18/12/2013 14:35 GMT+7

Giấc mơ dạy học của hai cô gái vàng Kempo

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Với bài biểu diễn xuất sắc, hai cô gái Phạm Thị Mão - Phan Thị Kiều Duyên đã lần đầu tiên giành về cho Kempo VN một tấm HCV ở nội dung biểu diễn quyền.

Và đằng sau bài thi quyền đôi nữ đai nâu đầy ăn ý ấy là cả một mối tình "chị em" khắng khít giữa hai cô gái có nhiều điểm chung, trong đó điểm chung lớn nhất chính là ước mơ được đi dạy học.

Trước khi đến với Kempo, Phạm Thị Mão và Phan Thị Kiều Duyên có hoàn cảnh rất giống nhau. Cả hai đều là VĐV karate nội dung biểu diễn quyền, trong khi Mão sinh trưởng ở TPHCM thì Kiều Duyên tập luyện ở Long An. Không thực sự nổi bật ở sự nghiệp thi đấu karate nên cả hai quyết tâm đi theo con đường học tập với ước mơ trở thành HLV.

Năm 2009, Phạm Thị Mão thi đậu vào ĐH TDTT TPHCM khoa huấn luyện karate, còn đàn em Kiều Duyên kém hơn 2 tuổi cũng chính thức "nhập môn" hai khóa sau đó. Nhưng nơi đầu tiên cả hai quen nhau không phải nơi bục giảng đại học mà lại là trên những lớp võ phong trào của quận Tân Bình.

Nhà nghèo với cả cha mẹ đều làm nghề nông ở Long An, Kiều Duyên phải nỗ lực kiếm việc làm thêm ở TPHCM để trang trải một phần cho cuộc sống sinh viên của cô. Từ lời giới thiệu của một đàn chị, cô đến dạy một vài lớp võ karate phong trào ở quận Tân Bình, nơi Phạm Thị Mão cũng đang đứng lớp.

Cả hai quen biết nhau từ đó và bắt đầu hình thành một mối tình chị em khắng khít với nhiều sở thích, ước mơ, hoài bão giống nhau như đúc. Năm 2011, từ lời khuyên của các thầy đội karate TPHCM và lời kêu gọi của HLV Hồ Nhất Thống, vốn là thần tượng từ nhỏ của hai người nên Phạm Thị Mão cùng Kiều Duyên chuyển sang thi đấu môn kempo.

Ngay lập tức, sự khắng khít của Mão và Kiều Duyên đập vào mắt HLV Nhất Thống và ông xác định ngay từ đầu là hai cô sẽ thi đấu chung ở nội dung biểu diễn quyền đôi nữ. Sau tấm HCB trên đất Indonesia 2 năm trước, cả hai ngày một ăn ý và không có gì ngạc nhiên khi họ cùng nhau giành được tấm HCV ở SEA Games 27.

Bước xuống từ bục vinh quang, hai cô gái đều chia sẻ một ước mơ vô cùng giản dị, đó là tương lai có thể trở thành một cô giáo dạy võ.

Do môn kempo chỉ mới du nhập vào VN và chưa xuất hiện những lớp võ dạy học nên cả Kiều Duyên và Phạm Thị Mão vẫn còn đang lận đận trong việc xác định tương lai. Cả hai đều mong muốn có thể nối nghiệp con đường HLV Kempo của thầy Thống và cô Huyền Diệu nhưng khổ nỗi, tấm bằng tốt nghiệp ĐH TDTT lại là chuyên ngành... karate.

Dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu, hoàn cảnh của các VĐV Kempo là rất khó khăn khi hết thảy chỉ được lãnh chế độ ở đội tuyển năng khiếu trọng điểm, với chừng 3 triệu tiền ăn hàng tháng.

Với hoàn cảnh ấy, giấc mơ dạy học giản dị của hai "cô gái vàng" Kiều Duyên-Phạm Thị Mão thật to lớn biết bao!

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên