Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Giá sữa bán buôn giảm 50.000-80.000 đồng mỗi hộp

11/06/2014 05:45 GMT+7

TT - Hôm nay (11-6), các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu sữa phải công bố mức giá trần bán buôn đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định.

E5UH7FmX.jpgPhóng to
Nhiều sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi được các doanh nghiệp công bố giá bán buôn thấp hơn giá trần 50.000-80.000 đồng/hộp - Ảnh: Thanh Đạm

Từ 1-6, áp giá trần 25 mặt hàng sữa trẻ emHãy để các bà mẹ kiểm soát giá sữaHãng sữa lại lách luật tăng giá

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính), cho biết bộ này đã nhận được hồ sơ đăng ký giá sữa của bốn doanh nghiệp (Mead Johnson VN, Nestle VN, Friesland Campina VN và Công ty Dinh dưỡng 3A - nhà phân phối sản phẩm sữa Abbott) với tổng số 141 sản phẩm.

Cũng theo ông Nghĩa, mức giá bán buôn mà doanh nghiệp đăng ký thấp hơn so với giá trần do Bộ Tài chính quy định khoảng 50.000-80.000 đồng/hộp tùy từng sản phẩm.

Chẳng hạn, một hộp sữa Similac Gain Plus IQ 900 gam được doanh nghiệp công bố giá bán buôn 405.000 đồng, thấp hơn 83.000 đồng/hộp so với mức giá trần bán buôn do bộ quy định là 488.000 đồng/hộp. Grow G-Power vanilla 900 gam có giá bán buôn do doanh nghiệp công bố là 360.000 đồng/hộp, thấp hơn 60.000 đồng/hộp so với giá trần do bộ quy định là 420.000 đồng/hộp....

Ngoài giá bán buôn, theo ông Nghĩa, các doanh nghiệp cũng khuyến nghị giá bán lẻ, như sữa Similac Gain Plus IQ 900 gam được khuyến nghị giá bán lẻ là 425.000 đồng/hộp, Grow G-Power vanilla 900 gam 378.000 đồng/hộp...

Liên quan đến khả năng doanh nghiệp lách bằng cách thay đổi bằng các sản phẩm mới, ông Nghĩa khẳng định Bộ Tài chính đã lường được chuyện này.

Do đó, trong văn bản hướng dẫn thực hiện giá bán sữa, sản phẩm mới hoàn toàn hay sản phẩm cũ mà trọng lượng thay đổi cũng phải áp giá theo quy định giá trần của Bộ Tài chính. Còn hiện nay, theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, mới chỉ có Công ty Abbott có văn bản xin cấp phép bổ sung quy cách đóng gói mới cho bốn sản phẩm.

Tuy nhiên, đến nay bốn sản phẩm mới chưa được bán trên thị trường. Vì để được lưu hành các sản phẩm mới, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký giá cho Bộ Tài chính.

Theo ghi nhận trên thị trường, rất nhiều chủ cửa hàng sữa lớn tại Hà Nội trên phố Đội Cấn, Hàng Buồm, Yên Phụ, Ngọc Hà... đều chưa biết phải đăng ký giá bán lẻ sữa như thế nào dù chỉ còn mười ngày nữa, phải đăng ký giá bán lẻ sữa với cơ quan nào.

Một chủ cửa hàng sữa trên phố Hàng Buồm cho hay mới chỉ nghe tivi nói về việc áp giá trần đối với sữa chứ chưa thấy địa phương phổ biến. Mặt khác, nhà phân phối cũng chỉ có 1-2 đơn vị cho biết bằng miệng là giá bán buôn tới đây sẽ giảm mà chưa có thông báo chính thức và cụ thể về mức giá, thời gian áp dụng.

Phải công khai giá bán sữa

Cục Quản lý giá vừa có công văn yêu cầu sở tài chính các địa phương thực hiện kiểm tra mức giá tối đa cả khâu bán buôn và bán lẻ. Trường hợp phát hiện bất hợp lý thì yêu cầu tổ chức, cá nhân giải trình, điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, phải bảo đảm giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tới địa điểm xa nhất, chi phí phát sinh cao nhất không vượt quá 15% giá bán buôn tối đa của đơn vị sản xuất, nhập khẩu áp dụng. Đồng thời, sở tài chính công khai giá bán buôn, bán lẻ sữa đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi để cơ quan quản lý thị trường, người tiêu dùng biết và giám sát

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận