Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

'Găm' tiền thưởng tết, công ty bị công nhân phản ứng

02/02/2018 15:49 GMT+7

TTO - Một công ty tại Đà Nẵng thông báo chia tiền thưởng tết cuối năm theo 2 đợt, trong đó đợt 2 trả sau tết khiến công nhân bức xúc, ngưng việc tập thể để phản đối.

Găm tiền thưởng tết, công ty bị công nhân phản ứng - Ảnh 1.

Công nhân phản ứng vì cho rằng công ty "găm" tiền thưởng tết - Ảnh: K.L

Chiều 2-2, bà Đinh Thị Thanh Hà, chủ tịch Công đoàn các Khu công nghệp và khu chế xuất Đà Nẵng, cho biết Công ty Kanzaki (khu công nghiệp Hòa Khánh) đã chấp nhận chuyển tiền thưởng cuối năm từ 2 đợt thành một đợt theo yêu cầu của công nhân.

Trước đó, Công ty Kanzaki đưa ra thông báo về thời gian chuyển tiền thưởng cuối năm. Công ty sẽ chuyển tiền 2 đợt vào ngày 12-2 (tức 27 tết) và đợt hai sẽ được chuyển vào ngày 28-2 (13 tháng giêng).

Cho rằng công ty "găm" tiền thưởng tết, ngày 1-2, hàng trăm công nhân tại công ty này đã ngưng việc tập thể để phản đối.

Bà Đinh Thị Thanh Hà cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, tổ chức công đoàn đã trực tiếp đến công ty này làm việc. 

Theo bà Hà, doanh nghiệp có tâm lý muốn giữ lại một nửa tiền thưởng của công nhân để ra tết công nhân có tiền sử dụng vì ngày công tháng 2 do nghỉ tết sẽ ít hơn bình thường. 

"Đây là doanh nghiệp của người Nhật nên chúng tôi phải giải thích tâm lý, phong tục của người Việt khi đón tết. Sau khi chúng tôi giải thích, họ đồng ý sẽ trả toàn bộ tiền thưởng cuối năm thành một đợt vào ngày 10-2 để công nhân an tâm ăn tết" - bà Hà cho biết.

Cũng theo bà Hà, tổ chức công đoàn sẽ theo dõi sát việc thực hiện thưởng tết theo công bố để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Vừa qua, Sở Lao động thương binh và xã hội Đà Nẵng cũng đã khảo sát mức thưởng tết của gần 500 doanh nghiệp trên địa bàn. 

Đối với các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ, tiền thưởng cao nhất là 50 triệu đồng, thấp nhất là 1,5 triệu đồng, bình quân thưởng cho người lao động đạt 6,4 triệu đồng đối với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, 6,5 triệu đối với doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp cổ phần có vốn góp của Nhà nước, tiền thưởng cao nhất là 300 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng, bình quân người lao động ngoài khu công nghiệp là 7,7 triệu đồng, trong khu công nghiệp là 12,3 triệu đồng.

Đối với các doanh nghiệp dân doanh, tiền thưởng cao nhất là 70 triệu đồng, thấp nhất là 500.000 đồng, bình quân người lao động ngoài khu công nghiệp là 4,4 triệu đồng, trong khu công nghiệp là 5,1 triệu đồng.

Đối với nhóm doanh nghiệp FDI tiền thưởng cao nhất là 93 triệu đồng, thấp nhất là 200.000 đồng, bình quân người lao động ngoài khu công nghiệp là 5,8 triệu đồng, trong khu công nghiệp là 8,8 triệu đồng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận