Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Giá vàng 'đua xuống', có nên mua lúc này?

10/08/2020 20:28 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới ngày 10-8 ổn định quanh ngưỡng 2.030 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC giảm liên tục do người giữ vàng bán tháo. Có công ty giảm giá bán gần 2 triệu đồng/lượng trong ngày.

Giá vàng đua xuống, có nên mua lúc này? - Ảnh 1.

Giá vàng giảm mạnh, nhiều người vội đi bán. Ảnh chụp tại Công ty SJC ngày 10-8 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cuối ngày, giá vàng miếng SJC bán ra chỉ còn 58,28 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 4 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh ngày 7-8. Giá mua vàng miếng cũng chỉ còn 56,65 triệu đồng/lượng.

Lỗ 5,58 triệu đồng/lượng nếu mua ở mức đỉnh

Nếu chỉ tính riêng ngày 10-8, giá vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC giảm 940.000 đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng thế giới ở mức 2.033,5 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 57,05 triệu đồng/lượng.

Như vậy, sau nhiều ngày neo cao, các công ty vàng đã không còn niêm yết giá mua vàng miếng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi sau khi giá vàng thế giới xuất hiện dấu hiệu đảo chiều và người dân đổ xô đi bán.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 10-8 cho thấy mức bán vàng miếng SJC đầu ngày được nâng lên để trừ hao việc giá vàng thế giới tăng cũng như đón trước sức mua người dân. Tuy nhiên, khi thực tế lại hoàn toàn ngược lại cộng với việc SJC hạ giá bán, buộc các công ty này phải giảm nhanh giá bán vàng.

Công ty DOJI niêm yết giá bán cuối ngày 10-8 còn 57,5 triệu đồng/lượng, giảm 1,9 triệu đồng/lượng so với mức giá đầu ngày. Tương tự, tại tiệm vàng Mi Hồng, thời điểm mở cửa giá bán nhích lên nhưng sau đó cũng giảm xuống 57,5 triệu đồng/lượng vào cuối ngày.

So với giá vàng thế giới quy đổi, hiện giá vàng miếng SJC chỉ còn cao hơn 1,23 triệu đồng/lượng, trong khi mức chênh lệch cuối tuần qua trên 4 triệu đồng/lượng. Còn với giá bán tại DOJI và Mi Hồng, giá chỉ còn cao hơn 450.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn 4 số chín SJC cũng rơi xuống mức 55,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,15 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Với mức giá hiện nay, nếu ai mua ở đỉnh 62,23 triệu đồng/lượng và bán ra thời điểm này sẽ lỗ khoảng 5,58 triệu đồng/lượng.

Không nên nôn nóng mua vào

Giá vàng đua xuống, có nên mua lúc này? - Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên quan sát thị trường chứ không nên vội mua lúc này - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Với những người đã lỡ nhịp đợt tăng giá vừa qua, liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp mua vàng để chờ đợt tăng giá mới?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) - khuyến cáo người dân không nên nôn nóng do giá vàng thế giới đã tăng liên tục 5 tháng qua với mức tăng 600 USD/ounce, tương đương khoảng 41%. Còn tính riêng 3 tháng qua giá vàng thế giới tăng khoảng 300 USD/ounce.

Với mức tăng trên, mức điều chỉnh hiện nay chưa thấm vào đâu nên có khả năng giá vàng thế giới sẽ còn giảm thêm vì các quỹ đầu tư có nhu cầu chốt lời sau chuỗi tăng liên tục. Với tình hình như hiện nay, việc giá vàng thế giới rơi xuống mức dưới 2.000 USD/ounce là hoàn toàn có thể xảy ra.

"Lúc này nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường để theo dõi. Với người có nhu cầu đầu tư lâu dài, nên chọn một mức giá hợp lý để mua vào. Còn với người có nhu cầu lướt sóng, chỉ nên mua khi thấy được xu hướng tăng trở lại", ông Trọng nói.

Giá vàng tiếp tục giảm về 58 triệu đồng/lượng, dân đổ xô đi bán Giá vàng tiếp tục giảm về 58 triệu đồng/lượng, dân đổ xô đi bán

TTO - Khi giá vàng miếng lên trên mức 62 triệu đồng/lượng nhiều người giữ vàng chần chừ không dám bán vì nghĩ giá còn tăng thêm, nhưng sáng nay 10-8 khi giá vàng rơi xuống dưới 59 triệu đồng/lượng thì đổ xô đi bán.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận