10/07/2018 18:18 GMT+7

Gần 650 khu đất công tại TP.HCM nằm 'ngoài danh sách'

DƯƠNG NGỌC HÀ – TIẾN LONG
DƯƠNG NGỌC HÀ – TIẾN LONG

TTO - Trên địa bàn TP.HCM hiện còn hàng trăm địa chỉ đất công nhưng việc quản lý lỏng lẻo khiến đất thành bãi rác ô nhiễm, bỏ hoang, sử dụng sai mục đích...

Gần 650 khu đất công tại TP.HCM nằm ngoài danh sách - Ảnh 1.

Khu đất 5,8 ha Đài phát sóng Quán Tre tại quận 12 có chủ trương giao về cho UBND TP nhưng chưa được bàn giao - Ảnh QUANG ĐỊNH

Ngày 11-7, HĐND TP.HCM sẽ báo cáo giám sát về quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất do nhà nước quản lý trên địa bàn TP. Dự kiến kỳ họp này, HĐND sẽ thông qua nghị quyết về chuyên đề này.

Trong thời gian qua, hai đoàn giám sát của HĐND TP đã đã tổ chức 54 buổi giám sát tại UBND TP, các sở ngành và UBND các quận, huyện. Các đại biểu HĐND TP đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá  trình quản lý, sử dụng  đất công tại các địa phương.

Vung vãi đất công

Theo HĐND TP, mặc dù các cơ quan, đơn vị, công ty đã hoàn thành công tác xử lý, sắp xếp nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, nhưng vẫn còn nhiều địa chỉ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước chưa được các địa phương kê khai bổ sung, cập nhật biến động. 

Có 9 quận huyện còn đất chưa kê khai xử lý là Quận 2, Quận 9, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi với tổng số 648 địa chỉ. 

Bên cạnh đó, nhiều địa chỉ nhà do nhà nước quản lý bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại, liên doanh không đúng thẩm quyền.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đang quản lý 149 địa chỉ nhà đất theo báo cáo nhưng thực tế các địa chỉ này đã được giao về các đơn vị trực thuộc và chưa được cập nhật và kê khai. 

Ví dụ Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường được giao 112 địa chỉ nay đã bàn giao về trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn quản lý, Công ty quản lý khai thác dịch vụ Thủy sản 37 địa chỉ đã chuyển về trực thuộc UBND TP.HCM quản lý.

Qua giám sát, HĐND phát hiện còn 41 địa chỉ nhà đất thuộc diện phải thu hồi theo phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất nhưng đến nay chưa thu hồi xong. 

Trong đó, có 13 địa chỉ nhà, đất của các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM, diện tích đất gần 16ha với nhiều  vị trí đất có giá trị lớn như khu đất hơn 12.000m2 do Công ty cổ phần phân bón Miền Nam quản lý tại phường An Lạc (Q. Bình Tân), khu đất 5,8ha Đài Phát sóng Quán Tre tại P. Đông Hưng Thuận (quận 12)...  

28 địa chỉ nhà, đất chưa thu hồi còn lại với diện tích gần 6ha hiện do các cơ quan đơn vị thuộc TP.HCM đang quản lý. HĐND TP.HCM kiến nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ. 

Gần 650 khu đất công tại TP.HCM nằm ngoài danh sách - Ảnh 2.

Một góc khu tái định cư Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) - Ảnh: NGỌC HÀ

TP.HCM còn 13.930 căn hộ và nền đất tái định cư đã bỏ trống nhiều năm gây lãng phí, tập trung ở các khu tái định cư như Thạnh Mỹ Lợi, khu 38,4 ha Bình Khánh (quận 2), Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh)...

Khu tái định cư Vĩnh Lộc chậm tiến độ đầu tư làm phát sinh tăng 519 tỉ đồng, bằng 195% so với tổng mức đầu tư ban đầu. 

Đến cuối năm 2017, các cơ quan chức năng mới bố trí được khoảng 500 căn hộ/ gần 2.000 căn, chiếm 24,7%, số căn hộ còn lại hiện đang để trống. 

Sở Tài nguyên môi trường kiểm tra 10 tổng công ty và công ty nhà nước đang quản lý sử dụng đất đã phát hiện 112 địa chỉ đất sử dụng sai mục, bỏ trống, cho thuê lại...

Tại huyện Củ Chi có 3 khu đất công trở thành điểm xả rác gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm, khó quản lý. 


Bất cập giá cho thuê nhà, đất công

Hiện nay, nhiều đơn vị còn áp dụng mức giá thuê nhà theo quyết định của UBND TP.HCM ban hành từ năm 1994 hoặc năm 2005. 

Gần 650 khu đất công tại TP.HCM nằm ngoài danh sách - Ảnh 3.

Khu đất công 574 Kinh Dương Vương do một đơn vị trực thuộc trung ương quản lý đang vướng mắc, chưa thu hồi được - Ảnh QUANG ĐỊNH

Cụ thể như mặt bằng số 97 (tầng trệt) đường Mạc Thị Bưởi (P. Bến Nghé, Quận 1) với diện tích hơn 12mký hợp đồng thuê từ năm 1985 đến nay, giá cho thuê hiện nay là 4.811.608 đồng/tháng.

Mặt bằng số 160, đường 14 (P. Phước Bình, Quận 9) với diện tích gần 900m2 chỉ cho thuê với giá hơn 2 triệu đồng/ tháng (hơn 28.000 đồng/m2/năm)… 

HĐND TP.HCM cũng lưu ý về các khoản nợ tiền thuê nhà, đất khó đòi tại các đơn vị có chức năng cho thuê nhà, đất. Cụ thể như tại Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành phố hiện còn hơn 73 tỉ đồng do người dân thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước chưa trả.

UBND TP cần xem xét, xử lý đối với 13.930 căn hộ, nền đất hiện nay chưa bố trí sử dụng và 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích, bỏ trống hoặc cho thuê lại của một số tổng công ty, công ty nhà nước.

Gần 110.000 nhà, đất chưa có giấy chứng nhận

Hiện nay, các cơ quan chức năng của TP đang cấp giấy chứng nhận cho khoảng 25.560 trường hợp. Trên địa bàn TP còn 109.251 nhà, đất chưa được cấp giấy chứng nhận, trong đó có 88.665 nhà, đất chưa đủ điều kiện và 20.586 nhà, đất do người dân chưa có nhu cầu.

Trên địa bàn TP vẫn còn dự án chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện nhất là đối với các công trình công cộng. Còn tình trạng nhiều dự án đã bồi thường 100% diện tích đất nhưng không triển khai thực hiện dự án trong thời gian dài, có nơi trở thành bãi chứa rác làm ô nhiễm môi trường xung quanh.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên