Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Giá cá tra lên 30.000 đồng/kg, lo ngại phát triển nóng rồi sụt giá như năm 2018

26/02/2022 08:34 GMT+7

TTO - Giá cá tra nguyên liệu lên tới 30.000 đồng/kg đem lại lợi nhuận cho người nuôi nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới phát triển nóng vùng nuôi, mất cân đối cung cầu trong thời gian tới.

Giá cá tra lên 30.000 đồng/kg, lo ngại phát triển nóng rồi sụt giá như năm 2018 - Ảnh 1.

Chế biến cá tra tại một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ - Ảnh: C.QUỐC

Đó là nhận định nhiều chuyên gia và doanh nghiệp tại hội nghị "Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành hàng cá tra năm 2022" do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 25-2.

Bà Tô Tường Lan - phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - cho biết xuất khẩu cá tra ở tất cả các thị trường đều tăng trưởng tốt trong quý 1-2022. Tuy nhiên, với các thị trường lớn như Mỹ, giá cá tra đã ở mức cao (3,95 USD/kg) nên khó tăng thêm, trong khi giá xuất khẩu sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc cũng khó tăng nữa do các hợp đồng đã ký trước.

"Chúng ta nên có một đánh giá và định hướng cụ thể với việc nuôi cá tra. Định hướng người nuôi và doanh nghiệp làm sao cân đối cung cầu để tăng cho toàn chuỗi cá tra, tránh phát triển nóng như năm 2018. Nên lấy mốc bằng năm 2021 là sản lượng 1,6 triệu tấn trong năm 2022", bà Lan đề xuất.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, trong năm 2021 ngành cá tra Việt Nam đạt sản lượng 1,52 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,62 tỉ USD. Đặc biệt, giá bán cá tra nguyên liệu hiện đạt mức rất cao với khoảng 30.000 đồng/kg, tiềm ẩn nguy cơ tạo ra sự phát triển nóng, ảnh hưởng tới chất lượng và mất cân bằng cung cầu đối với mặt hàng này trong thời gian tới.

Nhiều lô cá tra bị Trung Quốc cảnh báo do liên quan đến COVID-19

Tại hội nghị, ông Lê Bá Anh - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - cho biết đã có 30 lô cá tra xuất sang Trung Quốc bị cảnh báo các chỉ tiêu liên quan tới COVID-19 trên bao bì, ngoài bao bì và thành bên trong của container.

"Khi phát hiện 1 lô có dấu vết của COVID-19, doanh nghiệp sẽ bị tạm ngừng thủ tục nhập khẩu vào Trung Quốc 1 tuần. Với 2-3 lô trở lên sẽ bị tạm dừng 4 tuần, thậm chí đến 6 tuần, gây thiệt hại đáng kể đối với các doanh nghiệp", ông Lê Bá Anh nói.

Điều tra nguyên nhân cho thấy xuất phát từ khâu bao gói, khâu hàng lên container… Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ với công nhân xếp hàng là vấn đề cần được lưu ý trong thời gian tới để đảm bảo thỏa thuận kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc và không tạo ra bất lợi quá lớn đối với các doanh nghiệp.

Giá cá tra tăng mạnh, người nuôi Giá cá tra tăng mạnh, người nuôi 'thắng lớn'

TTO - Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 2-2022, giúp người nuôi cá tra có lợi nhuận hơn 5.000 đồng/kg, do thiếu nguyên liệu sau đại dịch và thị trường xuất khẩu khả quan.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận