Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Giá vàng bốc hơi 100 USD/ounce ba ngày, chuyên gia dự báo giảm nữa

19/06/2021 20:41 GMT+7

TTO - Thị trường vàng chứng kiến ngày lao dốc thứ ba trong tuần, kết thúc tuần giao dịch vào hôm nay 19-6, giá vàng thế giới chỉ còn 1.763,8 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng đã giảm hơn 5% và chuyên gia dự báo giá vàng còn đi xuống.

Giá vàng bốc hơi 100 USD/ounce ba ngày, chuyên gia dự báo giảm nữa - Ảnh 1.

Chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới đã lên đến 7,8 triệu đồng/lượng - gần bằng mức chênh ngày Thần tài - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nếu tính theo con số tuyệt đối thì chỉ trong vòng ba ngày qua, giá vàng thế giới đã bốc hơi 100 USD/ounce, tương đương 2,78 triệu đồng/lượng. Còn nếu tính chung trong vòng một tháng qua, giá vàng đã giảm 144,4 USD/ounce (khoảng 4 triệu đồng/lượng). 

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng tuần này hoàn toàn gây bất ngờ do tuần trước nhiều nhà đầu tư vàng khá hào hứng khi giá vàng thế giới vượt 1.900 USD/ounce nhờ việc tái cam kết áp dụng chính sách siêu lỏng lẻo của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Phần lớn thị trường khi đó cũng nhận định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ có hành động tương tự. 

Tuy nhiên thực tế lại ngược lại khi giá vàng đã có tuần giao dịch tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2020, do gặp đồng USD với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng và việc FED cho biết có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. 

Thêm vào đó, việc quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 3,79 tấn trong phiên thứ năm, giảm lượng vàng nắm giữ về 1.041,99 tấn và việc giá vàng thủng ngưỡng 1.800 USD/ouce cũng khiến nhà đầu tư đua bán ra. 

Các chuyên gia cho rằng việc FED điều chỉnh kế hoạch tăng lãi suất đã đặt ra áp lực giảm giá lớn đối với vàng, khiến chi phí nắm giữ tài sản không mang lãi suất như vàng đã tăng lên. Khả năng trong tuần tới giá vàng có thể còn tiếp tục đi xuống, ngưỡng tiếp theo có thể là 1.700 USD/ounce. 

Trong nước, Công ty SJC và Công ty PNJ hôm nay đồng loạt niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 56,8 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch giá mua - bán vẫn ở mức 600.000 đồng/lượng. 

So với hai ngày trước, giá vàng miếng SJC chỉ giảm 50.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm rất sâu khiến chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới đã lên đến 7,8 triệu đồng/lượng, hơn gấp đôi so với một tháng trước.

Tại các cửa hàng vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC chiều nay ở mức 56,75 triệu đồng/lượng, chỉ giảm 30.000 đồng/lượng so với hai ngày trước. Chênh lệch giá mua - bán ở mức 250.000 đồng/lượng.

Khảo sát của Kitco News cho thấy 56% các nhà phân tích tham gia khảo sát dự báo giá vàng giảm trong tuần sau. Số chuyên gia dự báo giá vàng tăng và đi ngang là 22%.

Còn theo kết quả cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 52% nhà đầu tư cá nhân cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 31% nhận định tiêu cực về thị trường, còn 17% có góc nhìn trung lập.

Giá vàng cả trong nước và thế giới giảm, có còn động lực tăng? Giá vàng cả trong nước và thế giới giảm, có còn động lực tăng?

TTO - Giá vàng thế giới liên tục giằng co, nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 1.900 USD/ounce do đồng USD tăng giá.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận