Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Giá khoai mì làm khó xăng E5?

14/09/2018 13:49 GMT+7

TTO - Giá khoai mì - nguyên liệu sản xuất ethanol - tăng mạnh thời gian gần đây khiến giá xăng E5 cũng bị ảnh hưởng.

Giá khoai mì làm khó xăng E5? - Ảnh 1.

Người dân đổ xăng E5 tại Q.Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: Hoàng Đông

Tại Hội nghị tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học diễn ra tại TP.HCM ngày 13-9, dù lạc quan với tỉ lệ xăng sinh học E5 tiêu thụ tăng mạnh, nhưng với giá khoai mì - nguyên liệu sản xuất ethanol - tăng mạnh thời gian gần đây, nhiều ý kiến lo ngại giá xăng E5 cũng bị ảnh hưởng.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết trong nửa đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ trên cả nước đạt 4,43 triệu m3, trong đó xăng E5 RON92 đạt 1,78 triệu m3, chiếm 40,18%, tăng mạnh so với 9% trong năm 2017. 

Do đó, Bộ Công thương đặt mục tiêu đến năm 2020, xăng E5 sẽ chiếm khoảng 70-80% tổng lượng xăng bán trong nước, đồng thời VN sẽ nâng tỉ lệ pha trộn ethanol lên 10% (E10).

Tuy nhiên, theo ông Trần Duy Đông, vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Bộ Công thương, vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu chuyển sang sử dụng hoàn toàn xăng sinh học tại VN bởi nhiều người tiêu dùng vẫn chưa an tâm về độ an toàn, chưa quan tâm đến môi trường. 

Các doanh nghiệp phân phối xăng dầu vẫn còn băn khoăn về nguồn cung ethanol và hiệu quả kinh doanh xăng E5 so với xăng khoáng truyền thống.

Nếu lượng xăng E5 tiêu thụ những tháng còn lại bằng với lượng tiêu thụ nửa đầu năm, lượng ethanol E100 cần thiết để phối trộn là 178.000m3

Trong khi đó, Công ty TNHH Tùng Lâm - nhà cung cấp ethanol để phối trộn E5 - hiện có 2 nhà máy sản xuất ethanol (Đồng Nai và Quảng Nam) với tổng công suất thiết kế 200.000 m3/năm.

Ngoài ra, nhà máy ethanol Bình Phước (100.000 m3/năm) và nhà máy ethanol Dung Quất (100.000 m3/năm) cũng đang dự kiến hoạt động trở lại, nên VN hoàn toàn có thể cung cấp đủ ethanol cho nhu cầu phối trộn xăng E5 tiêu thụ nội địa. 

Thế nhưng, với giá khoai mì (đầu vào cho sản xuất ethanol) tăng mạnh thời gian gần đây, giá ethanol trong nước ở mức cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp phân phối xăng dầu.

Trong khi đó, giá xăng E5 và RON95 chênh lệch nhau không nhiều nên chưa khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang xăng E5. 

Bộ Công thương cho biết sẽ đề xuất các chính sách về thuế và hỗ trợ với xăng sinh học nhằm nới rộng khoảng cách giá giữa xăng E5 và RON95 để hấp dẫn người tiêu dùng.

Ethanol nhập rẻ hơn trong nước

Theo ông Lê Xuân Trình, phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu VN (PV Oil), có thời điểm giá ethanol nhập khẩu thấp hơn ethanol sản xuất trong nước từ 200-800 đồng/lít.

Do đó, các doanh nghiệp phối trộn và kinh doanh xăng dầu lớn đều có kế hoạch nhập khẩu ethanol để ổn định sản xuất và bảo đảm hiệu quả kinh doanh.

Chính phủ chỉ đạo tìm cách kéo giảm giá xăng E5 Chính phủ chỉ đạo tìm cách kéo giảm giá xăng E5

TTO - Tại phiên họp Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng 10-7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo trong trường hợp giá xăng dầu tăng cao sẽ sử dụng tối đa quỹ bình ổn, đồng thời tạm dừng trích lập quỹ bình ổn...

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận