Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Giá vàng tăng sau thông tin vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước Omicron

30/11/2021 19:32 GMT+7

TTO - Từ chỗ rơi xuống dưới ngưỡng 1.785 USD/ounce, giá vàng thế giới đã quay đầu tăng 12,2 USD/ounce vào cuối ngày hôm nay sau thông tin CEO Moderna nói vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước biến thể Omicron.

Giá vàng tăng sau thông tin vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả trước Omicron - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đang cao hơn đến 11,27 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuối ngày hôm nay, 30-11, giá vàng thế giới ở mức 1.798,2 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49,43 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó Công ty SJC hôm nay niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 60,7 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với đầu ngày. Giá mua vào ở mức 60 triệu đồng/lượng. Còn giá bán vàng nhẫn 9999 SJC ở mức 52,35 triệu đồng/lượng.

Tại một số tiệm vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC ở mức thấp hơn: 60,55 triệu đồng/lượng. So với giá bán vàng miếng tại Công ty SJC, giá bán vàng miếng tại các tiệm vàng đang thấp hơn 150.000 đồng/lượng. Giá mua vào nhỉnh hơn giá niêm yết của Công ty SJC, ở mức 60,15 triệu đồng/lượng.

Đến nay, sau khi nhu cầu mua vàng giảm lại và tâm lý thị trường ổn định, chênh lệch giá mua - bán vàng miếng SJC tại các cửa hàng vàng đã thu hẹp lại, nhằm kích thích sức mua, thay vì cách xa như trước. 

Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn còn cách biệt đến 11,27 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Đây là mức cách biệt kỷ lục, dù sức mua trên thị trường vàng đã giảm hẳn so với tuần trước. 

Theo các phân tích, hiện giá vàng thế giới đang hưởng lợi từ lo ngại về biến thể Omicron. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng biến thể Omicron và sự gia tăng gần đây trong các trường hợp lây nhiễm COVID-19 có thể gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ, và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn đã không chắc chắn.

Cùng với phát biểu của tổng giám đốc điều hành (CEO) của Hãng dược Moderna rằng vắc xin hiện tại giảm hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể trước đây, giá vàng thế giới đảo chiều đi lên.

Tuy nhiên hiện có nhiều nhận định trái chiều về biến thể Omicron. Theo New York Times, nhiều đột biến thường khiến virus nguy hiểm hơn, nhưng cũng có thể đẩy chúng vào con đường tự diệt

Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng diễn biến giá vàng trong thời gian tới vẫn còn là ẩn số, vì cuối tuần trước, sự xuất hiện của biến thể Omicron cũng từng khiến cho thị trường tài chính chao đảo. Chứng khoán, tiền ảo rơi, còn vàng được hưởng lợi do tính chất là kênh trú ẩn an toàn. 

Tuy nhiên ngay sau đó khi xuất hiện những nhận định trấn an rằng biến chủng này không quá nguy hiểm, thị trường chứng khoán toàn cầu đã xanh, vàng lao dốc mạnh.

Kịch bản tương tự cũng có thể tái diễn nếu có những nhận định như vậy từ các tổ chức uy tín. 

Giá vàng rớt nhanh vì người bán ra quá nhiều Giá vàng rớt nhanh vì người bán ra quá nhiều

TTO - Giá vàng miếng SJC đã chạm mức đỉnh lịch sử 62,2 triệu đồng/lượng vào chiều 18-11, nhưng do lượng bán ra ồ ạt khiến cho giá vàng giảm gần nửa triệu đồng/lượng. Diễn biến này lặp lại giống như thời điểm tháng 8-2020.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận