Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Giá vàng thế giới lại lao dốc, vàng trong nước bám trụ ngưỡng 57 triệu đồng/lượng

03/09/2020 10:32 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh do áp lực chốt lời. Từ trên ngưỡng 1.970 USD/ounce, có thời điểm giá vàng rơi xuống dưới 1.940 USD/ounce trước khi phục hồi lên 1.947,8 USD/ounce lúc 9h30 sáng nay (3-9).

Giá vàng thế giới lại lao dốc, vàng trong nước bám trụ ngưỡng 57 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,4 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Như vậy chỉ sau hai phiên, giá vàng thế giới đã "bốc hơi" 43 USD/ounce (khoảng 1,2 triệu đồng/lượng) do đồng USD hồi phục, thị trường chứng khoán Mỹ cũng xác lập kỷ lục mới, khiến nhà đầu tư hứng thú với tài sản rủi ro hơn. Ngoài ra các đơn đặt hàng mới cũng gia tăng khiến nhà đầu tư lạc quan hơn về việc kinh tế phục hồi.

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 54,65 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên giá bán vàng miếng SJC lại giảm không đáng kể. Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57,05 triệu đồng/lượng, cao hơn 2,4 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Giá mua vào cũng ở mức 56,1 triệu đồng/lượng.

Như vậy không chỉ ở chiều bán ra, giá mua vào vàng miếng tại Công ty SJC cũng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,45 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC thấp hơn giá bán tại Công ty SJC, còn 56,8 triệu đồng/lượng, mua vào còn 56,1 triệu đồng/lượng. Mức giá này cũng tương tự như giá bán tại tiệm vàng Mi Hồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số công ty vàng cho biết nhu cầu mua vàng hôm nay chưa tăng, thay vào đó một số người tranh thủ bán ra khi thấy giá vàng thế giới lại đảo chiều.

Ngay cả trong sốt vàng vừa qua, người dân cũng chủ yếu bán ra, còn lượng mua ít hơn hẳn.

Cụ thể, theo thống kê doanh số vàng miếng tháng 7 của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho thấy, người dân đã bán ra 132.458 lượng, tương đương giá trị 6.899 tỉ đồng, tăng 51% so với tháng trước đó. Trong khi đó số vàng mà người dân mua là 80.019 lượng vàng, tương đương 3.893 tỉ đồng, chỉ tăng 10% so với tháng trước đó.

Điều này phù hợp với những ghi nhận trước đó là ở những thời điểm giá vàng tăng nóng, người dân đã tranh thủ bán chốt lời thay vì đổ xô đi mua. 

Không chỉ với vàng miếng, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, giám đốc một công ty vàng tại TP.HCM cho biết, trong cơn sốt giá vàng vừa qua, người dân không chỉ bán vàng miếng mà còn bán luôn cả nữ trang, đặc biệt là ở các tỉnh. Trong khi sức mua vô cùng thấp. 

"Ngoài việc giá vàng lên, tranh thủ bán để được giá cao, còn có lý do là dịch COVID-19 dẫn đến thu nhập của người dân sụt giảm mạnh, do vậy người dân có xu hướng bán vàng ra để lấy tiền chi tiêu do vàng có tính thanh khoản cao", vị giám đốc này nói và tiết lộ có xưởng sản xuất nữ trang phải cho thợ nghỉ luân phiên do nhu cầu thị trường lúc này rất thấp. 

Mới đây, ông Nguyễn Văn Dưng - chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM - cũng cho biết doanh số mua bán vàng nữ trang giảm mạnh dù đang gần cao điểm mùa cưới cuối năm.

Vàng lại lao dốc mạnh do áp lực chốt lời Vàng lại lao dốc mạnh do áp lực chốt lời

TTO - Đúng như dự báo trước đó, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh, từ mức cao nhất là trên 1.990 USD/ounce xuống chỉ còn 1.962,4 USD/ounce vào chiều nay 2-9. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 55 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận