Mãi lực trong nước rất yếu, là nguyên nhân buộc giá vàng phải giảm nhanh. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết lượng vàng bán ra một tuần trở lại ở mức thấp, chỉ khoảng 2.000 lượng/ngày trong khi thời điểm đầu tháng 2 bán ra trung bình 25.000-30.000 lượng/ngày.
Thị trường vàng nghiêng theo chiều bán do giới đầu cơ dự đoán giá vàng sẽ còn giảm thêm nên bán ra chờ giá giảm mua lại. Trong 7 ngày qua, giá vàng trong nước đã giảm gần 700.000 đồng/lượng. Do vậy, những người bán vàng một tuần trước nay mua lại đã có lời.
Theo các công ty vàng bạc đá quý, những ngày qua các tổ chức và cá nhân đã đẩy mạnh bán ra khiến giá vàng trong nước giảm nhanh hơn. Những thời điểm trước giá vàng trong nước thường bám sát giá thế giới theo đà tăng nhưng ở chiều ngược lại diễn biến rất chậm.
Tại các cửa hàng vàng tư nhân, giao dịch cũng theo chiều bán. Do vậy các cửa hàng ép giá mua thấp hơn giá niêm yết SJC khoảng 10.000 - 20.000/lượng. Thay vào đó, họ niêm yết giá bán ra thấp hơn khoảng 10.000 đồng/lượng so với SJC để kích thích sức mua, quay vòng vốn nhanh hơn.
Trong đêm 24-3, giá vàng thế giới giảm một lèo từ 1.105 USD/ounce xuống mức thấp nhất 1.085 USD/ounce. Đến cuối ngày 25-3 giá vàng thế giới phục hồi nhẹ lên mức 1.093,4 USD/ounce.
Các bản tin phân tích dự đoán giá vàng thế giới sẽ còn giảm thêm do đồng EUR chịu sức ép mạnh mẽ trước thông tin nội bộ EU đang chia rẽ và các nước châu Âu sẽ không cứu trợ Hi Lạp. Đồng thời các lãnh đạo EU lại đẩy trách nhiệm cứu trợ về phía Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
Giới đầu tư đang rất lo lắng cho tương lai của đồng euro, thậm chí nếu Hi Lạp được cứu trợ thì nền kinh tế EU vẫn chịu hàng loạt thách thức từ các nền kinh tế khác. Đồng USD được củng cố đà tăng khi giới đầu cơ tích cực bán EUR và vàng.
Bản tin phân tích của Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ) dự đoán giá vàng có thể giảm xuống vùng giá 1.074 USD/ounce. Lúc này giá vàng phục hồi nhẹ là do giới đầu tư châu Á tăng mua nhưng đà tăng này khó trụ lâu, do trong hôm nay có hàng loạt sự kiện quan trọng tác động đến tương lai của giá vàng, như hội nghị thượng đỉnh EU, phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Bernanke, đến hạn hợp đồng quyền chọn…
* Trong khi đó, giá USD tiền mặt tại thị trường tự do đang dần tiến sát giá niêm yết tại ngân hàng. Ngày 25-3 giá USD bán ra chỉ còn 19.320 đồng/USD, mua vào 19.260 đồng/USD. Thị trường vàng trầm lắng và thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ ổn định tỉ giá trong suốt năm 2010 khiến giới đầu cơ không còn hào hứng gom USD như trước.
* Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) giảm lãi suất vàng, kỳ hạn 1 và 2 tháng chỉ còn 0,1%/năm và 0,12%/năm; kỳ hạn 3, 6 và 9 tháng lần lượt là 0,14, 0,15 và 0,16%/năm; kỳ hạn 12 tháng 0,18%/năm, trên 12 tháng 0,2%/năm.
Eximbank cũng giảm lãi suất USD, kỳ hạn tuần còn 0,5-1,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng cao nhất 3,9%/năm; 6, 9 tháng là 3,6 và 3,8%/năm; trên 12 tháng 3,5%/năm. Trước đây lãi suất các kỳ hạn dài đạt trên 4%/năm.
Cũng từ ngày 25-3, Eximbank niêm yết giá bán USD chỉ còn 19.098 đồng/USD, giảm 2 đồng/ USD so với ngày 24-3. Lần đầu tiên kể từ 11-2, ngân hàng này niêm yết giá bán USD dưới mức trần cho phép. Trong khi đó, Vietcombank TP.HCM, Sacombank... vẫn giữ giá bán USD ở 19.100 đồng/USD.
Theo đại diện Eximbank, một tuần trở lại đây ngân hàng này mua được lượng lớn USD từ các doanh nghiệp xuất khẩu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận