06/12/2023 15:34 GMT+7

Giá vàng diễn biến khó lường, giảm sốc rồi tăng nhanh

Sau khi đạt đỉnh 2.148 USD/ounce, giá vàng thế giới đã liên tục lao dốc, có lúc chỉ còn 2.022,3 USD/ounce. Đến 15h hôm nay 6-12, vàng lại tăng lên 2.031,8 USD/ounce.

Nhiều người đã có lãi khi mua vàng trong thời gian gần đây - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều người đã có lãi khi mua vàng trong thời gian gần đây - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trước đó giá vàng bốc hơi 125,7 USD/ounce chỉ trong hai ngày, tương đương 3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm về gần ngưỡng 2.000 USD/ounce do đồng USD hồi phục trở lại trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược khả năng gần như 100% là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không thay đổi lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.

Theo dữ liệu từ trang MarketWatch, Dollar Index đã tăng gần 1,2% trong 5 phiên giao dịch trở lại đây. Đồng USD tăng và việc nhà đầu tư đồng loạt chốt lời đã khiến giá vàng thế giới trượt dài.

Trong nước, giá bán vàng miếng SJC hôm nay giữ nguyên ở mức 74,2 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 73 triệu đồng/lượng. Mức giá này ngang với hai ngày trước khi giá vàng thế giới ở vùng giá 2.064,3 USD/ounce. Chênh lệch giữa giá mua - bán lên đến 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá bán vàng nhẫn 9999 hôm nay giảm về mức 61,95 triệu đồng/lượng, mua vào 60,9 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty PNJ, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức 74,3 triệu đồng/lượng, mua vào 73,2 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với mức giá hai ngày trước.

Giá bán vàng 9999 thì giảm về mức 62 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 60,9 triệu đồng/lượng.

Với mức 2.031,8 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 59,9 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 14,3 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ngày càng giãn rộng do giá vàng thế giới giảm nhanh nhưng giá vàng miếng SJC lại neo cao.

Còn giá vàng nhẫn 9999 cũng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,1 triệu đồng/lượng.

Những ngày gần đây giá vàng thế giới biến động trong biên độ rất rộng - Ảnh chụp màn hình

Những ngày gần đây giá vàng thế giới biến động trong biên độ rất rộng - Ảnh chụp màn hình

Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng thế giới đã suy giảm nhanh hơn dự báo trước áp lực tăng giá của đồng USD và việc hiện thực hóa lợi nhuận của nhà đầu tư.

Nhiều chuyên gia khác cũng nhận định ngưỡng 2.000 USD/ounce sẽ là mức sàn của giá vàng trong ngắn hạn và giá vàng chỉ có thể tăng bền vững trên ngưỡng 2.100 USD/oonce trong nửa sau của năm 2024 khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 0,3 tấn vàng trong phiên ngày thứ ba, giảm nắm giữ còn 880,8 tấn vàng. Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, quỹ này liên tục bán ròng khi giá vàng thế giới lập kỷ lục.

Giá vàng tăng kỷ lục, nhu cầu vàng của người Việt mỗi năm hàng chục tấn?Giá vàng tăng kỷ lục, nhu cầu vàng của người Việt mỗi năm hàng chục tấn?

Thị trường vàng những tuần gần đây bỗng nhiên sôi động do giá vàng tăng đột biến. Trong nước, vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều đắt hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên