Gia đình bị nhầm con gửi đơn lên tòa án

12/07/2018 13:16 GMT+7

TTO - Theo đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội, cơ sở y tế đã trao nhầm con cho hai gia đình ngày 1-11-2012, gia đình anh Phùng Giang Sơn, một trong hai gia đình đã gửi đơn lên tòa án đề nghị giải quyết vụ việc.

Gia đình bị nhầm con gửi đơn lên tòa án - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Ba Vì, nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Theo anh Vũ Văn P. (38 tuổi, anh trai chị Vũ Thị H. ở Ba Vì, Hà Nội, người mẹ bị trao nhầm con ngày 1-11-2012), anh đã chứng kiến câu chuyện của em gái từ đầu và chứng kiến cả những hệ lụy của sự việc từ khi cháu Đ.N.M chào đời.

Gia đình tan vỡ vì nhầm con

Theo chia sẻ của anh P., cháu Đ.N.M là con đầu lòng của chị H. em gái anh, sinh ngày 1-11-2012.

Ba năm đầu từ khi cháu M. chào đời, gia đình chị H. sống hòa thuận, hạnh phúc, làm ăn tốt. Chị H. cũng mở trường tư thục ở nội thành Hà Nội.

"Sóng gió nổi lên từ khi em tôi sinh cháu thứ 2 vào năm 2014. Đứa con thứ 2 càng lớn càng có nhiều nét giống bố mẹ, nhưng cháu M. thì không giống.

Từ đó chồng H. bắt đầu nghi ngờ vợ và hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Có lần chồng H. đến tận trường mầm non đập phá đồ đạc và nói lời khó nghe, tôi cũng phải về đó để phân xử.

Đau đớn do sự sỉ nhục này nên em tôi đã đưa đơn ra tòa xin ly hôn và được tòa xử ly hôn năm 2015, em tôi nuôi cả hai cháu" - anh P. chia sẻ.

Anh P. cũng cho hay từ đó em anh đi dạy học và nuôi hai con. Do kinh tế khó khăn nên chị H. gửi cháu thứ hai cho anh chăm sóc, còn cháu M. theo mẹ về nội thành, mẹ con thuê nhà ở.

Anh cũng cho biết cháu M. rất ngoan, yêu mẹ. Do các cháu thiếu tình thương và sự chăm sóc của bố nên bao nhiêu tình yêu thương chị H. dồn hết cho các con.

"Tháng 3-2018, khi nhận được thông tin bệnh viện trao nhầm con cách đây 6 năm, H. rất sốc và đã hi vọng đó không phải là sự thật, nhưng kết quả xét nghiệm tháng 5-2018 đã chứng thực cháu M. là con đẻ của anh Phùng Giang Sơn, cháu H. anh Sơn đang nuôi mới là cháu ruột của tôi.

Khi biết tin này, em tôi đã suy nghĩ rất nhiều và so với dịp tết 2018, em tôi đã sút gần 10kg" - anh P. cho hay.

Bệnh viện: "chủ yếu là do chị H. đang rất sốc"

Ông Nguyễn Ngọc Vinh - trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Ba Vì - chia sẻ ngày 12-7, bệnh viện đã có báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội về vụ việc.

Theo ông Vinh, trước 2013, quy trình trao - nhận trẻ sơ sinh sau khi trẻ sinh tại bệnh viện đơn giản chỉ là các gia đình gửi tã lót vào và bệnh viện sử dụng tã đó quấn cho các cháu sau khi tắm bé và trao cho gia đình.

Đến năm 2013, bệnh viện mới bắt đầu thực hiện phân biệt các cháu theo số đeo trên vòng đeo cho mẹ và con. Nhầm lẫn đã xảy ra ở trường hợp cháu M. và cháu H. sinh cách nhau khoảng 10-15 phút.

Ông Vinh cũng cho hay lý do chính dẫn đến việc các cháu chưa được trở về nhà cha mẹ đẻ một phần là vì chị H. còn đang rất sốc, chị chưa sẵn sàng.

"Bao nhiêu năm chị ấy nuôi con một mình và dành tình yêu thương cho cháu bé, nên giờ sự việc xảy ra chị ấy chưa bình tâm được" - ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, các gia đình cũng có yêu cầu đền bù những tổn thất về tinh thần, vật chất do việc bệnh viện trao nhầm con, nhưng chưa gia đình nào đưa ra con số cụ thể. Bệnh viện hiện đã chi trả chi phí gia đình anh Sơn đã chi để xét nghiệm ADN.

"Mẹ con H. rất thương yêu nhau. Kể cả khi ly hôn em tôi vẫn một mình chăm nuôi hai con, nhưng sự thật giờ thì cháu M. lại là con của một gia đình khác, con của H. lại là cháu bé khác nên em tôi cần một thời gian để thích ứng.

Bây giờ chúng tôi vẫn tạo điều kiện cho hai gia đình đi lại, các cháu được thăm nom cha mẹ đẻ để các cháu làm quen dần" - anh P. cho hay.

Tuy nhiên, gia đình anh P. cho biết bệnh viện đã có những hành xử chưa phù hợp làm gia đình bức xúc, từ đó đẩy sự việc đi quá xa.

Đưa vụ việc ra tòa

Theo ông Nguyễn Đức Thưởng - chánh án Tòa án nhân dân huyện Ba Vì - hiện tòa đã nhận được đơn của anh Phùng Giang Sơn đề nghị tòa giải quyết việc bệnh viện trao nhầm con.

"Chúng tôi mong các bên có thể hòa giải, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của các cháu, còn nếu các gia đình muốn đưa vụ việc ra tòa thì chúng tôi làm đúng theo quy định của pháp luật" - ông Thưởng cho biết.

Tuy nhiên ở vụ việc này có rắc rối do vợ chồng chị H. đã ly hôn, trong quyết định của tòa án ghi cháu M. là con chung của vợ chồng chị H., nay cháu lại là con của gia đình khác nên cần phải kiến nghị lên tòa án cấp cao hơn để bỏ phần con chung trong quyết định ly hôn, như vậy mới có thể xét xử và trao con về với bố mẹ cháu.

Nhưng dù như thế nào thì phần rắc rối nhất vẫn là ở những người cha - mẹ và của hai đứa trẻ.

Đến ngày 12-7, chị H. gần như ngưng nhận tất cả các cuộc tiếp xúc, chị rất e ngại. Gia đình anh Sơn cũng vậy. Họ chỉ mong chờ một cái kết là đón con ruột của mình.


L.ANH - L.PHƯƠNG

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Hai gia đình cùng ở huyện Ba Vì, Hà Nội, cùng sinh con trai ở Bệnh viện đa khoa Ba Vì năm 2012 và vừa phát hiện nhà nọ đã nuôi con của gia đình kia. Sự việc đã được phát hiện, nhưng hai đứa trẻ chưa được về với mẹ đẻ.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận