22/06/2020 20:04 GMT+7

Giá vàng thế giới vượt 49 triệu đồng/lượng, trong nước hụt hơi

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Cuối hôm nay 22-6, giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên mức 1.746 USD/ounce, quy đổi tương đương 49,13 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn chưa chạm được mức 49 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới vượt 49 triệu đồng/lượng, trong nước hụt hơi - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đang thấp hơn thế giới 230.000 đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá vàng miếng SJC bán ra cuối hôm nay chỉ tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước, ở mức 48,9 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước thấp hơn 230.000 đồng/lượng.

Tình trạng này đã kéo dài từ cuối tuần qua, khi giá vàng trong nước không theo kịp giá vàng thế giới do lực bán áp đảo lực mua.

Diễn biến này khiến các công ty vàng liên tục thu hẹp chênh lệch giữa giá mua - bán để kích thích lực mua trên thị trường, qua đó giúp tăng thanh khoản nhằm có lượng tiền mặt xoay vòng. Tại Công ty SJC, khoảng cách giữa giá mua - bán vàng miếng còn 350.000 đồng/lượng. Với vàng nhẫn, chênh lệch là 550.000 đồng/lượng.

Tại tiệm vàng Mi Hồng (TP.HCM), chênh lệch giá mua - bán vàng miếng chỉ còn 200.000 đồng/lượng.

Việc phải "dự trữ" khối lượng tiền mặt lớn để mua lại lượng vàng đã bán ra trước đây không chỉ xảy ra với các tiệm vàng nhỏ, mà diễn ra với cả công ty vàng lớn.

Tại đại hội cổ đông thường niên được tổ chức vừa qua, bà Cao Thị Ngọc Dung - chủ tịch HĐQT PNJ - cho biết PNJ phải dự trữ khối lượng tiền mặt lớn phòng trường hợp khách hàng đã mua vàng trước đây bán ra.

Điều này khiến chi phí lãi vay của PNJ năm nay tăng thêm 50 tỉ đồng, nhưng phải chấp nhận vì vàng miếng là tiền. Nếu kinh tế khó hơn, người ta sẽ tăng bán vàng nên công ty có sẵn tiền để mua lại lượng vàng của người dân.

Dẫn trường hợp công ty nữ trang T "bán mình" cho DOJI vừa qua, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết đây là công ty rất tốt nhưng qua đợt dịch vừa qua phải bán công ty vì không đủ thanh khoản để mua lại lượng hàng mà người dân đã mua trước đây bán trở lại.

Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại hôm nay tiếp tục ổn định quanh mức 23.100 đồng/USD mua vào, 23.310 đồng/USD bán ra. Tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.241 đồng/USD, tăng 7 đồng mỗi USD so với cuối tuần.

Giá vàng ở Việt Nam rẻ hơn thế giới, thị trường vẫn lạnh tanh Giá vàng ở Việt Nam rẻ hơn thế giới, thị trường vẫn lạnh tanh

TTO - Giá vàng thế giới cuối ngày 20-6 tăng lên mức 1.743,8 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương tương 49 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên