn Xế, chủ tịch UBND xã Ba Tiêu, cho rằng việc người dân đổ xô tìm huỳnh đàn đang gây mất trật tự tại địa phương. Nhiều diện tích đất canh tác bị đào xới gây rất nhiều khó khăn cho địa phương.

Công an huyện Ba Tơ cho biết đã truy quét nhiều điểm đào huỳnh đàn trái phép nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Hiện nay công an huyện còn giữ trong kho ba khúc gỗ nặng khoảng 100kg nghi là gỗ huỳnh đàn. Tang vật bị thu giữ khi được vận chuyển từ đèo Viôlăc về đồng bằng.

Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự và việc gây nguy hại cho công trình giao thông do việc săn tìm huỳnh đàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phải chỉ đạo khẩn cấp cho Công an tỉnh và Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi ngăn chặn ngay việc đào xới tìm huỳnh đàn trái phép trên địa bàn huyện miền núi Ba Tơ.

Loại gỗ quý hiếm

Nhiều người săn tìm cho biết huỳnh đàn được mua với giá từ 2-10 triệu đồng/kg (tùy loại). Huỳnh đàn hay còn gọi là sưa Bắc bộ, cẩm lai Bắc bộ, huê mộc vàng (có tên khoa học Dalbergia tonkinensis) là loài cây thân gỗ thuộc họ đậu, thân nhẹ nhưng chắc, quyện chứa nguồn tinh dầu thơm như một loại trầm hương nên không có loài mối mọt nào đục khoét được.

Gỗ huỳnh đàn có thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp, có mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt, tàn có màu trắng đục.

Gỗ này được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc (tại đây gọi là hoàng/huỳnh đàn Việt Nam) và vùng Bắc bộ của Việt Nam. Ngoài ra, ở miền Trung và Tây nguyên rải rác vẫn có những vùng huỳnh đàn mọc tập trung nơi khe nguồn heo hút.

VÕ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên