Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt, nhưng xuất hiện cảnh báo rủi ro

08/04/2021 19:28 GMT+7

TTO - Cuối hôm nay, 8-4, giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt từ mức 1.738 USD/ounce lên mức 1.750 USD/ounce, kéo giá vàng thế giới quy đổi lên mức 48,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt, nhưng xuất hiện cảnh báo rủi ro - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6,4 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Do giá vàng thế giới tăng vào cuối ngày khi các công ty vàng lớn đã đóng cửa, nên giá vàng trong nước chưa phản ứng kịp. Tại Công ty SJC, giá bán vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 55,25 triệu đồng/lượng, trong khi đó tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC ở mức 55,3 triệu đồng/lượng.

Tại một số tiệm vàng, giá bán vàng miếng SJC cũng được nâng lên mức 55,3 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới bật tăng vào cuối hôm nay.

Với mức giá bán hiện tại, so với giá quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6,4 triệu đồng/lượng. Còn nếu so với giá vàng nhẫn, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 4,05 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng thế giới tăng trở lại, hàng loạt tổ chức lớn đồng loạt đưa ra các cảnh báo về việc giá vàng thế giới bước vào giai đoạn rủi ro khi các yếu tố hỗ trợ giá vàng lên đỉnh không còn.

CitiBank cho biết đang nhận thấy một số rủi ro chu kỳ cao điểm đối với thị trường vàng, bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm bớt việc mua tài sản vào cuối năm 2021, và định giá giao dịch lãi suất ngắn hạn tích cực hơn để nâng lãi suất chính sách vào năm 2022 - 2023, từ đó có thể hỗ trợ đồng đôla tăng giá trở lại.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng trong năm nay cũng là một trở lực với vàng, nhất là trong bối cảnh phổ cập vắc xin COVID-19 đang ngày càng rộng khắp, từ đó sẽ dẫn dòng tiền vào các kênh đầu tư khác thay vì vàng.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19, giá vàng thế giới đã tăng phi mã lên trên 2.000 USD/ounce - mức kỷ lục của mọi thời đại - trước khi giảm về mức hơn 1.700 USD/ounce như hiện nay.

'Ác mộng' đã thành sự thật: giá vàng thế giới bốc hơi 'khủng hoảng'

TTO - Giá vàng thế giới liên tục rơi thẳng đứng, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đã bốc hơi hơn 40 USD/ounce và chính thức rơi khỏi ngưỡng 1.700 USD/ounce.

A.HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận