Phóng to |
| Giá vàng yếu do đồng USD mạnh lên - Ảnh minh họa: Reuters |
Giá vàng thế giới đã giảm mạnh trong tuần này khi đồng USD đang mạnh lên. Theo đó, giá vàng thế giới đã giảm 3% trong bốn phiên gần đây do kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp và tâm lý lo ngại khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) không đưa ra biện pháp nới lỏng tiền tệ nào cụ thể.
Bên cạnh đó, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng đã bán ra hơn 4,2 tấn vàng, làm giảm dự trữ từ 1.275,46094 tấn xuống còn 1.271,23618 tấn nắm giữ trong phiên gần đây.
Tuy giá vàng giảm mạnh nhưng vẫn còn cao hơn 40 USD/ounce so với mức thấp nhất của năm ở ngưỡng 1.530 - 1.540 USD/ounce.
Đáng lưu ý, Credit Suisse đã chính thức hạ thấp dự báo giá vàng trong năm 2012, từ mức 1.765 USD/ounce xuống còn 1.680 USD/ounce.
Còn theo giám đốc bộ phận đầu tư của Great Pacific Wealth Management cho biết sự lên giá ngắn hạn của đồng USD sẽ khiến giá vàng giảm. Và một khi đà suy yếu của nền kinh tế thế giới vẫn tiếp diễn thì sẽ rất khó để thấy vàng lên giá.
Theo phân tích kỹ thuật của các chuyên gia vàng thế giới, giá vàng đang dao động quanh mức thấp trong 1 năm. Nếu vàng không duy trì được mức hiện tại thì giá sẽ có nguy cơ giảm mạnh. Tính đến thời điểm này, xu hướng tăng giá trong dài hạn đã hoàn toàn bị phá vỡ.
Mặt khác, từ đầu tháng đến nay, đồng USD đã tăng đến 2% giá trị trong rổ tiền tệ, ngược với mức giảm 5% của đồng euro trong bối cảnh khu vực Eurozone vẫn đang chìm sâu trong khủng hoảng.
Các chuyên gia cho rằng đồng USD mạnh lên khiến nhà đầu tư sở hữu ngoại tệ khác ngần ngại với quyết định mua vào các loại hàng hóa được định giá bằng đồng USD, trong đó có vàng.
Chốt giá ngày giao dịch 12-7, vàng trong nước chỉ giảm 100.000 đồng/lượng so với chiều tối qua. Nếu so với giá vàng vào đầu tuần này, giá hiện tại đang thấp hơn 120.000 đồng/lượng.
Theo đó, vàng SJC mua vào 41,50 triệu đồng/lượng, bán ra 41,65 triệu đồng/lượng. Vàng Phượng hoàng PNJ mua vào 41,52 triệu đồng/lượng, bán ra 41,65 triệu đồng/lượng.
Thị trường Hà Nội giao dịch vàng xung quanh ngưỡng 40 triệu đồng/lượng; chênh lệch giá mua bán dao động quanh 300.000 đồng/lượng.
Vàng Bảo Tín Minh Châu mua vào 40,05 triệu đồng/lượng, bán ra 40,35 triệu đồng/lượng. Vàng AAA mua vào 40,15 triệu đồng/lượng, bán ra 40,45 triệu đồng/lượng.
Giá vàng SJC hôm nay đắt hơn thế giới đến 2,3 triệu đồng. Trong khi đó, vàng Bảo Tín Minh Châu chỉ đắt hơn thế giới khoảng 900.000 đồng.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận