Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Giá sữa trẻ em ở VN cao hơn các nước ASEAN 14- 60%

09/06/2015 11:44 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của ông Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Bộ Tài chính.

Lựa chọn mua sữa cho con tại một cửa hàng ở Q.3, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ngày 9-6, trả lời các kiến nghị, quan ngại của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài về việc VN quản lý giá sữa, ông Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Bộ Tài chính, đã thẳng thắn nêu giá sữa VN “quá cao” so với các nước Đông Nam Á, có khi cao hơn tới 60%.

Cụ thể, theo ông Đinh Tiến Dũng, đúng là VN có quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi dù VN cam kết theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá. Ông Dũng nhấn mạnh mặc dù đã hội nhập, thị trường sữa là thị trường mở nhưng thực tế giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi tại VN quá cao.

Cụ thể, theo ông Dũng, tính trung bình giá 1kg loại sữa này thì tất cả nhãn hàng sữa tại VN đều đang cao hơn các nước Đông Nam Á: cao hơn Thái Lan 14%, Philippines 24%, Malaysia 46%, Indonesia tới trên 60%.

“Thị trường mở nhưng nhà kinh doanh sữa cần lý giải được điều này - ông Dũng thẳng thắn nói và cho rằng - Không thể có chênh lệch quá lớn như thế trong khi thu nhập người dân VN chưa cao”. 

Khẳng định kinh doanh phải theo pháp luật, ông Đinh Tiến Dũng nêu quan điểm của VN là phải quan tâm việc hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng.

VN đang có trên 10 triệu trẻ em dưới 6 tuổi, đây là đối tượng rất nhạy cảm, cả thế giới quan tâm. Vì vậy, ông Dũng nói với các nhà doanh nghiệp, hiệp hội nước ngoài cần có giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

C.V.KÌNH - QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận